• Thứ Năm, 18/10/2007 08:05 (GMT+7)

  Máy tính để bàn gia đình, giải trí

  Khác với cảnh im ắng của năm 2006, sự xuất hiện dồn dập các phần cứng mới đã làm sôi động thị trường máy tính để bàn (máy bộ, có thương hiệu) trong năm 2007. Intel nổi bật với BXL kiến trúc Core 2 nhân và 4 nhân; AMD hấp dẫn với BXL giá cạnh tranh và tiết kiệm điện năng. Một loạt chipset G33, P35 của Intel, Geforce 6100, C55 của nVidia và 690 (V/G) của AMD lần lượt trình làng cùng với các bo mạch chủ (BMC). GPU dòng nVidia Geforce 8, ATI Radeon HD2000 và bộ nhớ SDRAM-DDR3 giúp thị trường thêm phần nhộn nhịp. Bài viết này sẽ phần nào “gỡ rối” cho bạn đọc khi chọn mua máy tính.

  HP Pavilion desktop S3000L + HP Pavilion
  monitor LCD 19"W 1907
  Với dòng máy tính gia đình, có rất nhiều yếu tố cần cân nhắc khi mua sắm để đáp ứng những nhu cầu khác nhau của các thành viên trong gia đình. Xác định mục đích sử dụng và chi phí mua sắm vẫn là 2 tiêu chí quan trọng cần lưu ý. Bên cạnh 2 dòng sản phẩm chính dành cho người dùng văn phòng và gia đình luôn được các nhà sản xuất quan tâm, vẫn có những dòng máy chuyên dụng cho việc thiết kế đồ họa, biên tập video và chơi game. Tuy nhiên, những sản phẩm thuộc dòng này khá hiếm hàng. Sự cạnh tranh quyết liệt giữa Intel và AMD cho người dùng nhiều cơ hội “chạm tay” vào các BXL cao cấp với giá mềm hơn. Chẳng hạn BXL Intel Core 2 Duo 6750 (2,66GHz, bus 1333MHz), “kẻ thay thế” Core 2 Duo 6700, có giá khoảng 210 USD. Nếu có nhu cầu về đồ họa, xử lý hình ảnh, dựng phim hoặc chơi game, bạn có thể chọn BXL 4 nhân Intel Quad Core (dòng Q hoặc QX). Có thể bạn không cần ến những tính năng cao cấp nhưng các BMC sử dụng chipset mới hỗ trợ những công nghệ rất hấp dẫn, cải thiện đáng kể tốc độ hệ thống. Chẳng hạn FSB 1333MHz hoặc 2000MT/s tùy chipset; ổ cứng giao tiếp SATA 2 (3gbps), hỗ trợ RAID 0, 1, 5 và 10; giao tiếp mạng gigabit; âm thanh 8 kênh chất lượng cao với công nghệ âm thanh nổi DTS (Digital Theater System) có thể biến máy tính thành trung tâm giải trí trong gia đình nếu bạn “tậu” thêm bộ loa tương xứng. Ngoài ra, một số “công nghệ kép” như Dual Channel, SLI hoặc CrossFire đang khá thịnh hành. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng SLI hoặc CrossFire cho những nhu cầu đặc biệt như chơi game hoặc thiết kế đồ họa.

  FPT ELEAD E915-Quad Core
  Dòng card đồ họa AGP đã ở giai đoạn “thoái trào”, bạn nên chọn loại card giao tiếp PCI Express x16 cho nhu cầu gia đình và giải trí. Hiện nay dòng card sử dụng chip đồ họa (GPU) nVidia Geforce 8 đang “thống trị” thị trường phổ thông cho đến cao cấp, với khả năng hỗ trợ DirectX 10 có thể cải thiện đáng kể tốc độ xử lý hình ảnh. Nếu sử dụng HĐH Windows Vista, bạn nên chọn RAM từ 1GB trở lên, thậm chí một số máy tính dành cho game thủ gắn đến 2GB RAM. Đầu đọc thẻ nhớ đang dần trở nên thông dụng, có thể thay thế ổ đĩa mềm, thích hợp cho người dùng có sử dụng thiết bị số. Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến công suất bộ nguồn, có thể yêu cầu nơi bán thay thế bộ nguồn công suất cao hơn (nếu cần) nhằm đảm bảo an toàn hệ thống. Hầu hết cấu hình máy bộ hiện nay không kèm màn hình, người dùng tự chọn màn hình cho phù hợp mục đích sử dụng. LCD vẫn là lựa chọn hàng đầu với những ưu điểm như mỏng, gọn nhẹ, hình ảnh sáng, rõ nét, tiết kiệm điện, tỏa nhiệt ít hơn màn hình CRT. Bạn nên chọn loại 17” trở lên và tốt hơn là màn hình “wide” nếu cần xử lý video, xem phim hay “cày cuốc” cùng lúc nhiều game.

  Một số dòng máy tính có cấu hình linh hoạt, bạn có thể yêu cầu nhà sản xuất hay nhà cung cấp thay đổi phần cứng cho phù hợp nhu cầu của mình.

  ID: A0710_3