• Thứ Năm, 18/10/2007 15:27 (GMT+7)

  Router ADSL

  Theo dự báo của giới chuyên môn thì năm nay và trong vài năm tới là thời hoàng kim của dịch vụ băng rộng, trong đó ADSL (đường thuê bao số bất đối xứng) được đánh giá là một trong những dịch vụ có nhiều tiềm năng nhất. Hiện nay, dịch vụ ADSL đã phát triển không chỉ ở thành phố lớn mà còn lan rộng khắp mọi miền đất nước, do nhu cầu người dùng ngày càng tăng và giá cước có xu hướng giảm mạnh. Nắm bắt được xu hướng này, các hãng sản xuất thiết bị cũng đã tung ra các sản phẩm mang tính cạnh tranh. Xu hướng năm nay của hầu hết các hãng quen thuộc (D-Link, DrayTek, Justec, Billion, PTI....) là không tung nhiều sản phẩm mới. Thiết bị ADSL năm nay chủ yếu cạnh tranh về giá và chất lượng, hầu như không có tính năng mới. Thị trường đa số vẫn chỉ là các sản phẩm vốn đã “chạy” ổn định với các ISP tại Việt Nam. Các hãng sản xuất mới xuất hiện khá rải rác như Gigabyte, Intercross và Uni. Hầu hết sản phẩm của họ đều có tính năng rất đơn giản, thiết kế nhỏ gọn cho người dùng gia đình.

  DrayTek Vigor 2800-ADSL2+Pro-VPN
  Router
  Điều đáng mừng là tất cả các sản phẩm ADSL được Test Lab thử nghiệm trong thời gian qua đều có khả năng tương thích với ADSL2/2+. Router ADSL2/2+ có tốc độ tải xuống là 24Mbps, tải lên thì tùy thuộc vào “công nghệ” mà hãng áp dụng, dao dộng từ 1-3,5Mbps. Do đó, khi chọn router ADSL cho nhu cầu “post” thông tin, bạn nên quan tâm đến thông số này.

  Tính năng tích hợp phổ biến nhất trong các router ADSL2/2+ năm nay vẫn là tường lửa, các chế độ hạn chế kết nối, lọc nội dung.... Trong đó, hệ thống tường lửa “mạnh mẽ” nhất có thể kể đến là các thiết bị của hãng DrayTek, Zoom, SpeedTouch. Sản phẩm tích hợp Wi-Fi đạt chuẩn của Wi-Fi Alliance là D-Link, Netgear, Linksys... Để chọn thiết bị có tích hợp Wi-Fi, tham khảo thêm bài viết “điểm truy cập không dây” (trang 41)

  Nhìn chung, năm nay người dùng phổ thông sẽ có nhiều lựa chọn hơn. Bằng chứng là chỉ có 1 trong 12 router ADSL được chúng tôi thử nghiệm trong năm qua là có tích hợp “tất cả trong một” (Wi-Fi, VoIP, VPN server, Print server). Tuy nhiên, không vì thế mà bạn không có nhiều lựa chọn cho sản phẩm cao cấp và “tất cả trong một”, do hầu hết các hãng vẫn duy trì các dòng sản phẩm tiêu biểu của các năm trước, nổi bật có các sản phẩm của DrayTek, D-Link, Linksys.

  SpeedTouch xDSL router modem của
  hãng Thomson
  Hiện nay, đa số các ADSL router được bày bán trên thị trường đều có khả năng tương thích với ADSL 2/2+. Do đó, việc tìm kiếm thiết bị có khả năng đáp ứng nhu cầu tốc độ cao (tải lên 1-3,5Mbps/ tải xuống 24Mbps) không còn khó khăn. Tuy nhiên, để chọn được thiết bị “xịn”, giá hợp lý và tương thích tốt, bạn nên nhắm các thương hiệu có uy tín và mua tại các đại lý chính hãng.

  Ngoài ra, để không lãng phí tiền bạc, bạn nên chọn thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng. Chẳng hạn, gia đình và văn phòng nhỏ thì có thể chọn modem (gắn trong/gắn ngoài), modem tích hợp router (1 cổng RJ45, 1 cổng USB) hay router có 1 hay 4 cổng RJ45 (có/không có Wi-Fi). Với doanh nghiệp quy mô vừa và lớn có thể chọn các thiết bị chuyên dụng hay tích hợp “tất cả trong một” (Wi-Fi, VoIP, VPN server, Print server)

  ID: A0710_40