• Thứ Năm, 18/10/2007 07:58 (GMT+7)

  Dịch vụ ĐTDĐ

  Năm 2007 đánh dấu việc tất cả các nhà khai thác dịch vụ (NKTDV) ĐTDĐ tại Việt Nam đều đã thương mại hóa dịch vụ. Nhóm sử dụng công nghệ GSM là MobiFone, Vinaphone và Viettel Mobile, đây cũng là nhóm nắm giữ phần lớn thị phần. Nhóm còn lại sử dụng công nghệ CDMA với các NKTDV rất mới, gồm S-Fone, EVN - Telecom và HT Mobile. Giữa 2 nhóm này có nhiều điểm khác biệt cơ bản: dịch vụ giá trị gia tăng (GTGT), các gói cước, máy ĐTDĐ...; nhưng cũng có nhiều điểm chung: phủ sóng 64/64 tỉnh/thành, tổ chức rầm rộ các chương trình khuyến mãi... Hiện S-Fone và Viettel đã cho phép khách hàng đăng ký dịch vụ trả sau  không cần hộ khẩu.

  GSM
  Dù ưu thế về vùng phủ sóng cơ bản không còn nữa, nhưng ưu thế của nhóm GSM vẫn còn, bởi lẽ họ được “hậu thuẫn” của các nhà sản xuất ĐTDĐ chuẩn GSM. Với nhiều model ĐTDĐ kiểu dáng phong phú, có thể dùng cho bất cứ mạng nào trong hệ thống GSM.

  Số lượng người dùng Viettel Mobile đang được cho là nhiều nhất dù đây là NKTDV ra đời muộn nhất trong nhóm GSM. Nguyên nhân chính một phần là do sự thông thoáng trong thủ tục đăng ký hòa mạng và có nhiều chương trình khuyến mãi hiệu quả. Viettel Mobile cũng đã phủ sóng GPRS 64/64 tỉnh/thành, nhiều hơn Vinaphone và Mobifone.

  Thực tế GPRS đang là dịch vụ truyền dữ liệu nhanh nhất của nhóm GSM, nhưng dịch vụ này chỉ có khả năng cho phép người dùng gửi tin nhắn MMS và truy cập Internet tốc độ thấp. Thế nhưng GSM hơn CDMA tại Việt Nam ở chỗ cho người dùng gửi tin nhắn MMS, còn CDMA thì không. Với những ai thích tham gia các trò chơi hoặc tải hình ảnh/âm thanh từ các dịch vụ đang được cung cấp nhan nhản thì nên sử dụng GSM, vì nhiều nhà cung cấp các dịch vụ này không hỗ trợ hoặc hỗ trợ hạn chế đối với mạng CDMA.

  Năm 2007, dịch vụ GTGT đáng kể nhất mà GSM là Mobile TV (chuẩn DVB-H) do Nokia và VTC cung cấp cho khách hàng GSM sử dụng các model ĐTDĐ có tính năng mobile TV của Nokia. Hiện chưa có  mạng GSM nào của VN triển khai 3G.

  CDMA
  Có thể không thua kém, thậm chí vượt trội GSM về các dịch vụ GTGT, gói cước, phong cách phục vụ khách hàng... nhưng số lượng người dùng CDMA vẫn khiêm tốn! NKTDV được coi là mạnh nhất của CDMA, S-Fone cũng chỉ mới đạt 3 triệu thuê bao. 1 trong những nguyên nhân chính là người dùng không có nhiều lựa chọn về máy ĐTDĐ như GSM: ít model ĐTDĐ, đã vậy thuê bao CDMA của NKTDV nào chỉ dùng được ĐTDĐ của NKTDV ấy, không dùng chung được như đối với GSM.

  Hiện S-Fone và HT Mobile đã triển khai dịch vụ 3G ở các thành phố lớn. 3G cho phép người dùng sử dụng các dịch vụ đòi hỏi dung lượng đường truyền lớn như mobile Internet, mobile TV (chuẩn 3G)... Nhóm CDMA cũng là các NKTDV đưa ra nhiều gói cước uyển chuyển hơn so với GSM. Họ đang sở hữu gói cước gọi chung giữa 2 hoặc 5 máy (tuỳ theo NKTDV) trong mạng với nhau mà chỉ phải trả 1 khoản phí thuê bao nào đó, không phải trả tiền dịch vụ. Gói cước này thuận tiện cho những ai thường xuyên phải liên lại di động với nhau. Nhóm GSM chưa có gói cước tương tự.

  Để biết chi tiết về các mạng có thể tham khảo tại: www.vinaphone.com.vn (Vinaphone), www.mobifone.com.vn(MobiFone), www.stelecom.com.vn(S-Fone), www.viettelmobile.com.vn(Viettel Mobile), www.htmobile.com.vn(HT Mobile), và www.enet.vn (EVN Telecom).

  ID: A0710_48