• Thứ Bảy, 21/04/2007 10:32 (GMT+7)

  Chọn phiên bản theo nhu cầu

  Windows Vista có đến 4 phiên bản khác nhau, điều đo làm cho nhiều người dùng không khỏi có những đắn đo khi lựa chọn hệ điều hành mới này.

  Cuối cùng, Windows Vista, Office 2007 và Exchange Server 2007 cũng đã chính thức đến Việt Nam trong 2 sự kiện đình đám được Microsoft tổ chức tại Hà Nội vào ngày 15/3 và tại TP.HCM ngày 22/3/2007. Mỗi khi Microsoft công bố phiên bản hệ điều hành mới, ngay lập tức HĐH này nhận được sự quan tâm của người dùng toàn cầu.

  Nhiều dạng Windows Vista

  Theo Microsoft, Windows Vista được thiết kế nhằm thay đổi cách thức mọi người đang sử dụng công nghệ để giao tiếp, liên kết, sáng tạo và chia sẻ nội dung cũng như tiếp cận với các dịch vụ giải trí, Windows Vista và hệ thống phần mềm Office 2007 sẽ tạo ra những bước tiến quan trọng trong việc loại bỏ hàng rào ngăn cản giữa con người, thông tin và cộng đồng.

  Windows Vista hiện có 4 phiên bản khác nhau, bao gồm: Home Basic, Home Premium (hai phiên bản dành cho người dùng gia đình), Business, và Ultimate (cho doanh nghiệp). Nhìn vào tên từng phiên bản chúng ta cũng có thể thấy Ultimate là sản phẩm mạnh nhất và Home Basic là cơ bản nhất. Chính vì vậy giá của từng phiên bản cũng tăng theo thứ tự sắp xếp nói trên. Ví dụ bản Windows Vista Home Basic English Intl UPG DVD (nguyên hộp) hiện được bán với giá 123USD, trong khi bản Windows Vista Ultimate English Intl UPG DVD có giá là 309USD. Tùy tên gọi của từng phiên bản mà bạn có thể chọn lựa Windows Vista cho mình theo nhu cầu cụ thể. Ngoài giá bán tuỳ theo phiên bản, Microsoft cũng đang bán Windows Vista theo nhiều hình thức khác nhau nhưng cơ bản là: Full Package Products - FPP - sản phẩm đóng gói, giấy phép mở (OLP), nhà sản xuất đầu cuối (OEM) và dành cho giáo dục (AE). Với sản phẩm đóng gói, bạn có thể mua được tất cả các phiên bản Windows Vista nhưng với OLP bạn chỉ mua được các phiên bản Business, dành cho AE thì bạn cũng chỉ mua được 1 vài phiên bản có chọn lựa. Giá của mỗi hình thức mua cũng khác nhau. Ví dụ, nếu bạn mua Windows Vista Business English theo hình thức AE thì nó có giá là 73 USD, nhưng cũng phiên bản này theo hình thức OLP sẽ là 207 USD và sản phẩm đóng gói hoàn chỉnh là 236 USD. Nếu là người dùng thông thường, bạn chỉ có thể mua được Windows Vista (cũng như cách HĐH khác của Microsoft) theo hình thức đóng gói. Nhưng với OLP bạn phải mua tối thiểu là 5 phiên bản, nếu người dùng là các trường học thuộc bộ Giáo Dục – Đào Tạo thì mới có thể được mua theo hình thức AE.

  Với những người đang dùng Windows XP Professional, Windows XP Tablet PC Edition, Windows XP Home Edition, dạng OEM, để tiết kiệm chi phí, cũng có thể chọn hình thức nâng cấp lên Windows Vista. Bạn có thể tham khảo một vài ví dụ trong bảng dưới.

   

  Khi bạn mua

      Bạn có thể nâng cấp lên...     Chi phí (ước tính giá bán lẻ)  
    Windows XP Home Edition OEM     Windows Vista Home Basic Edition OEM     49 USD và chi phí vận chuyển, cài đặt.  
    Windows XP Home Edition OEM     Windows Vista Home Premium Edition OEM     79 USD và chi phí vận chuyển, cài đặt.  
    Genuine Windows XP Professional x64 Edition OEM và phần cứng tương thích với Windows Vista.      Windows Vista Home Basic Edition OEM      49USD và chi phí vận chuyển, cài đặt.  

  Phiên bản nào cho bạn?

  Windows Vista có đến 4 phiên bản khác nhau, điều đó làm cho nhiều người dùng không khỏi có những đắn đo khi lựa chọn HĐH mới này. Theo Microsoft Việt Nam, bản Ultimate (cũng là bản đắt tiền nhất) có các thế mạnh như sau: bảo mật nhất với Windows Defender và Windows Firewall; Nhanh chóng tìm thông tin với Instant Search và Windows Internet Explorer 7; Windows Aero với hiệu ứng cuộn ba chiều - Windows Filp 3D; Lựa chọn tốt nhất cho máy tính xách tay với tính năng mở rộng Windows Mobility Center và hỗ trợ máy tính bảng - Tablet PC; Cộng tác và chia sẻ thông tin với Windows Meeting Space; Trải nghiệm với giải trí và hình ảnh ngay tại nhà với Windows Media Center; Thưởng thức Windows Media Center trên TV khắp nhà; Giúp bảo vệ dữ liệu trước các hư hỏng phần cứng với các tính năng sao lưu dữ liệu tiên tiến; Kết nối mạng doanh nghiệp và máy tính từ xa dễ dàng; Bảo vệ dữ liệu không bị đánh cắp với Windows BitLocker Driver Encryption.

  Trong khi đó bản Home Basic chỉ có thế mạnh là Window bảo mật nhất với Windows Defender và Windows Firewall và nhanh chóng tìm thông tin với Instant Search và Windows Internet Explorer 7.

  Còn với Home Premium nó có hầu hết các thế mạnh giống bản Ultimate nhưng lại không mạnh ở khả năng kết nối mạng doanh nghiệp và máy tính từ xa, bảo vệ dữ liệu không bị đánh cắp với Windows BitLocker Driver Encryption.

  Cuối cùng là bản Business, so với bản Ultimate, Business không mạnh ở khả năng: trải nghiệm với giải trí và hình ảnh ngay tại nhà với Windows Media Center; Thưởng thức Windows Media Center trên TV khắp nhà; và Bảo vệ dữ liệu không bị đánh cắp với Windows BitLocker Driver Encryption.

  Các dạng cấp phép sản phẩm mà nhà phân phối của Microsoft được ủy quyền bao gồm: OEM, nguyên hộp (Full Package Products - FPP), giấy phép mở (Open License - OLP) và cấp phép số lượng lớn (Volume Licensing - VL). Danh sách các nhà phân phối của Microsoft tại Việt Nam:

  • Hà Nội: công ty Phân Phối FPT (FDC) Hà Nội (OEM, FPP, OLP và VL); công ty CP Công Nghệ Én Sa Yến Sa – eSYSVN (OEM); công ty TNHH Phần Mềm Đông Nam Á – WINSOFTVN (FPP, OLP và VL).

  • TP.HCM: công ty Phân Phối FPT (FDC) – chi nhánh TP.HCM (OEM, FPP, OLP và VL); công ty CP Công Nghệ Én Sa Yến Sa – eSYSVN (OEM); công ty TNHH Phần Mềm Đông Nam Á – WINSOFTVN (FPP, OLP và VL); công ty G.C.C (OEM).

   

  Bảng giá ước tính của các sản phẩm (đóng gói) Microsoft tại thị trường Việt Nam:

   
   

  Part number

      Sản phẩm     Giá (USD)  
    66J-00022     Windows Vista Business English Intl DVD       351  
    66J-00023     Windows Vista Business English Intl UPG DVD       236  
    66J-00026     Windows Vista Business English UPG Not to Latam DVD Retail Tech SKU       236  
    66G-00021      Windows Vista Home Basic English Intl DVD      238  
    66G-00017     Windows Vista Home Basic English Intl UPG DVD       123  
    66G-00020     Windows Vista Home Basic English UPG Not to Latam DVD Retail Tech SKU       123  
    66I-00017     Windows Vista Home Prem English Intl DVD       282  
    66I-00018     Windows Vista Home Prem English Intl UPG DVD       190  
    66I-00021     Windows Vista Home Prem English UPG Not to Latam DVD Retail Tech SKU       190  
    66R-00020     Windows Vista Ultimate English Intl DVD       470  
    66R-00021     Windows Vista Ultimate English Intl UPG DVD       309  
    66R-00025     Windows Vista Ultimate English UPG Not to Latam DVD Retail Tech SKU       309  
    N09-00986     Windows XP Home Edition English Intl CD w/SP2       236  
    N09-00983     Windows XP Home Edition English Intl UPG CD w/SP2       122  
    E85-02667     Windows XP Professional English Intl CD w/SP2       351  

  Kiến Thụy

  ID: A0704_148