• Thứ Năm, 18/10/2007 09:11 (GMT+7)

  Máy trợ giúp cá nhân

  Thoạt nhìn thị trường PDA tưởng có vẻ ảm đạm, bị lấn át bởi sự phong phú của hàng loạt điện thoại thông minh và ánh hào quang của máy tính xách tay. Nhưng thực tế ngược lại, càng về cuối năm các thiết bị PDA mới dần dần xuất hiện và tạo được dấu ấn trên thị trường, điển hình là sự xuất hiện iPhone của Apple.

  Năm nay cũng là thêm một năm đánh dấu ưu thế của dòng PDA chạy Windows Mobile (PocketPC), bên cạnh sự xuất hiện phiên bản Windows Mobile 6.0 với nhiều cải tiến tương xứng với sự xuất hiện của Windows Vista, Office 2007; đặc biệt là dòng PDA mang nhãn hiệu Palm nhưng dùng hệ điều hành Pocket PC (Treo 700w/wx, Treo 750, Treo 755). Trong khi đó Palm vẫn dừng lại ở phiên bản Palm OS 5.x.x.

  Tháng 9 vừa qua Hewlett-Packard (HP) đã tung ra 5 model iPaq mới gồm: 2 thiết bị hội tụ điện thoại 3G, 1 hệ thống GPS, 2 PDA truyền thống. Nét đặc trưng của các model mới này là: Tốc độ xử lý CPU mạnh hơn (624MHz), một số model có màn hình lớn (10cm), độ phân giải cao 640x480. Bên cạnh các kết nối truyền thống như GPRS, Bluetooth, WiFi, một số còn có chức năng định vị toàn cầu (GPS).

  Đối với dòng Palm: Những model mới xuất hiện chủ yếu là loại PDA phone cài đặt Windows Mobile như Treo 700w/wx, Treo 750 và gần đây nhất là Treo 500 (thị trường châu Âu).

  Do nhu cầu sử dụng đa dạng hơn, PDA hiện không còn đơn thuần là thiết bị hỗ trợ công việc hay một cuốn sổ tay điện tử như khởi nguồn mà còn có các chức năng giải trí như chơi trò chơi điện tử, chụp ảnh, nghe nhạc, xem video, duyệt web... Chính những chức năng này yêu cầu tốc độ xử lý của CPU cao, dung lượng bộ nhớ lớn, màn hình lớn với độ phân giải cao và màu sắc phong phú, có kết nối không dây WiFi, GPRS, 3G... Vì vậy  khi chọn mua bạn cần lưu ý thêm:

  Hỗ trợ thẻ nhớ cắm ngoài: là nơi người dùng lưu trữ các bài hát, ảnh, phim, trò chơi, phần mềm tiện ích có dung lượng hay dữ liệu lớn. Khe cắm thẻ nhớ còn là nơi có thể cắm các thẻ chức năng khác như xem tivi số, nghe nhạc FM, định vị GPS... Một số model PDA cao cấp có đến 3 khe cắm thẻ nhớ. Nên ưu tiên chọn PDA có khe cắm thẻ nhớ SD, đây là loại thẻ nhớ nhỏ gọn, mỏng nhất và rẻ nhất.

  Hỗ trợ nhiều loại kết nối không dây: Duyệt web, gửi thư điện tử và chat hiện là những yêu cầu chính yếu của người dùng máy tính. Các trung tâm giải trí, sinh hoạt như nhà ga, khách sạn hay tiệm cà phê hầu như đều cung cấp kết nối Wi-Fi miễn phí. Vì vậy PDA nên có sẵn càng nhiều loại kết nối không dây càng tốt. Đa số các model đều có kết nối hồng ngoại và Bluetooth, các PDA cao cấp chạy Pocket PC đều tích hợp Wi-Fi.

  Màn hình màu và độ phân giải: Hầu hết thiết bị PDA đều có màn hình hỗ trợ 65.000 màu trở lên. Màn hình chuẩn của các thiết bị dòng Pocket PC đa số có độ phân giải 240x240, các model mới nhất đạt đến độ phân giải 320x480. Màn hình chuẩn của thiết bị Palm là 320x320 đối với dòng trung và cao cấp, dòng cấp thấp là 160x160.

  Pin: Kết nối không dây, thẻ cắm ngoài, kích cỡ màn hình là các thành phần ngốn điện năng nhiều nhất. Nên chọn các PDA có pin dung lượng cao, có thể tháo lắp được mà không làm mất dữ liệu. Các model của HP mới giới thiệu gần đây có dung lượng pin lên đến hơn 2200mAh. Nên cân nhắc việc trang bị pin dự phòng.

  Hệ điều hành: Đây là một tiêu chí quan trọng khi chọn mua PDA. Nếu đã quá quen thuộc với Windows thì nên chọn mua Pocket PC. Với Pocket PC bạn có thể băn khoăn về thời gian dùng pin; thủ tục nhập liệu, kích hoạt phần mềm khá rắc rối, khó thao tác bằng 1 tay. Thiết bị Palm hầu như không bị các điểm yếu này nhưng lại có điểm yếu rất quan trọng (đối với người dùng Việt nam) là cho đến nay vẫn chưa hỗ trợ bộ ký tự Unicode.

  ID: A0710_6