• Thứ Năm, 18/10/2007 10:18 (GMT+7)

  Bàn phím - Chuột

  Hiện nay, sản phẩm chuột và bàn phím hạng phổ thông dành cho máy tính để bàn phục vụ nhu cầu học tập, làm việc văn phòng khá đa dạng về mẫu mã và nhãn hiệu, nhưng tựu trung đều hỗ trợ giao tiếp PS/2 hay USB, sử dụng cảm biến quang, độ phân giải ở mức trung bình (200-400dpi) và giá dao động trong khoảng từ 4 USD đến 10 USD.

  CHUỘT NHẠY HƠN

  Chuột trong nhóm này thường cung cấp nút nhấn trái/phải và nút cuộn 2 chiều (lên/xuống), có kiểu dáng vừa phải - không quá nhỏ như chuột dành cho máy tính xách tay nhưng cũng không quá đồ sộ như chuột dành cho game thủ - giúp người dùng có thể thoải mái sử dụng trong thời gian dài. Thị trường gần như vắng bóng các sản phẩm chuột bi lăn và hiện phổ biến nhất là các sản phẩm của Acrox, Venr, Mitsumi, A4 Tech, Genius, Kensington, Logitech...

  Chuột Bluetooth MoGo Thụy Sĩ
  - mỏng, nhẹ
  Ở nhóm chuột dành cho game thủ và người dùng chuyên nghiệp, cho cả máy tính để bàn và máy tính xách tay, thị trường xuất hiện nhiều loại chuột quang và laser với độ phân giải cao (800-2000dpi, thậm chí vài model mới của Microsoft, Logitech và Razer hỗ trợ đến 4000dpi). Giá dao động trong khoảng 15 - 100 USD.  Ưu điểm của nhóm này là các nút nhấn trái/phải, nút cuộn hoạt động khá êm và nhạy, có khả năng cho phép người dùng điều chỉnh độ phân giải và các thông số khác như tốc độ di chuyển, thời gian đáp ứng thông qua tiện ích đi kèm. Một số model còn có thêm nút cuộn đa chiều và các nút nhấn chức năng khác được bố trí thuận tiện ngay trên thân chuột giúp người dùng nhanh chóng khởi chạy ứng dụng thường dùng, điều chỉnh âm lượng hay thực hiện các tác vụ khác do người dùng định sẵn. Chuột dành cho game thủ thường có kiểu dáng khá ngầu, to nhưng vẫn ôm gọn lòng bàn tay.

  Ngoài phương án có dây, người dùng có thể chọn các loại chuột “không đuôi” với bộ thu/phát sóng rời gắn vào máy tính thông qua cổng USB. Loại chuột này đa số sử dụng pin sạc rời, số khác sử dụng pin sạc tích hợp và cho phép sạc qua cáp nối USB hay đế sạc đi kèm.
  Chuột dành cho MTXT hiện nay khá đa dạng về kiểu dáng, thường có hình dáng nhỏ gọn hơn chuột dành cho máy tính để bàn và nhiều model trang bị cáp USB có khả năng tự “thu ngắn” hay khe cất đầu thu/phát sóng (chuột không dây) khi không còn sử dụng.

  Đáng chú ý, thị trường gần đây xuất hiện dòng chuột AR501, AB610 và R505 hiệu Acrox với vỏ ngoài được phủ một lớp áo công nghệ NanoGuard, có khả năng tiêu diệt đến 99,9% vi khuẩn bám lên bề mặt, qua đó đảm bảo sức khỏe tuyệt đối cho người sử dụng.

  BÀN PHÍM ĐA NĂNG

  Keyboard mini KEK-EA4A4 và mouse
  ECM-S6603 của Mitsumi
  Nhắm đến nhu cầu giải trí và làm việc cao cấp, nhiều hãng sản xuất như Genius, Logitech, Kensington đã tung ra thị trường các loại bàn phím đa phương tiện. Ngoài các phím bấm cơ bản, dòng bàn phím này cung cấp thêm các nút chức năng một chạm để mở nhanh trình duyệt, tiện ích gửi nhận thư điện tử, trình phát nội dung đa phương tiện, chuyển máy tính sang chế độ chờ và khởi chạy các ứng dụng thường dùng khác.

  Một số bàn phím như Genius LuxeMate 810 còn được tích hợp thiết bị trỏ chuột và bộ điều khiển từ xa để kết hợp với HĐH Windows XP Media Center Edition. Trong khi đó, nếu thoải mái về tài chính, người dùng có thể chọn bộ bàn phím/chuột kết hợp mới của Logitech như Cordless Desktop EX90, Cordless Desktop EX110 và Cordless Desktop MX5000 Laser. Giá dao động trong khoảng từ 10-200 USD tùy thuộc vào tính năng.

  ID: A0710_18