• Thứ Năm, 18/10/2007 08:07 (GMT+7)

  Máy giải trí cầm tay MP3, MP4

  Giá ngày càng hạ và dung lượng lưu trữ ngày càng lớn, mỗi tháng lại có thêm nhiều model mới, các nhà sản xuất không muốn “để yên” cho thị trường máy nghe nhạc, xem phim - thường được gọi chung là máy MP3, MP4 dù có thể hỗ trợ nhiều định dạng khác.

  Tùy khả năng tài chính, giờ đây bạn có thể trang bị máy MP3-MP4 có dung lượng lưu trữ từ 512MB đến 160GB (loại dung lượng dưới 512MB gần như rút khỏi thị trường). Thật sự dung lượng không phải là yếu tố khó khăn để lựa chọn: dung lượng lưu trữ càng lớn càng tốt. Tương tự, máy có thời gian dùng pin càng lâu càng tốt, hỗ trợ càng nhiều định dạng file càng tốt... nhưng máy có nhiều tính năng không hẳn là tốt!

  Dù rằng thực tế hiện nay các nhà sản xuất đua nhau “nhúng” thật nhiều tính năng cho các máy MP3-MP4 như ghi âm, FM, chụp ảnh, từ điển... Nhưng không phải tất cả đều chạy theo xu hướng này, vẫn có những model “chuyên” cho chất lượng (về âm thanh, hình ảnh hay về tính thân thiện, dễ dùng) tốt hơn hẳn so với các model “tất cả trong một”. Số lượng thường không đi cùng chất lượng.

  Vì vậy, khi chọn mua máy MP3-MP4, điều đầu tiên bạn nên xác định là... “mua để làm gì”. Nghe có vẻ hơi “thừa”, nhưng thật sự việc xác định rõ vấn đề này có ý nghĩa quyết định đến chọn lựa của bạn. Chẳng hạn có thể bạn cần một máy dùng bộ nhớ flash thật gọn nhẹ để mang theo lúc chơi thể thao, hoặc một máy dùng ổ cứng dung lượng lớn và có màn hình độ phân giải cao để xem phim.

  Mang đi đây đó
  Ở nhà có dàn hi-fi còn ở chỗ làm thì có máy tính, nhưng để nghe nhạc khi đi đây đó thì không gì tiện lợi hơn chiếc MP3 gọn nhẹ. Nếu không câu nệ về kích thước, bạn có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua loại máy “lực lưỡng” - thường rẻ hơn đáng kể so với những máy “siêu mỏng”.
  Nhưng nếu muốn nghe nhạc trong khi chơi thể thao (chạy bộ chẳng hạn), bạn cần máy MP3 có thể “giữ nhịp” ổn định. Những máy dùng ổ cứng dễ bị hiện tượng “lỗi nhịp” hay “nhảy bài” khi bị dằn sóc. Trong trường hợp này, nên chọn máy dùng bộ nhớ flash và càng gọn càng tốt. Thị trường có một số model máy nghe nhạc được thiết kế tối giản cho mục đích này, ví dụ như Sony NW-S203F (1 GB) hay iPod Shuffle.

  Máy dùng bộ nhớ flash giờ đã có loại dung lượng lưu trữ lên đến 4-6 GB (như Samsung YP-K5), ngang ngửa với một số máy dùng ổ cứng.

  Nghe nhạc thực thụ
  Một số người đặt tiêu chí chất lượng âm thanh lên hàng đầu. Dĩ nhiên không thể so sánh với các hệ thống âm thanh chuyên nghiệp có giá hàng ngàn đến chục ngàn USD dùng linh kiện và cáp mạ vàng, nhưng có những máy chơi nhạc nén “Lossless” và bit-rate đủ cao (xem “MP3... không chỉ có MP3” - ID: A0608_132) có thể làm hài lòng tai nghe chuyên nghiệp. Apple iPod là một trong số những máy như vậy - hỗ trợ cả định dạng âm thanh Apple Lossless và AAC.

  Lưu trữ file
  Nếu bạn thích sưu tầm nhạc số và ổ cứng đã đầy ắp thì loại “máy chứa file” là thích hợp. Tuy chất lượng âm thanh và các tính năng cũng quan trọng, nhưng cái bạn cần nhất dung lượng dồi dào: ít nhất 40GB trở lên. Thiết bị chơi nhạc (và xem phim) hiện nay có thể cho dung lượng lưu trữ lên đến 100GB (như Archos AV700) hay 160GB (như Apple iPod Classic), đủ để thỏa mãn nhu cầu của bạn. Hơn nữa, đây có thể chưa phải là dung lượng giới hạn tối đa của ổ cứng trong máy MP3-MP4.

  Đa năng
  Nhiều thường không tốt, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dùng, nhiều hãng sản xuất đã đưa các máy MP3-MP4 có tính năng ghi âm, chụp ảnh khá tốt, thậm chí có khả năng chơi game, kết nối không dây (như Samsung YP-T9) và duyệt web (như Apple iPod Touch).

  Chọn lựa?
  Việc xác định mục đích sử dụng sẽ giúp bạn vạch ra được hướng đi trước “rừng” chủng loại và kiểu dáng máy MP3-MP4 hiện nay, và có thể nhanh chóng tiếp cận những sản phẩm thích hợp. Vấn đề còn lại chỉ là so sánh để chọn sản phẩm có thiết kế phù hợp với phong cách và có giá vừa với túi tiền của bạn.

  ID: A0710_22