• Thứ Ba, 19/09/2006 15:29 (GMT+7)

  Dịch vụ đào tạo

  Tìm một hướng đi

  Học, học nữa, học mãi. Kiên trì học tập và nghiên cứu là điều rất tốt nhưng bạn cũng cần tìm ra hướng đi của mình.

  Công nghệ PM: chỗ làm là chỗ học
  Thị trường CNTT Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng cao. Theo báo cáo Thông Số Nhân Lực Trực Tuyến Việt Nam mới nhất (quí II, 2006) do VietnamWorks.com công bố, ngành CNTT-VT có cầu nhân lực cao, xếp thứ 2 trên thị trường tuyển dụng, chỉ sau ngành bán hàng. Ngành CNTT-VT cũng là ngành có mức cung nhân lực dồi dào, chỉ xếp sau ngành Hành Chính/Thư Ký.

  Trong vòng 2 năm qua, phần mềm nhúng (PMN) nổi lên như một miếng bánh hấp dẫn đối với Việt Nam. Nhưng thực tế cho thấy nhân lực Việt Nam chưa đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng cho các mục đích gia công phần mềm xuất khẩu. Lý do: Hệ thống đào tạo CĐ và ĐH CNTT cũng như các trung tâm đào tạo không đào tạo về các mảng chuyên ngành này. Global CyberSoft Vietnam (GCS) cho biết bên cạnh các nhân lực hội đủ trình độ từ nước ngoài về hay từ các công ty khác sang, công ty này chủ yếu chỉ tuyển các sinh viên nắm vững C++, Java do được đào tạo ở môi trường ĐH rồi về đào tạo lại. Tương tự, TMA cho biết cũng đã tự tổ chức khoảng 6 khóa đào tạo về PMN trong nội bộ công ty và đã đào tạo được 20 lập trình viên về PMN từ lý thuyết đến thực hành. Công ty này cũng đang xin giấy phép để thành lập ĐH TMA, dự kiến sẽ bắt đầu với khoa CNTT (trong đó có đào tạo về PMN) và khoa Viễn Thông.
  Thị trường vẫn khan hiếm chuyên gia phần mềm cao cấp và quản lý dự án. Hiện chưa có nhiều chương trình đào tạo những kỹ năng này.

  Mạng và bảo mật: cơ bản đến chuyên sâu
  Nói một cách nôm na, hễ công ty nào có mạng, website là cần đến nhân viên bảo mật. Hiện tại Việt Nam có rất nhiều trung tâm đào tạo về bảo mật. Thật ra, nói đến “bảo mật” chỉ là một khối kiến thức chung. Theo ý kiến của các chuyên gia bảo mật, nên bắt đầu từ việc học kiến thức về bảo mật các hệ điều hành như Microsoft, Linux... Nấc thang tiếp theo là học chuyên sâu về các thiết bị mạng như router, switch... Ai trong ngành bảo mật cũng mong ước đạt đến chứng chỉ CISSP- hiện được xem là chứng chỉ tối đẳng trong ngành bảo mật. Tuy nhiên, trước hết hãy trang bị những kiến thức cơ bản.
   

  Các chuyên ngành khác
  Ngoài các chuyên ngành nói trên, bạn có thể đi học các chuyên ngành về cơ sở dữ liệu (Oracle, Microsoft SQL Server), lập trình web hay cũng có thể dấn thân vào ngành đồ họa.

  Nếu bạn vừa tốt nghiệp phổ thông trung học và muốn đi theo con đường CNTT thì ngoài hệ thống giáo dục-đào tạo CĐ, ĐH công lập truyền thống, bạn có thể theo học các chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế như Chuẩn Kỹ Sư CNTT Nhật Bản, SaigonTech (chương trình của hệ thống ĐH cộng đồng Houston , Mỹ), Kent International (chương trình của Úc), RMIT Việt Nam... Trong năm qua đã có không ít các chương trình tuyển sinh du học về CNTT. Hơn nữa, hầu hết các dự án xây dựng ĐH quốc tế sắp tới tại Việt Nam sẽ có những khoa “thời thượng” như CNTT và Quản Trị Kinh Doanh.

  ID: A0609_45