• Thứ Năm, 18/10/2007 15:32 (GMT+7)

  Bộ chuyển mạch

  Để đáp ứng cho nhu cầu “nối mạng” trong gia đình và văn phòng nhỏ, các bộ định tuyến (ADSL router, broadband router) có từ 1 đến 4 cổng LAN, có tích hợp chức năng không dây (Wi-Fi) đã là quá đủ. Các thiết bị này vừa đáp ứng nhu cầu cài đặt đơn giản, nhanh chóng vừa đáp ứng nhu cầu gọn gàng, không dây nhợ “lằng nhằng”. Thế nhưng, với doanh nghiệp quy mô trung bình và lớn có nhiều phòng ban, khoảng cách các văn phòng xa nhau... thì việc nối mạng cần phải có thêm switch. Đây có thể coi là giải pháp tối ưu nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo tốc độ.

  Switch 24p 10/100Mbps + 2p Gige ZyXEL
  ES-1124
  Hiện nay, nếu đang có kế hoạch thiết lập mạng kết nối các máy tính thì bạn nên xem xét lắp đặt mạng gigabit ngay từ đầu. Thật ra, tốc độ 100Mbps đã đáp ứng tốt với hầu hết người dùng văn phòng, nhưng với nhu cầu trao đổi tập tin đồ họa, multimedia, VoIP, hội nghị truyền hình... thì bạn nên nghĩ đến mạng gigabit. Hiện nay hầu hết các hãng đều có cung cấp thiết bị switch tốc độ gigabit, tùy quy mô lớn nhỏ mà bạn có thể chọn loại 8, 16, 24, 32 hay 48 port. Với khả năng tài chính có hạn thì sản phẩm mạng gigabit của các hãng CNet, Compex, Infosmart, LinkPro, Planet, ProLink, ZyXEL... sẽ thích hợp với bạn. Với nhu cầu cao cấp thì có rất nhiều chọn lựa, nhất là sản phẩm switch layer 3 của các hãng 3COM, D-Link, Linksys, HP..... Tất nhiên, để đạt được tốc độ gigabit thì các thiết bị còn lại (cáp mạng, card mạng, router) trong hệ thống cũng phải có tốc độ tương ứng. Bên cạnh đó, với doanh nghiệp quy mô lớn, khoảng cách giữa các phòng ban nằm cách xa nhau, nên chú ý thêm khả năng mở rộng kết nối. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại switch cho phép mở rộng khoảng cách lên đến 1,5 km (thay vì 100m) bằng cáp đồng hoặc cáp quang.

  Nếu muốn việc quản lý được sát sao và dễ dàng hơn, bạn có thể chọn switch cho phép thiết lập cấu hình và theo dõi mọi hoạt động của thiết bị qua giao diện quản lý web, SNMP. Khả năng này giúp người quản trị có thể vận hành và bảo dưỡng hệ thống một cách dễ dàng và nhanh chóng từ bất kỳ máy tính nào trên mạng LAN và cả từ ngoài mạng LAN qua Internet.

  Để chọn switch, ngoài yếu tố thương hiệu, giá bạn còn phải quan tâm đến nhiều yếu tố khác như các tính năng mang lại hiệu quả cao trong truyền nhận dữ liệu, bảo mật và quản lý.
  Để chọn mua được thiết bị phù hợp nhu cầu sử dụng hiện tại và tương lai, bạn cần quan tâm đến các tính năng của sản phẩm, thể hiện qua các thuật ngữ:

  STP (Spanning Tree Protocol): giao thức quản lý kết nối. Khi kết nối 2 switch với nhau, trong một số trường hợp bạn muốn thêm một kết nối dự phòng cho trường hợp kết nối chính bị đứt. Nếu switch hỗ trợ STP thì nhờ thuật toán “spanning tree”, đường dự phòng chỉ được kích hoạt khi kết nối chính bị đứt mà không tạo nên vòng lặp kín.

  VLAN (Virtual Local Area Network): mạng cục bộ ảo. Tính năng này cho phép tạo ra nhiều mạng cục bộ riêng biệt trên cùng một switch. Chia mạng lớn thành các nhóm VLAN giúp tăng hiệu năng hoạt động và đáp ứng yêu cầu bảo mật, chẳng hạn tách hẳn mạng của phòng tài chính và các phòng còn lại.

  Port mirroring: tính năng cho phép sao chép các gói tin vào/ra một cổng bất kỳ trên switch vào 1 cổng khác; cho phép giám sát tất cả gói tin vào/ra 1 cổng nào đó.

  Port Trunking: Công nghệ cho phép ghép các cổng nhằm tăng băng thông kết nối giữa các switch với nhau.

  Auto MDI/MDI-X: Nhờ có tính năng này mà bạn không cần quan tâm đến cáp đang sử dụng là loại thường (straight-through) hay chéo (cross-over), rất thuận tiện cho lắp đặt.

  SNMP (Simple Network Management Protocol): giao thức dùng để giám sát và điều khiển thiết bị mạng.

  RMON (Remote MONitoring): phần mở rộng của SNMP. Với SNMP chuẩn, máy trạm dùng để giám sát phải truy vấn các thiết bị để lấy thông tin, còn với RMON, bạn có thể thiết lập các điều kiện để khi xảy ra thì các thiết bị tự động gửi ngay thông tin về máy giám sát.

  ID: A0710_43