• Thứ Năm, 18/10/2007 08:04 (GMT+7)

  Máy ảnh số

  Qua hơn 20 máy ảnh số thử nghiệm trong năm qua, Test Lab nhận thấy xu hướng nổi bật là tăng độ phân giải tối thiểu, nâng cấp công nghệ phần cứng về bộ xử lý và hệ thống chống rung, khả năng tự động nhận diện khuôn mặt. Đặc biệt một số sản phẩm có khả năng chống sốc, chống rơi và chụp dưới nước. Máy ảnh dSLR cũng khá phong phú và giá ngày càng gần gũi với người tiêu dùng.

  Máy ảnh 5 triệu điểm ảnh (megapixel-Mp) hầu như rất hiếm, phổ biến là 6-8Mp. Nhà sản xuất ngày càng quan tâm nhiều hơn vào nâng cao tính năng, chất lượng ảnh. Số chấm hiện thời không còn là yếu tố quan tâm hàng đầu (nhưng vẫn là yếu tố cơ bản nhất) và cũng không còn là yếu tố quyết định giá máy ảnh như trước.

  Ống kính zoom quang học gần như mặc định đặt 3x. Tuy nhiên có một số phiên bản “hậu duệ” chọn độ zoom quang làm yếu tố “cạnh tranh” đã đẩy giá trị lên 4x, 5x; có thể kể ra Canon S5 IS với zoom quang 12x, FujiFilm S6500fd 10,7x, và Olympus SP510UZ 18x “ấn tượng”...

  Hầu hết các máy ảnh số đều có công nghệ phần cứng thế hệ mới nhằm tăng cường tốc độ xử lý ảnh, độ sáng, màu sắc và khả năng dò tìm khuôn mặt. Canon tăng nội lực với bộ xử lý hình ảnh Canon DIGIC III, công nghệ phát hiện khuôn mặt. Nikon cũng có những công nghệ độc quyền cho việc dò tìm khuôn mặt, tăng độ sáng và kết nối không dây. Olympus nâng cấp bộ xử lý TruePic TURBO Image thế hệ mới, trang bị công nghệ BrightCapture, Digital Image Stabilization chống rung. Máy ảnh Fujifilm thì đặc trưng với bộ xử lý hình ảnh Real Processor II chống nhiễu, cảm biến Super CCD HR VI, chức năng đánh đèn thông minh Fujifilm Intelligent Flash tạo được chiều sâu; đặc biệt tính năng Face Detection được thiết kế trong phần cứng nên “tả” chân dung “người mẫu”  nhanh, chính xác cả trong môi trường ánh sáng yếu.

  Đặc biệt, hầu như những máy hiện nay đều có hệ thống chống rung ảnh; nhất là những máy có ống zoom quang học lớn hay những máy gọn nhẹ, thời trang cho phép chụp trong điều kiện ánh sáng yếu. Một đặc điểm cũng cần lưu ý là độ nhạy ISO được các hãng đẩy rất cao (3200 thậm chí 6400) nhưng hình ảnh vẫn thể hiện khá tốt, không bị nhiễu phá hoại. Điều này cho phép máy chụp trong điều kiện ánh sáng yếu mà không cần phải dùng flash hay dễ dàng “bắt chết” những chuyển động nhanh.

  Khả năng quay phim có âm thanh nhìn chung không có đột phá, trừ một số model gần đây của Canon với tham vọng đáp ứng cho cả nhu cầu chụp ảnh và quay phim. Tuy nhiên quay phim vẫn chỉ ở độ phân giải VGA (640x480, 320x240), tốc độ 30fps/60fps.

  Hiện nay hầu như tất cả các hãng đều chú trọng thiết kế loại máy ảnh thanh mảnh, thời trang, dễ dùng hơn, nhiều tính năng mạnh đồng thời giảm giá nhiều so với năm trước. Đây là dòng máy đang “hớp hồn” vô số phụ nữ, người dùng gia đình/di động.

  Dòng máy tầm trung với nhiều tính năng chỉnh tay cũng khá phong phú và mang lại sức mạnh cho những người đòi hỏi cao về sự chuyên nghiệp trong sáng tạo hình ảnh.

  Máy ảnh dSLR cũng được chú trọng khi các nhà sản xuất đều đặn đưa ra những model (dạng kit: thân và ống kính) khá mạnh như Canon 400D, Nikon D50s, Olympus E410 và E510.

  ID: A0710_36