• Thứ Năm, 18/10/2007 15:03 (GMT+7)

  Đĩa cứng

  Đĩa cứng không chỉ là thiết bị lưu trữ trong máy tính. Người dùng yêu cầu ngày càng cao về tính di động, tốc độ và khả năng bảo mật của vấn đề lưu trữ. Đĩa cứng giờ còn được xem là thiết bị lưu trữ di động nên dạng sản phẩm hộp đĩa cứng, đĩa cứng gắn ngoài, đĩa cứng chuẩn eSata đang ngày càng phổ biến. Bởi công nghệ không có nhiều thay đổi nên việc lựa chọn đĩa cứng hiện tại chủ yếu dựa vào giá, tốc độ quay, dung lượng, giao tiếp và chính sách bảo hành.

  Đĩa cứng gắn trong

  Samsung HDD ITB
  Đĩa cứng gắn trong không có nhiều thay đổi về công nghệ đủ sức lấn át mối quan tâm hàng đầu của người tiêu dùng: bao nhiêu USD/MB. Vì thế, các nhà sản xuất đĩa cứng như Seagate, Western Digital, Samsung thu hút người dùng bằng giá và thời gian bảo hành 2 năm, 5 năm. Các công nghệ mới được áp dụng nhằm tăng khả năng chống sốc, giảm tiếng ồn và giảm sự va chạm của đầu từ vào đĩa từ đã được áp dụng. Đĩa cứng Samsung được trang bị công nghệ giảm ồn SilentSeek tối ưu đường di chuyển đầu từ (Western Digital có công nghệ IntelliSeek tương tự), NoiseGuard tinh chỉnh chất liệu và thiết kế nắp đĩa cứng. Các giải pháp chống sốc như tự động dời đầu từ về nơi an toàn khi phát hiện ra sự chuyển động bất ngờ cũng đã được áp dụng để đĩa cứng ổn định, tin cậy hơn. Nắp đĩa cứng Seagate được gia cố hai lớp còn nắp đĩa Western Digital thì có đệm lớp cao su chống sốc. Thiết kế của Western Digital còn thực sự an toàn khi úp mặt linh kiện vào trong để người dùng không phải lo sợ làm rụng điện trở, gãy tụ mỗi khi tháo lắp. Điều dễ nhận thấy là khi tốc độ quay tăng cao thì nhiệt độ làm việc của đĩa cứng cũng vì thế tăng lên khiến bạn phải lo nghĩ nhiều hơn đến giải pháp tản nhiệt.

  Giao tiếp SATA đã phổ biến và đang từng bước thay thế giao tiếp IDE trên hầu hết bo mạch chủ. Giá thành đĩa cứng IDE đã có phần cao hơn đĩa cứng SATA tương đương dung lượng nên chỉ còn phù hợp với những người dùng chưa thoát khỏi nền tảng cũ. Bên cạnh đó, chuẩn eSATA đã mở đường để đĩa cứng thoát ra khỏi thùng máy bởi có khả năng tháo lắp “nóng” (không cần tắt nguồn). Điều này nâng cao tính bảo mật dữ liệu bởi hạn chế được việc dùng chung đĩa cứng và cho phép nâng cấp dễ dàng.

  Với sự giới thiệu phiên bản đĩa cứng 750GB của Seagate ST3750840ACE chuẩn IDE (ID:A0701_67), Western Digital (ID:A0708_54), giá đĩa cứng đã xuống dưới mức 0,5USD/GB. Mốc dung lượng 750GB cũng đã có cho cả giao tiếp IDE.

  Đĩa cứng gắn ngoài
  Đĩa cứng di động đã thu hút được sự chú ý của người dùng khi giá không chênh lệnh nhiều so với đĩa cứng gắn trong và sự vượt trội về tính cơ động, an toàn. Western Digital có dòng đĩa cứng Elements đơn giản, giá cạnh tranh bên cạnh dòng Passport bỏ túi sang trọng (ID:A0709-87). Tốc độ thử nghiệm của hai dòng này khá ổn định. Đĩa cứng gắn ngoài phần lớn chọn giao tiếp USB 2.0, chỉ một số ít sản phẩm cao cấp có hỗ trợ chuẩn FireWire (Lacie Mobile, Rugged All-Terrain, d2; ID:A0707_82). Dòng đĩa cứng Lacie d2 có mức dung lượng trên 500GB nhưng vẫn được thiết kế theo hướng sẵn sàng kết hợp linh hoạt nhiều đĩa cứng lại với nhau (tăng dung lượng lên rất lớn) và áp dụng cả cơ chế bảo mật vân tay (Lacie d2 safe Biometric).

  Để thực sự gọn gàng khi mang đi xa, một số sản phẩm lấy nguồn trực tiếp qua cáp USB. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý sử dụng cáp USB đi kèm (thường ngắn) hoặc sử dụng loại cáp dài chất lượng tốt. Có một số trải nghiệm cho thấy, nếu dùng cáp USB không tốt, thiết bị sẽ không đủ nguồn nên Windows cứ nhận diện một cách chập chờn và không cho phép truy xuất.

  Đĩa cứng mạng
  Đĩa cứng mạng cũng đang phát triển mạnh thị trường bởi khả năng chia sẻ cao và thao tác nâng cấp đơn giản. Test Lab từng thử nghiệm khá nhiều sản phẩm từ Maxtor, Lacie, NetGear, Linksys... Không chỉ tính năng tích hợp, mức độ hỗ trợ/tương thích hệ điều hành cũng tạo nên giá trị đĩa cứng mạng.

  Đĩa cứng mạng thường được chế tạo như một thiết bị độc lập và cắm trực tiếp vào hệ thống mạng. Quá trình cấu hình được thực hiện từ xa qua trình duyệt hoặc tiện ích. Tuy nhiên, hiện có hai giao thức kết nối chuẩn là NDAS và NAS. NAS dựa trên giao thức TCP/IP phổ biến trong tất cả các hệ điều hành hiện tại nên việc thiết lập hết sức đơn giản. NDAS (bản quyền của Ximeta) thì lại đưa ra một giao thức độc lập và tự quản lý trực tiếp từ cấp phần cứng nên quá trình thiết lập có phần thủ công hơn. Bù lại, chuẩn thiết bị này cho tốc độ cao hơn, cung cấp được nhiều chế độ RAID, và an toàn hơn trước những “con mắt tò mò” trên mạng Internet.

  Nếu đơn giản, đĩa cứng mạng chỉ quản lý quyền đọc/ghi theo tài khoản đăng nhập. Nhưng với một số đĩa cứng mạng cao cấp (thường có dạng đóng gói kín) thì có thêm khả năng phân quyền đọc/ghi đến từng thư mục. Một số sản phẩm của các nhà sản xuất thiết bị mạng như Linksys, NetGear, Asus... sẽ có thêm sự tiện lợi từ việc tích hợp kết nối không dây.

  ID: A0710_23