• Thứ Năm, 18/10/2007 15:05 (GMT+7)

  Ổ quang

  Thời của CD có thể xem như đã kết thúc. Nhiều phần mềm hiện nay được cung cấp chủ yếu dưới dạng DVD, và ở các cửa hàng vi tính số lượng chủng loại ổ DVD cũng “che khuất” ổ CD.

  Với giá trung bình hiện nay khoảng 22-25 USD, ổ DVD-ROM gần như là lựa chọn không phải bàn cãi so với ổ CD-ROM (khoảng 15 USD). Giá của ổ DVD-ROM và ổ CD-ROM đều đã “đứng” khá lâu, hầu như không thay đổi so với năm rồi. Cũng như tốc độ 52x của ổ CD-ROM, tốc độ 16x (16x đọc DVD và 48x đọc CD) của ổ DVD-ROM đã “đụng trần” từ lâu. Trừ phi có bước đột phá công nghệ, còn không người dùng khó có lựa chọn nào tốt hơn. Trên thị trường cũng có một số ổ DVD-ROM được nhà sản xuất “đẩy” tốc độ lên 18x, nhưng cũng như tốc độ 56x của một số ổ CD-ROM trước đây, con số này không thực chất.

  Samsung DVD-Rewrite
  Với ổ ghi tình hình cũng tương tự, ổ ghi DVD hoàn toàn lấn át ổ ghi CD; ngay cả ổ ghi CD kết hợp đọc DVD (combo) cũng không còn chỗ đứng dù giá đắt hơn ổ đọc DVD chỉ khoảng 5-6 USD; thậm chí số lượng chủng loại ổ ghi DVD còn phong phú hơn cả ổ đọc DVD (có lẽ do ổ ghi DVD có nhiều tốc độ khác nhau và vẫn còn có thể tăng). 

  Không như CD chỉ có 2 định dạng là CD-R (Recordable - ghi một lần) và CD-RW (Rewritable - ghi/xoá nhiều lần), DVD có ít nhất 5 định dạng chính: DVD-R, DVD-RW, DVD+R, DVD+RW và DVD-RAM. Thêm vào đó còn có DVD 2 lớp (DL - Dual/Double Layer) cho dung lượng lưu trữ gấp đôi, và hai định dạng HD và Blu-ray cho dung lượng lưu trữ lớn hơn gấp nhiều lần dung lượng đĩa DVD thông thường (khoảng 4,7GB, 1 lớp). Trừ hai loại sau cùng (HD và Blu-ray) chưa phổ biến, nhiều ổ ghi DVD trên thị trường hiện nay có khả năng hỗ trợ nhiều định dạng DVD, nhờ vậy người dùng vẫn “sống được” bất chấp phần thắng ngả về bên nào trong cuộc chiến định dạng DVD.

  Ổ ghi DVD dùng ký hiệu tốc độ tương tự ổ ghi CD. Ổ ghi DVD 16x/8x/16x có thể ghi đĩa R (Recordable) ở tốc độ 16x, ghi đĩa RW (Rewritable) ở tốc độ 8x và đọc đĩa DVD ở tốc độ 16x. Tuy nhiên tốc độ ghi DVD nhanh hơn CD. Tốc độ 1x của DVD tương đương 1,385 MB/s, trong khi 1x của CD chỉ là 150 KB/s. Lưu ý, tốc độ 1x của DVD-RAM chỉ khoảng 700 KB/s, ghi chậm hơn nhiều so với các loại DVD khác. Đĩa DVD-RAM có thể ghi xóa đến 100.000 lần, còn đĩa DVD+RW và DVD-RW có thể ghi xóa khoảng 1000 lần.

  LiteOn DVD-RW LH-20A1S11C
  Đa phần ổ đọc và ổ ghi DVD hiện nay đều hỗ trợ đĩa DVD 2 lớp (DL). Thị trường Việt Nam chỉ mới phổ biến loại đĩa và ổ ghi DVD+R DL và DVD-R DL. Loại đĩa và ổ ghi DVD+RW DL và DVD-RW đã ra mắt trên thị trường thế giới rồi cũng sẽ có mặt tại VN. Một số model ổ ghi cũ có tốc độ ghi đĩa 2 lớp chậm hơn phân nửa tốc độ ghi đĩa 1 lớp, nhưng các model mới hơn đã đẩy tốc độ ghi đĩa 2 lớp lên ngang ngửa.

  Nếu quan tâm đến dung lượng lưu trữ lớn hơn, thị trường cũng đã có ổ Blu-ray đáp ứng yêu cầu của bạn. Đĩa Blu-ray có dung lượng lưu trữ đến 50GB, gấp 5 lần dung lượng đĩa DVD 2 lớp thông thường. Xuất trận đã hơn 1 năm (xem “Ổ ghi Blu-ray xuất trận” - ID: A0609_44) nhưng Blu-ray vẫn chưa thể mở cửa thị trường vì bận so găng với HD DVD (xem “HD DVD so găng cùng Blu-ray” - ID: A0607_118, và “Cân đong video độ nét cao” - ID: A0705_93). Tuy vậy, một số MTXT gần đây đã bắt đầu trang bị ổ DVD hỗ trợ Blu-ray và có thể máy tính để bàn sẽ tiếp bước trong năm tới.

  Nếu không thích mạo hiểm trong cuộc chiến Blu-ray và HD DVD, thì với giá khoảng 45USD không quá khó để chọn ổ ghi DVD (ổ có công nghệ LightScribe hỗ trợ ghi nhãn đĩa có thể đắt hơn một chút). Vấn đề chính vẫn là lựa chọn giữa các nhãn hiệu. Với nhãn hiệu tên tuổi, bạn có được tốc độ “thực” hơn, đọc/ghi đĩa ít bị lỗi hơn và chế độ hậu mãi tốt hơn.

  ID: A0710_25