• Thứ Năm, 18/10/2007 10:19 (GMT+7)

  Card đồ họa

  Đối với game thủ hay dân đồ họa chuyên nghiệp thì card đồ họa là tối quan trọng trong hệ thống máy tính.

  Năm 2007 thật sự là năm bội thu của card ồ họa với DirectX10, HDCP, HDMI. Phát pháo đầu tiên là sự ra mắt của dòng card ồ họa sử dụng chip ồ họa (GPU) Nvidia GeForce 8 với các công nghệ hoàn toàn ổi mới so với các GPU trước đây: CUDA (Compute Unified Device Architecture), NVIDIA GigaThread, Lumenex Engine, Nvidia Quantum Effects. Tiếp đến là dòng GPU ATI HD2000, cũng tương tự như Nvidia GeForce 8, trang bị công nghệ đồ họa mới nhất hiện nay: hợp nhất các quá trình đổ bóng điểm, đổ bóng đỉnh, và đổ bóng hình học. Ngoài ra, ATI đã tiên phong trong việc triển khai giao tiếp 512bit cho bộ nhớ đồ họa. Thêm vào đó, hai dòng GPU mới này còn mở ra một chuẩn mới khi hỗ trợ DirectX10 và Shader Model 4.0. Tuy chỉ mới giới thiệu nhưng Nvidia và ATI cũng đã rất nhanh nhạy phổ cập đầy đủ các dòng cho 3 đối tượng người dùng: cao cấp, trung cấp và phổ thông.

  Bên cạnh sự ra đời của 2 dòng hoàn toàn mới thì NVIDIA vẫn triển khai thêm dòng GPU cao cấp GeForce7950 của dòng GeForce 7 để nâng cao tốc độ xử lý; ATI tiên phong với GPU Radeon X1950 sử dụng dung lượng nhớ loại DDR4 (đạt băng thông trên 64GB/s và tiết kiệm điện).

  Card ðồ họa cao cấp: GALAXY 8600GTS
  hai nhân
  Do các lý do như: yêu cầu BMC hỗ trợ SLI hay CrossFire, một số game được khuyến cáo không hỗ trợ SLI hay Crossfire; nên công nghệ SLI, CrossFire cũng như công nghệ hai nhân trên lý thuyết SLI không được ưa chuộng trong năm 2007. Ngoài chuẩn HDCP bắt đầu được “phổ cập” rộng rãi trên các card đồ họa sử dụng GPU dòng GeForce 8 và HD 2000, các dòng đồ họa mới trong năm nay còn bắt đầu “nhộn nhịp” với ngõ HDMI: ghép chung đường hình với đường tiếng chất lượng cao.

  Hiện nay, hai “đại gia” NVIDIA và ATI vẫn chiếm hầu hết thị trường thông qua các nhà sản xuất thứ ba quen thuộc như Asus, Gigabyte, MSI, Inno3D, Palit, Sapphire hay với các “tân binh”: AXLE, Galaxy, Sparkle. Chip xử lý đồ họa vẫn tiếp tục được chia thành 3 cấp: thấp (low-end), trung bình (middle-end) và cao cấp (high-end). Mỗi cấp sản phẩm lại có nhiều dòng. Đặc biệt dòng cao cấp năm nay không dừng lại ở giao tiếp 256bit mà đã nâng lên 384bit hay 512bit.

  Tuy nhiên, tiêu chí chọn lựa card đồ họa năm nay không có gì đổi so với năm ngoái.

  Chuẩn giao tiếp

  Đây là quyết định đầu tiên khi muốn tậu card đồ họa. Bạn sẽ phải quyết định chuẩn giao tiếp: AGP hay PCI Express. Hiện nay PCI Express đã thay thế AGP trở thành khe cắm đồ họa chuẩn trên các bo mạch chủ. PCI Express đem tới băng thông cao gấp 2-4 lần so với AGP và hầu hết những card đồ họa mới đều sử dụng giao tiếp này. Các hãng sản xuất vẫn duy trì một vài dòng card AGP nhưng những thứ tuyệt nhất thì chỉ có trên PCI Express.
   
  Chip đồ họa

  Card ðồ họa cao cấp Gigabyte
  NX88X768H-RH
  Tiếp theo, bạn phải chọn lõi nhân GPU tạo nên sức mạnh cho card đồ họa. Hầu hết card đồ họa trên thị trường đều trang bị sức mạnh của NVIDIA với đại diện tiêu biểu là dòng GeForce 7, GeForce 8 hay ATI là Radeon X1K và HD2000.

  Bạn cần lưu ý, thị trường Việt Nam đẩy mạnh card đồ họa trên nền GPU tất cả các dòng của Nvidia và  riêng ATI thì chỉ tập trung cho dòng HD2000.

  Sức mạnh

  Trong năm nay, việc đầu tiên bạn cần xác định trong tiêu chí sức mạnh đó chính là DirectX10 hay DirectX9 vì chỉ Nvidia GeForce 8 hay ATI Radeon HD2000 hỗ trợ DirectX10. Các nhà sản xuất đã phân cấp sản phẩm của mình cho từng kênh đối tượng người dùng khá rõ nét nên tùy nhu cầu để chọn kênh sản phẩm phù hợp.

  • Nhu cầu phổ thông
  Nếu phục vụ công việc văn phòng và thỉnh thoảng giải trí với các game nhẹ nhàng, đơn giản thì bạn quan tâm đến card đồ họa trang bị GPU cấp phổ thông giao tiếp 64bit hay 128bit như NVIDIA GeForce 7100, GeForce 7300,GeForce 8500, GeForce 8400; ATI Radeon X1300, Radeon HD2400. Với dòng card phổ thông, bạn có thể quan tâm tới công nghệ bộ nhớ chung HyperMemory (ATI) hay Turbo Cache (NVIDIA) tận dụng tối đa bộ nhớ của hệ thống để tăng cường sức mạnh.

  • Nhu cầu tầm trung
  Card đồ họa dòng trung cấp đáp ứng yêu cầu sức mạnh vừa đủ cao để có thể đương đầu với các game mới nhưng với một mức giá “phải chăng”. Hầu như toàn bộ card đồ họa cấp trung giao tiếp 128bit: NVIDIA GeForce 7600, GeForce 8600; ATI Radeon X1600, Radeon HD2600. Một số dòng GPU trong dòng tầm trung như Radeon HD2600 cũng có triển khai công nghệ bộ nhớ chung HyperMemory (Radeon) hay Turbo Cache (NVIDIA).

  • Nhu cầu cao cấp
  Với giao tiếp 256bit, đặc biệt lên tới 512bit, card dòng cao cấp cống hiến cho bạn một tốc độ xử lý lý tưởng trong các game hay đồ họa 3D. NVIDIA GeForce 7950, GeForce 7900, GeForce 7800; GeForce 8800; ATI Radeon X1950, Radeon X1900, Radeon X1800, Radeon HD2900 là một trong những chọn lựa cho bạn trong dòng cao cấp.

  Bộ nhớ

  Hầu hết card đồ họa thế hệ sau có dung lượng RAM là 128MB cho dòng phổ thông; 256MB hay trong năm nay có xu hướng tăng lên 512MB cho dòng trung cấp; và 512MB hay lên tới 768GB cho dòng cao cấp. Tuy nhiên, bạn đừng vội “quá tin” vào dung lượng RAM vì sức mạnh của card đồ họa phụ thuộc chính vào lõi nhân GPU. Để giảm giá thành sản phẩm, các nhà sản xuất cũng có các mẫu card sử dụng GPU Nvidia GeForce 7950 với dung lượng RAM 256MB.

  Hỗ trợ ngõ ra

  Hầu hết card đồ họa trên thị trường đều hỗ trợ 2 ngõ ra (VGA và DVI hay 2DVI cho dòng card trung và cao cấp) cho hai màn hình và 1 ngõ ra TV-out. Đa số card có “nội lực” của GeForce 8 và HD2000 đều hỗ trợ HDCP và một số card còn hỗ trợ thêm giao tiếp “nóng” HDMI.

  Thị trường

  Gần như chiếm lĩnh thị trường là card giao tiếp PCI Express với các nhãn hiệu quen thuộc như Asus, Gigabyte, MSI, Inno3D, Palit, Sapphire. Mỗi nhãn hiệu thường kèm theo giá trị gia tăng đặc trưng. ASUS có thế mạnh phụ kiện đi kèm, công nghệ Splendid nâng cao chất lượng hình ảnh và các tiện ích phục vụ game thủ kết nối, giao tiếp chia sẻ: GameLiveShow, GameReplay, GameFaceLive, On-ScreenDisplay. Trong khi đó với card đồ họa GeForce 8 và HD2000, Gigabyte kèm theo các tiện ích “ép xung” Gigabyte V-Tuner 3, Gigabyte@VGA tự động cập nhập BIOS VGA mới nhất. MSI cho bạn công nghệ Vivid Video tăng cường chất lượng hình ảnh, văn bản và game. Xu hướng chung các game thủ có vẻ chuộng GPU dòng GeForce của NVIDIA và ATI với Radeon chúng chiếm ưu thế ở lĩnh vực đồ họa 3D. Đặc biệt với card đồ họa sử dụng GPU HD2900XT, tốc độ xử lý dựng hình 3D trong 3ds max đã lập kỷ lục mới với 145 khung hình/giây. Mặc dù đa số card đồ họa dòng NVIDIA GeForce sử dụng giao tiếp PCI Express nhưng MSI cũng tung ra một số dòng có lõi nhân NVIDIA GeForce 7 sử dụng giao tiếp AGP như MSI NX7800GS-TD256 sử dụng GPU GeForce 7800GS. Ngoài ra, một số dòng GPU mới như Radeon X1950, HD2000 vẫn được các nhà sản xuất thứ 3 như Palit, Sapphire triển khai trên giao tiếp AGP.

  Mức giá card đồ họa hiện nay cũng khá chêch lệch giữa các cấp sản phẩm. Dưới 100 USD là cấp phổ thông, từ 100-250 USD bạn có thể nghĩ tới các card cấp trung nhưng với card cấp cao bạn phải chuẩn bị tối thiểu 300 USD.

  Ngoài ra, Nvidia vừa mới có 3 model đồ họa tích hợp mới  GeForce 7050, GeForce 7100 và GeForce 7150 dùng cho BMC trên nền Intel cho tốc độ xử lý tương đương với card đồ họa rời sử dụng GPU GeForce 7100 hay Radeon X1050.

  Kinh nghiệm

  Bạn cần phải luôn lưu ý sự tương thích giữa CPU với card đồ họa mà bạn chọn. Để khai thác DirectX10 của card ồ họa sử dụng GeForce 8 và HD2000, bạn phải sử dụng HĐH Windows Vista. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn ít game DirectX10. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý trình iều khiển cho dòng GPU HD2000 vẫn chưa thật sự tương thích tốt nên bạn không thể chạy ược Aquamark3 và vẫn phải dùng “thủ thuật” ổi tên tập tin direpll.dll trước khi chạy 3DMark 2005, 3DMark 2006.

  Bạn cũng cần cân nhắc kỹ sự tương quan giữa sức mạnh thực sự của 3 loại card ồ họa sử dụng GeForce 8800GTS, GeForce 8800GTX, GeForce 8800Ultra với giá cả, vì tốc ộ xử lý của GeForce 8800GTS chỉ thấp hơn chút đỉnh so với GeForce 8800GTX nhưng mức giá chỉ khoảng một nửa. Thêm vào đó, bạn cũng cần cân nhắc khi muốn thử sức mạnh SLI hay CrossFire của hai dòng mới GeForce8 và HD2000. Thử nghiệm SLI ở một vài card của Gigabyte, Asus, Galaxy cho kết quả không thật khả quan như mong muốn: một số game cho tốc độ xử lý nhỉnh hơn, nhưng một số game lại cho kết quả thấp hơn, đặc biệt trong các phép thử dựng hình 3D với 3ds max 5.1 tốc độ xử lý thấp hơn hẳn so với kết quả chạy đơn. Riêng đối với CrossFire một số game không thể chạy ược ể lấy kết quả.

  Ngoài ra, bạn cần lưu ý: tốc ộ xử  lý của các card tầm trung trang bị GeForce 8 tương ương dòng cao cấp của GeForce 7 và có phần nhỉnh hơn so với dòng cao cấp của X1K nhưng giá lại tương ương.

  Ngoài ra, trong năm nay, với card đồ họa phổ thông có hỗ trợ công nghệ bộ nhớ dùng chung HyperMemory hay Turbo Cache, bạn cần lưu ý là bộ nhớ của máy tính phải có tối thiểu 1GB để phát huy tác dụng.

  ID: A0710_12