• Thứ Năm, 18/10/2007 07:58 (GMT+7)

  Điện thoại di động

  Năm 2007 đánh dấu sự phân hoá tương đối rõ rệt giữa 3 dòng sản phẩm ĐTDĐ, đó là các ĐTDĐ thông thường, ĐTDĐ chuyên về các chức năng giải trí và smartphone (điện thoại thông minh).
  Đa phần các nhà sản xuất ĐTDĐ ngày nay đều hướng đến việc cho ra đời các sản phẩm đẹp, sang trọng và thời trang, nhưng căn cứ vào các chức năng có trong máy, chúng ta có thể chia ra các dòng sản phẩm khác nhau, điều này tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng định hướng cho nhu cầu mua sắm của bản thân.

  Chúng ta cũng nên điểm qua một vài nét chính về ĐTDĐ trong năm 2007: Các sản phẩm ĐTDĐ có an-ten đã gần như “tuyệt chủng”; đa phần các máy ĐTDĐ của Nokia đều có màn hình 16 triệu màu; tất cả các model ĐTDĐ của Samsung bán ra tại Việt Nam đều được cài đặt sẵn cầu hình GPRS và nhắn tin MMS; máy ảnh số 2 megapixel trở lên chiếm phần lớn trong số các model ĐTDĐ có máy ảnh; hầu hết ĐTDĐ được sản xuất trong năm đều có chức năng thoại rảnh tay; đa số ĐTDĐ có khe cắm thẻ nhớ (trừ Sony Ericsson) và đều sử dùng loại thẻ microSD; ngày càng nhiều model ĐTDĐ 3G xuất hiện trên thị trường.

  ĐTDĐ thông thường
  Nghĩa là các sản phẩm dùng cho những ai chỉ cần 1 thiết bị liên lạc với các chức năng thoại, nhắn tin, chơi game đơn giản và một vài chức năng trợ giúp thông tin cá nhân. Tuy nhiên, ngày nay dù chỉ là ĐTDĐ thông thường nhưng đa số đều có màn hình màu từ 65.000 – 256.000 màu, chụp ảnh với độ phân giải VGA, GPRS, một số máy còn có radio FM và chức năng nhạc số di động... Hầu hết các nhà sản xuất từ lớn đến nhỏ đều có bán dòng sản phẩm này với giá dưới 3,5 triệu đồng. Trên thực tế, dù là ĐTDĐ thông thường nhưng nhiều model được sản xuất khá thời trang và thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dùng. Những model ĐTDĐ dạng này người dùng nên chú ý đến chất lượng đàm thoại, thời gian sử dụng pin, độ chắc chắn của máy...

  ĐTDĐ giải trí
  Dĩ nhiên, đây là dòng ĐTDĐ thích hợp với ai muốn có những thiết bị giải trí di động, một thị trường đang phát triển đến chóng mặt tại Việt Nam. Các chức năng giải trí cơ bản hiện có trong 1 ĐTDĐ loại này là: nhạc số/video di động, radio FM, Java game, chụp ảnh/quay phim, ghi âm,v.v... Tính năng mobile TV cũng bắt đầu được nhiều người dùng quan tâm. Một ĐTDĐ có chức năng giải trí mạnh thì phải hội đủ các yếu tố sau đây: vừa nghe nhạc vừa thực hiện được các công việc khác như thoại chẳng hạn; dung lượng nhớ trong (với những máy không có khe cắm thẻ nhớ) ít nhất là 1GB, tuy nhiên người dùng vẫn thích các sản phẩm có khe cắm thẻ nhớ hơn; màn hình lớn và chất lượng hiển thị tốt, có loa ngoài chất lượng cao; có giao tiếp Bluetooth và USB, giao tiếp Bluetooth phải hỗ trợ chuẩn A2DP để có thể nghe nhạc bằng tai nghe không dây chất lượng stereo; máy ảnh số có độ phân giải 2 megapixel trở lên cùng đèn trợ sáng; thời gian sử dụng pin cho các sản phẩm này cũng phải cao. Hầu hết các model ĐTDĐ thuộc 2 dòng thông thường và giải trí đều có giao diện tiếng Việt.

  ĐTDĐ smartphone
  Rất nhiều model ĐTDĐ thông minh đã được công bố trong năm 2007, chủ yếu thuộc Nokia và O2, trong khi đó Samsung, Sony-Ericsson và Motorola cũng có nhưng thực sự không nhiều, nếu không muốn nói là chỉ 1 model. Các sản phẩm này phù hợp với những người thích sử dụng các ứng dụng văn phòng di động hoặc thay thế phần nào chiếc máy tính. Đây là các model điện thoại thường có giá cao, cỡ khoảng 7 triệu đồng trở lên và hầu hết không có giao diện tiếng Việt. Đa số các sản phẩm này đều có màn hình lớn, phím bấm QWERTY đầy đủ (bàn phím thật hoặc ảo - cảm ứng, hoặc cả 2), hệ điều hành Microsoft Windows Mobile hoặc Symbian, có một số sử dụng Linux (mỗi hệ điều hành đều có ưu và nhược điểm khác nhau). Ngoài một số tính năng như đề cập ở phần ĐTDĐ giải trí thì 1 smartphone ngày nay nên có chức năng 3G, WLAN (Wi-Fi). Một số model cũng đã bắt đầu được nhà sản xuất tích hợp GPS (định vị toàn cầu).

  ID: A0710_46