• Thứ Năm, 18/10/2007 08:07 (GMT+7)

  Máy quét

  Bạn chắc chắn việc sao chụp các tài liệu và hình ảnh chuyên môn là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mình? Hoặc có thể bạn muốn khôi phục và lưu lại những kỷ niệm thân thương mà không muốn bị mất dần theo năm tháng? Vậy bạn nên quyết định chọn mua máy quét.

  Có nhiều loại máy quét khác nhau, ngoài các loại máy quét đã được giới thiệu trong CNMS 2005 như máy quét cầm tay, quét nạp giấy và quét phẳng, người dùng ít biết đến máy quét dạng ống, đây là loại máy quét cao cấp thường được dùng trong các xí nghiệp chế bản in điện tử chuyên nghiệp cho chất lượng ảnh hoặc phim quét tốt nhất mà các máy quét phẳng không thể đạt được, máy quét dạng ống được thiết kế có bộ cảm quang và phần cơ khí cực tốt, cộng với phần mềm điều khiển hoàn chỉnh, có ưu điểm quét ảnh chính xác và khả năng ghi nhận rất tốt các chi tiết ở những vùng dầy đặc khác nhau của ảnh hoặc phim.

  Hiện nay máy quét khá phổ biến đối với người dùng, điều này dễ nhận thấy xu hướng sử dụng máy in được tích hợp chức năng quét trong các máy in đa chức năng (All In One), chất lượng quét trong các máy in này đáp ứng tốt nhu cầu người dùng gia đình và văn phòng với mục đích quét hình dùng cho các ứng dụng văn phòng hay đưa lên web. Tuy nhiên, để có các file ảnh chất lượng dùng cho in ấn hay rửa hình thì bạn phải sắm một máy quét chuyên dùng. Giá máy quét hiện nay đã hạ nhiều so với những năm trước, bạn chỉ cần 70-90USD là có thể mua máy quét cho nhu cầu dùng gia đình ở độ phân giải 1200x2400dpi; độ phân giải 3200x9600dpi phù hợp người dùng văn phòng với nhu cầu chất lượng ảnh hay tài liệu quét cao hơn, có thể dùng để nhận dạng ký tự, giá trong khoảng 90 -120USD. Với máy quét tương đối chuyên nghiệp, giá phải trên 200USD, có độ phân giải đạt đến 4800x9600dpi hoặc cao hơn 6400x9600dpi (ví dụ ở máy quét Epson V700).

  Với máy quét, độ phân giải có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng hình quét, tất nhiên là độ phân giải càng cao càng tốt. Tuy nhiên, khi quét hình màu, nếu độ phân giải vượt quá 400dpi thì chất lượng ảnh không tăng thêm đáng kể. Một số công việc đòi hỏi độ phân giải cao hơn, ví dụ quét line art đôi khi cần tới 2400dpi hoặc cao hơn. Cần lưu ý, độ phân giải gắn liền chất lượng của hệ thống thấu kính và hệ thống cơ học trong máy quét, vì cùng với độ phân giải 300dpi nhưng có máy quét cho hình ảnh nét, sắc sảo nhưng cũng có máy cho hình ảnh không nét. Bạn cần kiểm tra quét nhiều loại máy quét trên cùng một ảnh để có quyết định đúng trước khi chọn mua.

  Trong năm qua, chất lượng quét được cải thiện nhờ độ phân giải, ngoài ra các hãng còn tối đa hóa hiệu quả công việc quét bằng các công nghệ mới cũng như tiện ích cho người dùng nhằm nêu lên tính nổi trội của sản phẩm. Nổi bật về công nghệ phải kể đến máy HP G4050 mà Test Lab - TGVT đã thử nghiệm trong tháng 6 vừa qua. HP G4050 với cơ chế quét 6 màu phù hợp với môi trường đồ họa chất lượng cao, chìa khóa của cơ chế quét 6 màu là sử dụng thêm một nguồn sáng nữa khi quét, chủ yếu để bổ sung các phần tần số ánh sáng bị suy yếu, giúp tái tạo màu sắc trung thực hơn, bạn có thể cảm nhận giá trị của tính năng này khi tắt một nguồn sáng để trở thành máy quét 3 màu. Tuy nhiên thời gian quét 6 màu khá lâu (tham khảo kết quả test tại ID: A0706_66)

  Khi chọn mua, cần xác định rõ các tính năng chính như: quét tài liệu, quét ảnh hay nhận dạng ký tự vì mỗi mục đích quét sẽ có những dòng máy quét phù hợp. Với quét ảnh, bạn cần quan tâm đến chất lượng quét dùng cho chế bản in offset hay để xử lý rửa hình. Nếu cần chất lượng quét cho chế bản, bạn nên chọn máy quét theo hệ màu CMYK là tốt nhất. Với người dùng văn phòng cần quan tâm đến tính dễ sử dụng, tiện lợi trong các thao tác để tối ưu hóa hiệu quả làm việc.

  ID: A0710_33