• Thứ Năm, 18/10/2007 10:19 (GMT+7)

  Nguồn + Thùng máy

  Bộ nguồn

  Chọn bộ nguồn (BN) như thế nào cho phù hợp với cấu hình phần cứng là một việc rất quan trọng, cần được đầu tư thỏa đáng. Đây thực sự là lựa chọn khó khăn vì có rất nhiều yếu tố kỹ thuật cần quan tâm, bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết “Nguồn điện máy tính: Quan trọng hơn bạn nghĩ, ID: A0606_119”. Việc chọn lựa chỉ dựa vào những thông tin ghi trên BN và tên tuổi của nhà sản xuất chứ không thể kiểm tra công suất, chất lượng BN nếu không có thiết bị chuyên dụng. Một số thương hiệu khá “mới” trên thị trường hiện nay như Asus, AcBel, Cooler Master, Gigabyte...

  Sự thiếu hụt hoặc quá tải công suất BN sẽ đẩy hệ thống đến “bờ vực” nguy hiểm, chẳng hạn máy tính hoạt động “lờ đờ”, thường xuất hiện lỗi màn hình xanh chết chóc (BSoD) hoặc tự khởi động lại; thậm chí có thể làm những phần cứng đắt tiền của bạn “đi tong” nếu không xác định nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Tệ hơn nữa, nhiều nhà cung cấp thường từ chối bảo hành trong trường hợp phần cứng bị cháy, nổ.

  AcBel Power R8-800W
  Trước khi chọn mua, bạn phải tính tổng công suất tiêu thụ của tất cả phần cứng (dựa vào thông số kỹ thuật tương ứng) và hiệu năng của BN. Trên thực tế, không BN nào có thể đạt hiệu năng 100% do một phần năng lượng bị hao hụt (hiệu năng càng cao, điện năng lãng phí càng thấp). Như vậy, sau khi tính được tổng công suất của các phần cứng, bạn phải cộng thêm tỷ lệ hao hụt (hay hệ số an toàn) để có được công suất thực của BN. Nếu “khoái” ép xung, bạn phải chọn BN công suất lớn hơn, có thể cộng thêm 50% công suất cho... chắc ăn. Một cách tính đơn giản hơn, sử dụng thông tin sẵn trên Internet. Chẳng hạn tại website http://www.extreme.outervision.com/index.jsp, bạn chỉ việc chọn cấu hình phần cứng, website sẽ tự động tính toán công suất tương ứng và cho bạn lời khuyên hữu ích, nên chọn BN nào phù hợp.

  Về mặt công nghệ, BN được chia làm 2 loại là Active Power Factor Correction (Active PFC) và Passive PFC. Active PFC sử dụng mạch điện tự động điều chỉnh, hiệu suất có thể đạt tới 95% (theo lý thuyết), có khả năng khử nhiễu và ổn định dòng điện, giúp thiết bị, phần cứng hoạt động ổn định hơn, kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, BN sử dụng công nghệ Active PFC thường có giá khá cao, chỉ xuất hiện trong những dòng máy tính cao cấp. Passive PFC cân chỉnh dòng điện bằng các tụ lọc, vì vậy hiệu suất, khả năng khử nhiễu và độ ổn định dòng điện không bằng Active PFC. Ngoài ra còn có một số BN giá rẻ không sử dụng công nghệ PFC, chúng có thể là “quả bom” nổ chậm đối với hệ thống của bạn. Những BN chất lượng tốt thường có các chế độ bảo vệ chống quá dòng (OCP), quá áp (OVP), quá nhiệt (OTP)... nhằm đảm bảo an toàn cho hệ thống.

  Cooler Master Real Pro 1000W
  Bạn cũng nên quan tâm đến một số “tùy chọn” khác khi chọn mua BN, chẳng hạn có đồng hồ đo tải đi kèm giúp theo dõi công suất hệ thống, tránh quá tải; đường cấp nguồn cho quạt làm mát được tách riêng (fan only), có thể thay đổi tốc độ tùy tải; cáp nguồn được bó gọn bằng ống lưới hay vỏ sợi kim loại chống nhiễu giúp thông thoáng hơn; lưới thoát nhiệt (mặt sau BN) dạng tổ ong giúp tản nhiệt tối ưu. Một số BN có thiết kế tháo rời (Modular Concept) cho phép cắm những cáp cấp nguồn cần thiết, nhờ vậy nội thất bên trong case “sạch sẽ” hơn. Tuy nhiên, kiểu thiết kế mới này hiện mới chỉ có trên những BN cao cấp.

  Thùng máy

  Gigabyte 3D Mercury
  Thùng máy (TM) là bộ giáp có tác dụng bảo vệ các linh kiện phần cứng đắt tiền bên trong. Tuy nhiên, người dùng ít quan tâm đến TM khi chọn mua máy tính và thực sự cũng không có nhiều tên tuổi để lựa chọn. Sự xuất hiện của một số thương hiệu nổi tiếng như Alienware, Cooler Master, Thermaltake, NZXT và cả Asus, Gigabyte... giúp bạn có nhiều cơ hội ngắm nghía, chọn lựa. Bạn có thể chọn bộ cánh “lè phè” hoặc “điệu đàng” tương xứng với cấu hình phần cứng; tuy nhiên bạn nên nhớ TM có ảnh hưởng đến sự ổn định và tuổi thọ phần cứng. Khi chọn TM, bạn cần lưu ý một số yếu tố như phải cứng cáp, dàn khung chắc chắn, thiết kế có độ chính xác cao, không biến dạng khi lắp ráp; lớp sơn tĩnh điện “phủ” bên ngoài đủ dày để không bị giật khi chạm tay. Những TM “hàng hiệu” được làm bằng nguyên liệu đắt tiền, chẳng hạn như nhôm, có khả năng tản nhiệt tốt hơn; ít cần đến ốc vít khi lắp ráp vì hầu hết thao tác có thể thực hiện bằng tay, cố định bằng các chốt gài. Khoang gắn ổ đĩa phải được thiết kế hợp lý, không vướng víu khi lắp ráp; cáp được đánh dấu màu rõ ràng, dễ phân biệt. TM phải còn một số khoang trống (tối thiểu 2 khe gắn ổ đĩa và 1 khe PCI) phòng khi bạn có nhu cầu nâng cấp phần cứng. Quạt tản nhiệt là thành phần không thể thiếu, đảm bảo sự thông thoáng bên trong TM. Loại quạt lớn (120mm) sẽ hoạt động êm hơn, hiệu quả hơn. Bạn nên chọn những TM có thể gắn quạt tản nhiệt ở mặt trước, sau và cả bên hông. Ngoài ra, một số TM có hỗ trợ cổng USB, ngõ âm thanh và cả ngõ FireWire ở mặt trước sẽ tiện hơn cho bạn trong quá trình sử dụng.

  ID: A0710_16