• Thứ Năm, 18/10/2007 10:19 (GMT+7)

  Bộ nhớ

  Là một thành phần quan trọng của máy tính nên bộ nhớ vừa dễ vừa khó chọn - dù bạn biết được mình cần gì nhưng chọn được sản phẩm tốt, đáng tin cậy là cả một vấn đề. May là hiện nhiều hãng có tiếng đã xuất hiện trong nước, dễ dàng hơn cho bạn chọn.

  Trước hết, để mua RAM phù hợp, bạn cần biết rõ bo mạch chủ của mình hỗ trợ chuẩn gì và FSB của bộ xử lý. Ví dụ bo mạch chủ hỗ trợ loại bộ nhớ DDR2 (phần lớn hiện nay) và bạn đang dùng bộ xử lý nền Intel Core 2 Duo E4400 2GHz có FSB 800MHz (có thể tra FSB trên trang web của nhà sản xuất) thì bạn nên chọn RAM DDR2 có xung nhịp từ 800MHz trở lên để đồng bộ với FSB. Với nền Intel cho máy tính để bàn, các nhà sản xuất bo mạch đã bắt đầu hỗ trợ DDR3 vì có một số lợi ích so với DDR2 như tiết kiệm điện năng, tốc độ nhanh hơn. Tuy nhiên, với AMD thì hãng vẫn giữ nền DDR2.

  RAM Corsair XM2
  Theo đặc tả kỹ thuật JEDEC, DDR2 có xung nhịp từ 400MHz đến 800MHz và DDR3 từ 800MHz đến 1600MHz. Tuy nhiên, bạn đừng bất ngờ khi thấy trên thị trường các loại RAM DDR2 chạy ở 1066MHz hoặc ở mức nào đó cao hơn 800MHz. Đây là các model được hãng sản xuất ép xung, rồi tung ra thị trường, không theo chuẩn JEDEC. Dĩ nhiên các sản phẩm ép xung này đã được thử nghiệm về tính ổn định của nhà sản xuất.

  Hầu hết bo mạch chủ hiện nay đều hỗ trợ bộ nhớ kênh đôi, do đó bạn nên tận dụng khả năng này của hệ thống. Thay vì mua 1 thanh RAM 1GB, bạn hãy mua 2 thanh 512MB để có được thiết lập kênh đôi cho tốc độ cao hơn; vài nhà sản xuất như Corsair bán một số model RAM theo cặp, không bán lẻ từng thanh. Một số bo mạch mới nền Intel của Gigabyte, Foxconn, MSI... hỗ trợ cả 2 chuẩn DDR2 và DDR3 nên tiện cho bạn chọn lựa hoặc nâng cấp về sau.

  Kingmax IG-DDR2 bus 800
  Vậy dung lượng RAM bao nhiêu là đủ? Tùy vào nhu cầu sử dụng máy tính của bạn nhưng cho dù làm việc văn phòng, bạn cũng nên trang bị tối thiểu RAM 1GB. Lý do đơn giản là ngay cả khi làm việc văn phòng, hầu như không ai chạy 1 chương trình đơn lẻ cả, mà thường mở Word, Excel đồng thời khay hệ thống còn có trình duyệt, công cụ chat... chạy song song nên với 256MB hoặc 512MB thì hệ thống sẽ nhanh chóng cạn tài nguyên. Nếu bạn đang chạy Vista hoặc dự định dùng Vista thì ngay lúc này không cần đắn đo, hãy nâng lên 1GB RAM hoặc tốt hơn là 2GB. Nếu là game thủ, 1GB RAM là tối thiểu, tốt nhất là 2GB RAM vì bộ nhớ đóng vai trò không nhỏ khi render hình ảnh trong các game 3D hiện nay, nhất là thể loại game dàn trận. Còn nếu bạn thường xử lý ảnh, 1GB RAM là đủ nhưng với dạng chế bản hoặc xử lý file ảnh dung lượng lớn (kích thước từ 100MB trở lên) thì 1GB chỉ là “tạm ổn” mà thôi. Với biên tập video, trang bị 2GB RAM giúp quá trình render phim nhanh hơn, ổn định hơn.

  Sau khi đã biết được mình cần loại RAM nào, xung nhịp, dung lượng bao nhiêu, tiếp theo mới là chọn nhãn hiệu. Có thể đây là điểm khó lựa chọn nhất nhưng thật sự ngành công nghiệp RAM ít ở thế chạy đua về tốc độ hơn so với các sản phẩm khác như bộ xử lý hay card đồ hoạ. Thị trường nước ta hiện nay có khá nhiều nhãn hiệu tên tuổi như Apacer, Corsair, Patriot, Transcend, Kingmax, Kingston, Adata... Bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều nhãn hiệu “vô danh” giá rẻ. Bạn đừng nên tiếc tiền mà mua cặp RAM giá rẻ vì chúng có thể “chết” lúc nào không biết, hoặc thường xuyên gặp cảnh “màn hình xanh chết chóc”!

  Hiện nay, hầu như các nhà sản xuất đều chuyển sang các công nghệ như: kỹ thuật đóng gói BGA (Ball Grid Array, thường gọi là chip dán) giúp tản nhiệt tốt hơn và ít bị rò rỉ điện năng, chức năng ECC sửa lỗi sai lệch dữ liệu khi truyền, bản mạch PCB được gia công 8 lớp nhằm tăng độ bền và chịu nhiệt... Ngoài ra, một số loại RAM của Apacer, Corsair và Patriot... có kèm 2 miếng ốp tản nhiệt kiêm chức năng vỏ bọc cứng cáp cho các chip dán trên bản mạch RAM. Nếu hệ thống của bạn phải hoạt động liên tục và chạy những ứng dụng “nặng” thì tản nhiệt này khá cần thiết. Còn với dân ép xung thì tản nhiệt RAM là vấn đề cần phải quan tâm.

  Với các hãng tên tuổi, tốc độ đọc/ghi giữa các loại RAM không có nhiều khác biệt. Bạn có thể nghe nhiều về độ trễ CAS của RAM, tuy nhiên, hãy để chuyện này cho “dân ép xung”, bạn không cần quan tâm vì sự chênh lệch về tốc độ không nhiều và bạn khó cảm nhận được sự khác biệt này khi chạy ứng dụng thực tế. Vậy cuối cùng thì chọn hãng nào? Tùy bạn, nhưng hãy chọn sản phẩm từ các hãng tên tuổi và có chế độ bảo hành tốt nhất.

  ID: A0710_15