• Thứ Năm, 18/10/2007 07:59 (GMT+7)

  Điện thoại Internet

  Trước nhu cầu ngày càng cao của người dùng cá nhân, gia đình cũng như các tổ chức, doanh nghiệp đối với loại hình thoại qua giao thức Internet (VoIP – Voice over Internet Protocol) để tiết kiệm chi phí liên lạc điện thoại đường dài trong và ngoài nước, thị trường các thiết bị hỗ trợ VoIP (gọi chung là điện thoại Internet) hiện nay rất đa dạng và đặc biệt giá giảm đáng kể so với cách đây một năm.

  Đối với nhu cầu liên lạc với người thân, bạn bè và đồng nghiệp, người dùng có thể sử dụng tính năng thoại tích hợp của các dịch vụ ‘chat’ miễn phí thông dụng như Skype, MSN Messenger, AOL Messenger hay Yahoo Messenger. Tuy bắt buộc người dùng phải kết hợp với phần mềm được cài trên máy tính có kết nối Internet, nhưng các dịch vụ này cho phép thực hiện miễn phí cuộc gọi giữa các tài khoản cùng dịch vụ. Điện thoại Internet hỗ trợ các dịch vụ này được chia thành 2 loại: loại có kiểu dáng, tính năng như một chiếc điện thoại cầm tay với bàn phím số và loại hộp chuyển đổi (VoIP Gateway) - tất cả đều kết nối với máy tính qua cổng USB và giá khá mềm, dao động trong khoảng từ 20 USD đến dưới 100 USD.

  Với loại thứ nhất, các thiết bị thường có màn hình LCD để hiển thị tên (tài khoản) gọi đến hay danh bạ và vài model còn cho phép người dùng quản lý danh bạ, thiết lập âm lượng và kiểu chuông. Thị trường hiện phổ biến các sản phẩm như APIOTEK VP-0002, Genius iUTalk, Genius GTalk, Planet USB Phone UP-100, Justec JIP100U.

  Nếu muốn loại bỏ sự vướng víu của cáp USB (chiều dài có hạn), người dùng có thể chọn mua loại không dây như Planet SKD-200, RTX DUALphone, TRENDnet ClearSky, Creative SZ1943 Internet Dect Phone, Linksys CIT300, và đáng chú ý là Linksys CIT400 với Skype tích hợp nên không cần nối với máy tính.

  Với loại hộp chuyển đổi như CNET CVT-101U, D-Link DPH-50U, Planet SKG-300 và Justec JIP200P Telbox, người dùng có thể tận dụng chiếc điện thoại để bàn truyền thống. Ngoài những tính năng cơ bản là tự động nhận dạng và chuyển đổi cuộc gọi đến giữa Skype và PSTN, điện thoại Internet thuộc loại này còn cung cấp tính năng nhắc nhở bằng âm thanh khi có một cuộc gọi PSTN đến trong lúc bạn đang sử dụng Skype, tính năng ghi âm cuộc gọi, đàm thoại tay ba, chuyển cuộc gọi từ Skype sang một số điện thoại PSTN và ngược lại.

  Tiết kiệm cước phí điện thoại với dịch vụ sip
  Nếu là người dùng gia đình và doanh nghiệp thường có nhu cầu thực hiện các cuộc gọi đường dài quốc tế, giải pháp sử dụng các dịch vụ VoIP hỗ trợ giao thức SIP (Session Initiation Protocol) là lựa chọn kinh tế bởi giá cước rẻ hơn rất nhiều so với hình thức gọi truyền thống . Tại Việt Nam, người dùng có thể sử dụng các dịch vụ thẻ trả trước của VietVoice, Voice 777, iFone; ngoài ra có thể chọn DrayTel, MediaRing, IPTEL, PC2Phone nếu chỉ muốn thực hiện các cuộc gọi VoIP nội bộ. Tất cả điện thoại Internet hỗ trợ giao thức SIP có khả năng cắm trực tiếp vào modem/router ADSL và chỉ cần cấu hình ở lần đầu tiên sử dụng. Điện thoại Internet loại này cũng có 2 dạng: hộp chuyển đổi hoặc có kiểu dáng của một chiếc điện thoại để bàn thông thường - đa số đều cung cấp 1 cổng RJ-11 để nối vào mạng PSTN.

  Ở nhóm điện thoại internet có kiểu dáng của điện thoại để bàn như Yealink PS-SIPP01, GrandStream BudgeTone 101, GrandStream BudgeTone 200, GrandStream GXP-2000, Atcom 530, người dùng có thể khai thác được nhiều tính năng đi kèm như tạo danh bạ, điều chỉnh âm lượng và nhạc chuông, cấu hình trực tiếp từ trình đơn. Trong khi đó, nhóm còn lại (VoIP Gateway) như AG-188, Yealink PS-ATAY01, VPT ATA 2000, EZtalk 4000 1-Port/4-Port, SMC Travel Voice Gateway, Linksys Internet Phone Adapter, Linksys VoIP Phone và DrayTek VigorTalk yêu cầu người dùng kết nối với điện thoại để bàn thông thường hoặc trung kế (CO) của tổng đài PBX nội bộ. Một số thiết bị loại này còn cung cấp thêm 1 cổng 1 FXO để gắn trực tiếp vào đường dây điện thoại PSTN hoặc cổng máy nhánh (extension) của tổng đài PBX.

  Hầu hết điện thoại Internet trong nhóm này (giá từ 60 USD đến vài trăm USD, tùy tính năng) đều cho phép người dùng cấu hình cùng lúc nhiều tài khoản máy chủ dịch vụ SIP (thường là 2 tài khoản), thiết lập luật gọi, hỗ trợ các tính năng như hiển thị số điện thoại gọi đến (PSTN và VoIP), chờ/chuyển cuộc gọi, đàm thoại tay ba cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

  ID: A0710_44