• Thứ Ba, 19/09/2006 15:39 (GMT+7)

  Máy MP3 và MP4

  Từ MP3 đến MP4

  Máy nghe nhạc MP3 ngày càng phổ biến và giá ngày càng dễ mua. Trên thị trường hiện có rất nhiều nhãn hiệu máy MP3 với nhiều kiểu dáng, tính năng và giá cũng nhiều m ức. Vấn đề khó đối với người dùng là làm sao chọn được loại tốt vừa với túi tiền và nhu cầu của mình.
  Máy MP3 có thể phân theo 2 loại chính:
  • Loại dùng đĩa cứng: có dung lượng lưu trữ lớn (4-6GB với đĩa mini, >10GB với đĩa 1,8 inch), giá tính cho mỗi MB thấp; có phần cơ di chuyển (để đọc đĩa) nên không thích hợp mang theo khi chơi thể thao; kích thước thường lớn. Một số nhãn hiệu phổ biến: Apple (iPod, iPod Mini), Creative (Zen Micro).
  • Loại dùng bộ nhớ flash: có dung lượng lưu trữ nhỏ (32MB-2GB), giá tính cho mỗi MB cao; sử dụng chip nhớ, không có phần cơ nên có thể mang theo khi chơi thể thao; kích thước rất nhỏ gọn. Một số nhãn hiệu phổ biến: Apple (iPod Nano), Creative (Muvo, Zen Neeon), Sony, Samsung, JXD, JVJ.
  Hiện máy MP3 dùng bộ nhớ flash phổ biến hơn nhờ giá dễ mua, nhỏ gọn và có nhiều kiểu dáng để lựa chọn.

  Những yếu tố quan trọng
  • Kiểu dáng, kích thước và trọng lượng: yếu tố đem lại cảm giác thoải mái cho bạn khi sử dụng và giúp bạn gây ấn tượng trước người khác.
  • Dung lượng lưu trữ: một trong những yếu tố quan trọng và thường được quan tâm nhất, quyết định đến số lượng bài nhạc có thể lưu giữ và số tiền mà bạn phải bỏ ra. Dung lượng càng lớn thì số bài nhạc lưu giữ càng nhiều và giá máy càng cao. Lưu ý: chi phí lưu trữ nhạc trên đĩa cứng PC rẻ hơn nhiều so với máy MP3 và bạn có thể dễ dàng cập nhật bài nhạc cho máy MP3 từ PC nên không nhất thiết trang bị máy MP3 có dung lượng hàng chục GB (trừ khi bạn thường đi xa). Ngoài ra, một số máy MP3 còn có khe cắm thẻ nhớ cho phép bạn dễ dàng mở rộng dung lượng lưu trữ khi có nhu cầu.
  • Pin: yếu tố khá quan trọng nhưng thường ít được quan tâm. Pin dùng mau hết sẽ rất bất tiện; pin kém chất lượng sẽ mau bị chai (với pin sạc) hay mau hỏng. Nhiều khi bạn không tìm ra nguồn pin để thay (với các máy nhãn hiệu lạ) hoặc chi phí thay pin khá cao.
  • Định dạng file hỗ trợ: ngoài định dạng MP3, một số máy có thể hỗ trợ thêm các định dạng nhạc nén khác như WMA, OGG hay AAC. Những định dạng này có thể nén tốt hơn MP3, nghĩa là bạn có thể lưu trữ được nhiều bài nhạc hơn.
  Ngoài ra, còn có một số yếu tố khác như thao tác điều khiển, radio FM, ghi âm, kết nối với máy tính,...

  Máy MP3 không phải là thiết bị duy nhất có thể cho bạn nghe nhạc lưu động, bạn còn có thể nghe nhạc từ máy ảnh số, PDA, ĐTDĐ và thậm chí cả kính mát hay đồng hồ (ID: A0601_81). Trong số đó, ĐTDĐ có chức năng chơi nhạc có thể là lựa chọn cạnh tranh với máy “chuyên” MP3.

  Sau nhạc đến phim
  Tiếp bước máy nghe nhạc MP3, máy xem phim MP4 (MPEG-4) cũng đang dần tiếp cận người dùng. Máy MP4 (MP4 Player) còn được gọi là Personal Video Player (PVP), Portable Media/Multimedia Player (PMP), Portable Media Center (PMC). Không chỉ xem phim, các thiết bị này còn có tính năng xem ảnh, nghe nhạc, radio FM, ghi âm và thậm chí chơi game, quay video hay xem TV.

  Máy MP4 thường to hơn máy MP3 - chủ yếu vì trang bị màn hình lớn - và giá cũng đắt hơn (thường gấp đôi máy MP3).
  Tương tự như máy MP3, có 2 loại máy MP4 chính: dùng bộ nhớ flash và đĩa cứng. Các máy MP4 dùng flash phổ biến hiện nay có dung lượng bộ nhớ dưới 1GB, dường như không thiết thực với video có kích thước lớn (tuy một số máy MP4 có khe cắm thẻ nhớ mở rộng nhưng dung lượng tăng thêm cũng chỉ 1-2 GB). Một số nhãn hiệu phổ biến trong loại này như JXD, JVJ.

  Nếu muốn thưởng thức video thực sự, bạn nên đầu tư cho máy MP4 dùng đĩa cứng. Với 20GB, bạn có thể lưu được khoảng 35 giờ video VCD/MPEG-1 (hay 90 giờ video MPEG-4, 500kbps) hay 320 giờ nhạc MP3/128kbps. Nếu sử dụng các định dạng nén như DivX hay WMA, các con số này còn có thể cao hơn. Một số nhãn hiệu phổ biến: Apple (iPod Video), Creative (Zen Vision), Archos (Gmini).

  Nói chung, máy MP4 hỗ trợ nhiều định dạng hơn máy MP3, cụ thể như MPEG 4/2/1 (video) và MP3 (audio). Ngoài ra còn có thể hỗ trợ một số định dạng phổ biến khác như DivX, AVI, WMV (video) và WMA, OGG (audio). Các định dạng ảnh như JPEG và PNG cũng được hỗ trợ.
  Tương tự máy MP3, bạn cũng cần xem xét những yếu tố như: pin, thao tác điều khiển, kết nối với máy tính, radio FM, ghi âm, quay video...

  ID: A0609_44