• Thứ Năm, 18/10/2007 08:03 (GMT+7)

  Bộ kết nối không dây

  Bộ kết nối hay điểm truy cập không dây (Access Point - AP) là thiết bị phát Wi-Fi cho phép mở rộng vùng phủ sóng mạng không dây. Bên cạnh chức năng chính, một số AP tìm cách bổ sung tính năng hỗ trợ chia sẻ, kết nối; ví dụ, FON2100D/F (ID:A0710_84) phát đồng thời hai SSID (riêng, công cộng) và cho phép sử dụng tài khoản trên www.fon.com để đăng nhập. Hầu hết các thiết bị mà chúng ta gọi là bộ định tuyến ADSL (ADSL router), bộ định tuyến băng rộng (Broadband router) có tích hợp AP không dây.

  Trong khi các dự thảo 802.11n (draft) chờ được Hiệp hội Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) phê chuẩn, hầu hết các sản phẩm tích hợp chức năng không dây (802.11n draft) đều chưa có nhiều cải tiến đáng kể, nhất là độ ổn định và vùng phủ sóng. Người dùng hiện ưa chuộng chuẩn 802.11g bởi có kết nối ổn định và tương thích tốt. Hầu hết các AP đang bán trên thị trường vẫn là các sản phẩm chuẩn 802.11b/g của các hãng như D-Link, Infosmart, LinkPro, Linksys, Planet... Tuy nhiên, trong thời điểm “quá độ” này (từ 802.11g lên 802.11n) việc lựa chọn thiết bị phát Wi-Fi cũng chưa có nhiều thay đổi.

  Tiêu chí cần thiết để chọn thiết bị phát Wi-Fi (chuẩn 802.11a/b/g và cả 802.11n draft) đạt chất lượng tốt vẫn là tốc độ truy cập nhanh, vùng phủ sóng rộng, độ ổn định cao, chế độ bảo mật “mạnh” và khả năng tương thích tốt. Để chọn được thiết bị đạt được các yêu cầu trên, bạn nên chọn các thương hiệu uy tín. Sau đó, chọn chuẩn kết nối Wi-Fi cho thiết bị (802.11a, 802.11b, 802.11g, kết hợp cả 2 chuẩn 802.11b/g), 3 chuẩn 802.11a/b/g hay 802.11n draft) sao cho có thể tương thích/hoạt động được với các thiết bị hiện có. Nếu muốn “đón đầu công nghệ” với các sản phẩm 802.11n draft, nên chọn 802.11n draft 2.0 của các hãng có sản phẩm được Wi-Fi Alliance cấp chứng nhận (Buffalo, D-Link, Linksys, Netgear, SMC...). Ngoài việc chọn chuẩn để có tốc độ “như ý”, bạn cũng nên chú trọng đến các công nghệ và tính năng của sản phẩm như công nghệ tăng tốc (Super G, Afterburner), chế độ cho phép mở rộng vùng phủ sóng (WDS, Bridge, Repeater), chế độ bảo mật Wi-Fi (WPA2/WPA/WEP, xác thực 802.1x (RADIUS server)) và một số tính năng khác... Thêm vào đó, bạn phải chọn thiết bị có firmware mới nhất (xem thông tin trên website của hãng hay thông tin từ đại lý chính thức) để có thể có các tính năng cần thiết tốt nhất.

  Lưu ý:
  Để có khả năng tương thích tốt, bạn nên chọn thiết bị được Hiệp Hội Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) cấp chứng nhận và dùng trọn bộ sản phẩm (router và card mạng của cùng 1 hãng).
  Bên cạnh các yếu tố quyết định một kết nối tốt như trên, bạn cần lưu ý đến vị trí đặt thiết bị cũng như tránh các thiết bị phát sóng vô tuyến khác trong cùng phạm vi với nó (lò vi sóng, các thiết bị Bluetooth...).

  Tiêu chuẩn được Wi-Fi Alliance chứng nhận
  Bắt buộc
  • Sản phẩm Wi-Fi phải là chuẩn IEEE 802.11a, 802.11b, 802.11g đơn, cả hai (802.11b và 802.11g) hay sử dụng 2 băng tần (2,4GHz và 5GHz). Hiện nay cũng yêu cầu các thiết bị Wi-Fi cầm tay phải đạt được chứng nhận của CTIA (www.ctia.org)
  • Chế độ bảo mật Wi-Fi WPA (Wi-Fi Protected Access) và WPA2 (Wi-Fi Protected Access 2) bảo mật cấp quốc gia cho cá nhân và tổ chức kinh doanh.
  • Chế độ xác thực EAP (Extensible Authentication Protocol)

  Chọn lựa (không bắt buộc)
  • Wi-Fi thế hệ kế tiếp phải hỗ trợ chuẩn IEEE 802.11n draft 2.0.
  • Cài đặt các tính năng bảo mật như Wi-Fi Protected; cho phép dùng mã PIN (Personal Identification Number) hoặc “chạm tay” (nút nhấn) lên thiết bị.
  • Hỗ trợ truyền thông đa phương tiện Wi-Fi (Wi-Fi Multimedia-WMM), có chức năng QoS (Quality of Service) để có thể ưu tiên băng thông theo ứng dụng.
  • Tiết kiệm điện năng trên các dịch vụ đa phương tiện Wi-Fi.
  • Các thiết bị hội tụ 2 công nghệ Wi-Fi và di động, cung cấp thông tin chi tiết về hiệu năng Wi-Fi trên thiết bị cầm tay cũng như phương thức để mạng di động và Wi-Fi thể tương tác được. Bắt buộc thiết bị Wi-Fi cầm tay đạt chứng nhận CTIA.
  Sản phẩm đạt chứng nhận Wi-Fi (Wi-Fi Certified) được kiểm tra bởi 12 phòng thí nghiệm đặt trên 8 quốc gia khác nhau.
  Theo Wi-Fi Alliance (www.wi-fi.org)
  ID: A0710_41