• Thứ Năm, 18/10/2007 10:18 (GMT+7)

  Card TV

  Trên con đường hoàn thiện thành trung tâm giải trí đa phương tiện, máy tính cá nhân không thể thiếu chức năng thu truyền hình. Dẫu ngày càng nhiều màn hình LCD tích hợp bộ thu truyền hình (AOC 198PW) nhưng card TV gắn trong, bộ thu TV gắn ngoài vẫn giữ vững vai trò then chốt.

  Card TV gắn trong vừa có thêm phiên bản dùng giao tiếp PCI-Express x1 (khe ngắn 18 pin) của Pinnacle PCTV Hybrid Pro PCI Express ((ID:A0710_66) nhưng phổ biến vẫn là card TV giao tiếp PCI. Bộ thu TV gắn ngoài đa phần nối với máy tính qua cổng giao tiếp USB và có nhiều mẫu nhỏ nhắn, bỏ gọn trong túi áo. Thiết kế card TV gắn trong cho phép nối qua cổng bật nguồn trên bo mạch chủ để có thể tự động bật/tắt máy tính và ghi lại chương trình truyền hình theo lịch đặt trước. Các tính năng còn lại thì hoàn toàn giống nhau giữa hai loại card TV này. Truyền thống vẫn là hỗ trợ dò đài tự động, cung cấp cửa sổ xem, lưu bộ đệm để có thể xem lùi lại/tạm dừng (Timeshift), ghi thành tập tin video... Một số card TV có chức năng phát đồng thời hai kênh, ghi trực tiếp ra định dạng DivX, MPEG-4 và có đầu nhập tín hiệu video.

  Chất lượng hình ảnh của Pinnacle, Dazzle* nổi bật bởi sử dụng chip video chất lượng cao của Philips. Bên cạnh đấy, bộ phần mềm Pinnacle MediaCenter được thiết kế như một trung tâm giải trí đa phương tiện nên có thêm các chức năng quản lý nội dung, trình diễn ảnh, chiếu phim, phát nhạc số và phát truyền hình. Giao diện sử dụng rất thân thiện, thuận tiện cho điều khiển trên bộ điều khiển từ xa nhưng cũng kéo theo một số vấn đề tương thích, lỗi phần mềm. Card TV của Pinnacle được cung cấp theo phần mềm Pinnacle Studio Quickstart (bản thu gọn của Pinnacle Studio) có chức năng dựng phim chuyên nghiệp, thân thiện. Các hãng khác thường chỉ tập trung phát triển tiện ích xem truyền hình của riêng mình và cậy nhờ phần mềm dựng phim của hãng thứ ba. Tuy nhiên trên mạng có nhiều phần mềm xem truyền hình độc lập của hãng thứ ba được đánh giá tương thích tốt và có độ ổn định cao.

  Tại thời điểm này, bạn nên mua những card TV có chứng nhận tương thích với hệ điều hành Microsoft Windows Vista hoặc Media Center Edition 2005.

  Cùng với sự mở rộng của sóng truyền số, dòng card TV thu sóng truyền hình số DVB-T ngày càng phổ biến và đã có không ít card TV thu được cả sóng analog và DVB-T như KWorld DVB-T 320U (ID:AA0703_46)/220 (ID:A0609_58), Pinnacle PCTV Hybrid Pro Stick (ID:A0707_80)/PCI Express ((ID:A0710_66). So với sóng truyền hình tương tự thì sóng truyền hình DVB-T phủ sóng chưa rộng và chưa ổn định.

  Trong quá trình thử nghiệm, Test Lab ấn tượng về giao diện phát đồng thời nhiều kênh truyền hình cùa Compro, tiện ích nguồn mở của Humax và chất lượng hình ảnh của Pinnacle.

  ID: A0710_19