• Thứ Năm, 18/10/2007 15:17 (GMT+7)

  Màn hình LCD

  Năm 2007, nhờ giá giảm rất nhanh nên màn hình LCD gần như chiếm lĩnh thị trường. Trong năm nay hầu như không có biến động cả về công nghệ lẫn ngoại hình đối với màn hình máy tính. Hầu hết màn hình năm 2007 chọn công nghệ phản xạ ánh sáng. Một điều đáng ghi nhận là năm nay xu hướng chung là đơn giản hóa và tinh gọn các tính năng không được ưa chuộng.

  Asus PG221", 16:10(Wide), nhiều
  tính nãng cho game thủ chuyên nghiệp
  Đầu tiên, ngoại hình ưa chuộng là thiết kế khung hình vuông vức đơn giản cố định trên chân đế nhựa hay hợp kim; và các thiết kế chân đế linh hoạt (lật màn hình ra phía sau hay ngửa mặt lên trời) ít xuất hiện. OSD dùng công nghệ cảm ứng hay tích hợp trong phần mềm, xoay khung hình nằm ngang/đứng (pivot) cũng ít xuất hiện. Tuy không được ưa chuộng, nhưng màn hình cảm ứng, chạm tay thay nhấn cũng xuất hiện lại vào tháng 10/2007 với thương hiệu CTX và TKC.

  Các thông số kỹ thuật vẫn chưa có sự đột phá so với năm ngoái ngoài yếu tố công nghệ tương phản động để nâng độ tương phản lên 3000:1. Thêm vào đó, xu hướng màn hình cao cấp năm nay là hỗ trợ chuẩn HDCP; chứng nhận tương thích Vista.

  Hầu hết LCD hiện nay đều có thiết kế mỏng, gọn nhẹ, mẫu mã đẹp, hiện đại, màu sắc ấn tượng và khá sang trọng. Giá LCD cũng đa dạng như kiểu dáng của nó, tùy thuộc vào các thông số kỹ thuật. Hiện phổ thông nhất là các loại LCD 15”, 17”, 19”, 20”, từ 22” trở lên giá sản phẩm tăng vọt khá cao và thuộc hàng “cao cấp”. Màn hình từ 19” trở lên trên thị trường có khung hình tỷ lệ 16:10 chiếm đa số.

  Khi chọn mua LCD bạn sẽ dễ bị hoa mắt và lạc hướng bởi vô số mẫu mã trên thị trường. Do vậy, bạn phải xác định các yếu tố thật sự cần thiết để chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tối ưu về chi phí.

  Yếu tố cơ bản

  Đầu tiên bạn cần xác định kích thước khung hình và cũng nên xác định tỷ lệ khung hình cho nhu cầu công việc (4:3) hay công việc kết hợp giải trí (16:10). Tuy nhiên khung hình phải từ 19” trở lên mới hỗ trợ tỷ lệ 16:10.

  Giá cả

  Chimei LCD 22" CMV-221D
  Đa số màn hình 15” nằm trong mức giá trên dưới 150USD. Chỉ cần 200USD bạn có thể tự tin chọn LCD 17” với các thông số đáp ứng nhu cầu cơ bản, và chỉ cần đầu tư thêm khoảng 50USD là bạn tha hồ chọn các loại LCD 17” cao cấp. Ngoài ra, với khả năng tài chính này bạn còn có thêm sự lựa chọn với một số màn hình 19”. Trong tầm từ 300-400USD là thị trường của LCD 19” với các thông số khá hấp dẫn. Với túi tiền “rủng rỉnh” trong khoảng 400-500 USD, bạn toàn quyền chọn màn hình dưới 22” ưng ý nhất cho mình.

  Kỹ thuật

  Có quá nhiều thông số, nào là độ phân giải thực, độ tương phản, độ tương phản động, độ sáng, góc nhìn... Đây chính là những yếu tố khiến người tiêu dùng bối rối khi chọn mẫu mã? Hiểu rõ những thông số kỹ thuật sẽ giúp bạn quyết định đúng đắn hơn; bạn có thể tham khảo bài viết “Màn hình CRT hay LCD” (ID: A0309_103) để có thêm những thông tin này. Hiện tại, đa số các màn hình có độ sáng từ 250cd/m2, độ tương phản từ 450:1 trở lên, thời gian đáp ứng tối thiểu cũng 16ms đủ cho yêu cầu công việc và giải trí của bạn. Dĩ nhiên, thông số càng hấp dẫn hơn thì chất lượng cũng tốt hơn.

  Công việc

  Nếu bạn chỉ cần đáp ứng công việc văn phòng thì hầu như mọi LCD trên thị trường đều đạt yêu cầu. Đối với người dùng video số và đa phương tiện thì cần quan tâm khả năng giao tiếp số DVI và thời gian đáp ứng (RS: response time). RS càng nhỏ (nhanh nhất hiện nay là 2ms) cộng thêm với khung hình “wide” thì càng tốt. Hiện nay, đa số dòng sản phẩm phổ thông thường có giao tiếp D-SUB (VGA), DVI.

  Người dùng đồ họa chuyên nghiệp có khuynh hướng chọn màn hình CRT cao cấp do khả năng thể hiện màu sắc chuẩn hơn LCD. Tuy nhiên, LCD cao cấp hiện nay có khả năng làm thay đổi khuynh hướng này. LCD đã hỗ trợ đến 16,7 triệu màu, và độ tương phản cao ngất ngưởng 2000:1.

  Phần lớn LCD hiện nay đều kèm “giá trị gia tăng”, ví dụ, cặp loa được thiết kế liền với màn hình nhưng hầu hết đều có công suất nhỏ. Với nhu cầu kết hợp công việc với giải trí thì LCD “wide” là sự lựa chọn thích hợp dù giá hơi “cao cấp”, nhất là chọn màn hình hỗ trợ cả S-video, Component để thưởng thức phim DVD. Nếu hướng đến tương lai, thích video độ nét cao trên đĩa Blu-ray, HD-DVD thì màn hình hỗ trợ chuẩn HDCP là sự lựa chọn gần như bắt buộc, nhưng cũng đừng vội nếu bạn chưa thực sự cần.

  Thị trường
  Thị trường hiện nay khá phong phú về chủng loại, kiểu dáng và tính năng. Ngoài các nhãn hiệu quen thuộc như Sony, Samsung, LG, Viewsonic, TCL, Prolink, đã xuất hiện thêm các “tân binh” CTX, ASUS, ACER, AOC.

  Mỗi nhãn hiệu hầu như đều có công nghệ đặc trưng. LG thì có Flatron f-Engine sử dụng công nghệ DAFI (Digital Adaptive Fine Image) với công nghệ RCM (Real Color Management) tái hiện màu sắc thật hơn, và công nghệ ACE (Adaptive Color and Contrast Enhancement) để tăng độ sáng cùng độ tương phản. Asus năm nay không chuộng công nghệ màn hình hấp thụ ánh sáng mà quay lại với màn hình phản xạ ánh sáng. Samsung có các chế độ màu và ánh sáng “thông minh” Magic Color, Magic Bright để tăng cường chất lượng hiển thị.

  LCD được ưa chuộng hiện nay là dòng sản phẩm 15” và 17”. Tuy nhiên, khi giá LCD càng giảm, người dùng càng chú ý những kích thước lớn hơn. Tại thị trường Việt Nam, màn hình LCD 15” đang được người dùng văn phòng ưa chuộng bởi những lợi ích thiết thực và giá khá mềm.

  Nếu túi tiền “rủng rỉnh”, bạn có thể xem xét loại LCD cảm ứng, cho phép điều khiển bằng cách chạm tay ngay trên màn hình khá hấp dẫn như TKC MT9XXX 19”, CTX PV7931T 17” và CTX PV5931T 15”. Ngoài ra, hiện có loại AOC 198PW 19” kết hợp cả màn hình máy tính, TV vào trong một.

  Bạn cũng đừng bỏ qua yếu tố OSD và các nút điều chỉnh màn hình. OSD càng có nhiều chức năng, bạn càng có nhiều cơ hội làm chủ màn hình.

  Một số lời khuyên
  Điều tiên quyết và chắc chắn là bạn phải tận mắt kiểm tra chất lượng và quyết định sẽ chọn mẫu mã nào. Khi kiểm tra chất lượng bạn luôn nhớ phải thiết lập độ phân giải thực với tần số phù hợp (thường từ 70Hz đến 75Hz) khi sử dụng, ở chế độ này màn hình thường làm việc tốt nhất và tránh được tình trạng rung hình (flicker). Ngoài ra, bạn cũng phải lưu tâm đến các “điểm chết” trên LCD. Một mẹo nhỏ để kiểm tra là bạn có thể thao tác: mở cửa sổ “IE” -> about:blank -> F11, rồi quan sát trên màn hình có điểm nào bị tối đen không.

  Hiện trên thị trường, màn hình 17” có độ chêch giá không còn quá nhiều so với màn hình 15” nên có thể bạn nên chọn 1 màn hình LCD 17” để có một khung hình “đã mắt” hơn.

  Thêm vào đó, tới thời điểm này hầu hết game mới đều hỗ trợ cả hai khung hình tỷ lệ 4:3 hay 16:9 chứ không chỉ 4:3 nên game thủ không phải e dè với màn hình “wide”.

  Chế độ bảo hành cũng cần phải quan tâm. Hiện nay đa số LCD trên thị trường được bảo hành 2 năm, riêng của AOC và ViewSonic có chế độ bảo hành 3 năm và HP là 1 năm. Thêm vào đó, màn hình LCD là sản phẩm mà chất lượng còn đồng nghĩa với tuổi thọ, nên bạn cũng đừng quên câu “tiền nào của nấy”.

  ID: A0710_34