• Thứ Năm, 18/10/2007 15:17 (GMT+7)

  Máy quay video số

  Nếu mua máy quay video cá nhân lúc này, đa phần người dùng đều lựa chọn máy quay số bởi giá bán phù hợp và ưu thế về chất lượng, tính năng. Với sức mạnh máy tính cá nhân ngày càng cao, người dùng càng đòi hỏi nhiều về khả năng kết nối, trao đổi dữ liệu trên máy quay số để tự do sáng tạo, trong khi vẫn đảm bảo chất lượng hình. Dễ thấy là có nhiều bo mạch chủ tích hợp giao tiếp IEEE 1394 (còn được gọi i-Link, FireWire) và giao tiếp này đang trở thành một yếu tố không thể thiếu trên máy tính để bàn, máy tính xách tay thiết kế cho giải trí gia đình.

  Diễn biến thị trường cho thấy máy quay số thực sự đã chiếm lĩnh thị trường máy quay video tại Việt Nam theo đúng nhận định của cẩm nang năm trước rằng máy quay số sẽ lên ngôi. Tuy nhiên, thị trường có sự phân loại máy quay số theo phương tiện lưu trữ. Chuẩn hình HD chưa thật sự phổ biến song cũng đang được khuấy động với một số model như Canon HV20, Sony HDR-HC3E.

  Máy quay số hiện tại đa phần sử dụng băng miniDV, đĩa quang làm phương tiện lưu trữ; bên cạnh không ít dòng máy quay số tiên phong sử dụng thẻ nhớ, đĩa cứng siêu nhỏ (tại Test Lab, JVC GZ-MC500U (ID:A0602_72) là máy quay duy nhất dùng đĩa cứng MicroDrive). Băng miniDV có ưu điểm là phổ biến, giá rẻ với thời lượng chuẩn 90-120 phút/băng nhưng “nạp” vào máy tính cần đến giao tiếp IEEE 1394  thì mới đảm bảo chất lượng cao nhất. Đĩa mini DVD cho máy quay số thiết kế đường kính 8cm (CD thông thường 12cm) với dung lượng chuẩn 60 phút/mặt và giá đĩa ghi/xóa cao hơn (khoảng hai lần) băng miniDV. Máy quay đĩa cứng năm qua xuất hiện phong phú hơn với Sony Handycam DCR-SR100 (30GB; ID:A0701_83), DCR-SR200 (4Mp, 40GB; ID:A0706_94) và đặc biệt độc đáo với mẫu Hitachi DZ-HS303SW/HS301SW (ID:A0702_73), DZ-HS500SW (ID:A0707_107) vừa có đĩa cứng 30GB vừa có đĩa DVD.

  Máy quay Sony dùng ống kính Carl Zeiss cao cấp nên có phần vượt trội về chất lượng hình ảnh và chống lóe nắng khá tốt. Máy quay Sony còn thu phục khách hàng bằng màn hình điều khiển cảm ứng, chế độ quay hồng ngoại, pin thông minh, kiểu dáng thon gọn và dàn phụ kiện phong phú (theo chuẩn đế gắn riêng). Máy quay Canon mang dấu ấn thời trang khá rõ với thiết kế có nhiều chi tiết bo cong, uốn lượn và thân thiện trên giao diện. Hitachi từng đặt dấu ấn tiên phong với dòng máy quay đĩa và nay tiếp tục dẫn đầu xu thế này với cải tiến hỗ trợ tất cả định dạng đĩa DVD (DVD-RAM, DVD-/+R, DVD-/+RW), rút ngắn thời gian khởi động,... Tiên phong đưa ra dòng máy có cả đĩa cứng lẫn mini DVD, Hitachi đã đồng thời mang lại cho người dùng khả năng trao đổi, chia sẻ tiện lợi của đĩa và thời lượng vô tận của đĩa cứng.

  Đa phần định dạng video lưu trên máy quay DVD, đĩa cứng là MPEG-2, âm thanh Dolby Digital; máy quay đĩa cứng của Sony hỗ trợ Dolby Digital Surround 5.1. Vì thế, ngay sau khi quay xong trên máy quay DVD, bạn có thể đưa ngay đĩa vào đầu DVD để phát lại với chất lượng hình nguyên gốc. Máy quay đĩa cứng cho chất lượng hình ảnh có phần đẹp hơn, ổn định hơn, khởi động nhanh hơn nhưng ưu điểm nổi trội vẫn là thời lượng quay rất dài (tính khoảng hàng chục giờ với đĩa cứng 40GB). Đối với dòng máy miniDV, người dùng cần phải capture vào máy tính rồi mới xuất ra nên khá mất thời gian và chất lượng cũng suy giảm ít nhiều trong hai quá trình nhập, xuất (còn phụ thuộc vào chất lượng card dựng, hệ thống máy tính). Trên các máy quay đĩa cứng của Sony, Hitachi, bạn sẽ nhận thêm được chức năng đồng bộ lên đĩa cứng máy tính bên cạnh chức năng xuất trực tiếp ra đĩa DVD; về phần giao diện sử dụng thì Sony có tính tiện lợi, thân thiện hơn khi sử dụng bộ phần mềm PicturePackage của Pixela đang được đánh giá cao.

  Tính tin cậy, ổn định của máy quay đĩa cứng rất cao vì bộ phận cơ chuyển động đơn giản và đóng kín nên ít bị tác động bởi ngoại lực. Bên cạnh đó, máy quay đĩa cứng có cơ chế chống sốc thông minh (trong Sony SCR-100/200, JVC Everio G MG70U) như của máy tính xách tay cao cấp: khi phát hiện rơi tự do, đĩa cứng tạm ngưng làm việc và dời đầu từ đến nơi an toàn, luồng dữ liệu hình ảnh không bị gián đoạn bởi sẽ được lưu vào bộ đệm để ghi tiếp lên đĩa cứng khi “hết báo động”. Một ưu điểm khác của máy quay đĩa cứng, thẻ nhớ, DVD là chất lượng chụp hình rất cao, có thể sánh với một máy ảnh số nếu là máy quay có độ phân giải 3megapixel trở lên (khi đó, bạn chỉ cần mang theo một máy quay là có tất cả). Một vài máy quay cao cấp bước đầu chuyển sang cảm biến CMOS như Canon HV10/HV20, Sony DCR-SR200 đã tạo được ấn tượng về chất lượng ảnh chụp (hướng đến chất lượng của dòng máy chụp ảnh chuyên nghiệp), độ chi tiết video.

  Chức năng dựng phim trực tiếp cũng được nhiều hãng chú trọng, đưa vào tất cả các dòng máy quay số, không phân biệt loại phương tiện lưu trữ. Bạn có thể áp dụng ngay những hiệu ứng màu sắc (trắng/đen, giả cổ, giả màu phim âm bản), chồng hình, ghép hình, cắt/cúp đoạn phim, đảo trật tự thời gian (ưu điểm của thế hệ phim phi tuyến) ngay trên máy quay...

  Có trong tay 10 triệu đồng vào lúc này, bạn hoàn toàn tìm được máy quay số độ phân giải megapixel dùng băng miniDV, DVD đáp ứng tốt nhu cầu lưu giữ kỷ niệm của gia đình. Tuy nhiên để có được độ chi tiết cao với độ phân giải trên 2megapixel hoặc sự tiện dụng của dòng máy quay đĩa cứng, thẻ nhớ thời thượng, bạn cần đầu tư cao hơn. Tiếp sau sự lên ngôi của máy quay miniDV dự đoán máy quay DVD, đĩa cứng sẽ là sự lựa chọn phổ biến của người dùng trong thời gian tới.

  ID: A0710_37