• Thứ Năm, 18/10/2007 15:09 (GMT+7)

  Máy chiếu

  Sony Projector VPL-CX100
  Tính từ tháng 10/2006 đến nay, máy chiếu thử nghiệm tại Test Lab tăng cả về số lượng và chất lượng so với năm trước. Về căn bản, tiêu chí chọn lựa máy chiếu vẫn không khác so với những điều chúng tôi hướng dẫn trong cẩm nang “Mua gì ở đâu” năm 2002. Do sự phát triển về công nghệ cũng như yếu tố giá ngày càng giảm, người dùng hiện tại có nhiều lựa chọn hấp dẫn hơn về cả tính năng và giá.

  Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có “vô số” thương hiệu như 3M, Acer, BenQ, Canon, Epson, Hitachi, Infocus, NEC, Panasonic, HP, Sanyo, Sony, Toshiba, ... với sản phẩm hết sức đa dạng, phong phú, đáp ứng hầu hết nhu cầu của thị trường từ phục vụ giải trí đến doanh nghiệp, giáo dục. Theo đánh giá của giới chuyên gia, thị trường chủ yếu vẫn là các doanh nghiệp và các tổ chức chính phủ; song thị trường giải trí và gia đình cũng rất hứa hẹn.

  Nếu xét về công nghệ thì hiện trên thị trường phổ biến nhất vẫn là loại LCD (Liquid Crystal Display), dù vậy máy chiếu công nghệ DLP (Digital Light Processing) cũng đã phổ biến hơn nhiều so với 2006. Đặc biệt gần đây xuất hiện loại  máy chiếu dùng công nghệ LCOS (Liquid Crystal on Silicon) mà đại diện là máy của Canon.

  EIKI Ultrawide Interactive Projector
  Máy chiếu năm nay không có gì mới về độ sáng, độ tương phản, độ phân giải, nhưng so với sản phẩm cùng mức giá như năm trước thì cao hơn hẳn về độ sáng (ANSI) và độ phân giải. Trên 50% máy thử nghiệm trong năm rồi đều có độ sáng trên 2.000 ANSI và độ phân giải 1024x768; đặc biệt Canon XEED công nghệ LCOS hỗ trợ 1400x1050.

  Bão hòa trên tính năng cơ bản, nhà sản xuất chuyển trọng tâm đến những tính năng thời thượng như kết nối không dây, trình diễn qua thẻ nhớ hay ổ USB, kết nối LAN... Hòa vào xu thế hình ảnh độ nét cao, khá nhiều máy chiếu đã hỗ trợ giao tiếp HDMI, chuẩn HDCP, HDTV.

  Việc chọn độ sáng tùy thuộc vào kích thước phòng chiếu, số lượng người tham gia, độ sáng của phòng, loại màn chiếu cũng như mục đích sử dụng như họp, huấn luyện hay xem phim... Hiện tại, độ sáng thấp nhất là 1.500-1.800 ANSI đã đủ đáp ứng cho phòng họp nhỏ, lớp học nhưng phổ biến vẫn là máy chiếu có độ sáng từ 2000-4.500 ANSI với giá thỏa đáng.

  Chuẩn không dây phổ biến trên máy chiếu hiện nay là Wi-Fi 802.11b/g dạng tích hợp hay dùng card rời (có thể gắn vào khe trong máy hoặc nối qua giao tiếp USB) và hỗ trợ mã hóa WEP, WPA. Quá trình thiết lập chế độ không dây đơn giản, dễ thực hiện. Đặc biệt, máy chiếu Acer PD726W (ID:A0707_90) chia sẻ sẵn trình điều khiển, tiện ích kết nối, trình diễn để các máy tính tải về và cài đặt; nên không cần mang theo đĩa cài. Một số máy trang bị cổng RJ45 để hòa vào mạng LAN và chia sẻ nhiều người dễ dàng hơn. Nhận xét chung thấy rằng chất lượng trình diễn không dây hiện nay khá tốt.

  Tính “tự chủ” của máy chiếu cũng thể hiện rõ rệt hơn khi có khoảng hơn 30% số máy được thử nghiệm hỗ trợ chức năng trình diễn từ thẻ nhớ USB độc lập mà không cần PC. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý có một số máy bắt buộc chuyển đổi định dạng tập tin nội dung.

  Một điểm cũng đáng ghi nhận là ngoài máy chiếu, hiện trên thị trường khá phổ biến nhiều loại máy chiếu vật thể để tăng khả năng trình diễn với các sản phẩm của AverMedia, Samsung có thể chiếu trực tiếp nhờ máy ảnh số tích hợp hay kết nối với PC. Máy hỗ trợ hầu hết các cổng tín hiệu composite/S-video tín hiệu tương tự, cổng D-sub/DVI.

  ID: A0710_27