• Thứ Năm, 18/10/2007 07:57 (GMT+7)

  Dịch vụ đào tạo tin học

  Không nhất thiết bạn phải biết lập trình mới có thể được làm việc trong ngành công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT-TT). Điều quan trọng là bạn biết mình thiếu gì và học ở đâu.

  Thực hiện qui chế đại học tư thục
  Trong năm 2006, các trường cao đẳng nghề được thành lập và bắt đầu định hình – nhập vào đội hình đào tạo nhân lực trình độ Diploma. Các trường đại học nước ngòai đã chính thức được phép liên kết mở cơ sở tại Việt Nam, và từ tháng 1/2009 được phép mở trường với 100% vốn đầu tư từ nước ngoài.

  Năm 2006 là năm đầu tiên thực hiện qui chế Đại Học Tư Thục được ban hành năm 2005. Trong năm 2006, có 6 trường đại học tư thục được thành lập. Cũng trong thời gian từ tháng 1/2006 đến tháng 6/2007, có 12 trường đại học công lập khác được thành lập trên cơ sở nâng cấp các trường cao đẳng hoặc các cơ sở đào tạo trước đó – trong đó có trường Đại học CNTT thuộc Đại học Quốc gia Tp HCM (tháng 6/2006) trên cơ sở nâng cấp Trung tâm Phát triển CNTT. 19 trường mới này đều tham gia đào tạo các ngành liên quan đến CNTT trình độ đại học, nâng số trường đại học đào tạo cử nhân/kỹ sư CNTT lên 98. Các trường cao đẳng bớt đi, nhưng được bổ sung các trường cao đẳng nghề nên vẫn tăng. Trong năm 2006-2007 mở thêm được 12 trung tâm đào tạo CNTT liên kết với nước ngoài đào tạo và cấp bằng Diploma.

  Bức tranh đào tạo CNTT-TT Việt Nam 2007
  Sau khi Việt Nam vào WTO, nhu cầu đào tạo CNTT tăng vọt. Thực tế cho thấy ngành CNTT Việt Nam đã khát nhân lực còn khát hơn khi nhiều công ty công nghệ và các tập đoàn công nghệ lớn như Intel, IBM xem Việt Nam như một điểm đầu tư mới và hấp dẫn trên thế giới. Hiện số lượng cử nhân tốt nghiệp ngành CNTT của nhiều cấp học theo hệ chính qui (đại học, cao đẳng, trung cấp) cộng lại vẫn còn thấp hơn nhiều so với Ấn Độ và Trung Quốc. Trong khi đó, các hãng công nghệ cao đòi hòi nhân sự có trình độ cao và chọn lọc khá gắt gao. Được biết, các trường ĐH đã có các chương trình hợp tác đào tạo của các hãng để đảm bảo rằng ngay sau khi ra trường, sinh viên có thể làm được việc, trước hết, cho các công ty công nghệ nhỏ triển khai và bảo trì các giải pháp công nghệ của các hãng lớn. Bản thân các hãng công nghệ cũng ý thức được điều này. Oracle, Microsoft đã đào tạo về công nghệ của hãng trong 10 năm trở lại đây. Các hãng bảo mật, mạng cũng mở nhiều lớp đào tạo. Gần đây nhất, SAP cũng đã mở trung tâm đào tạo công nghệ.

  Bên cạnh đó, ngành công nghiệp nội dung số cũng đòi hỏi nhiều nhân lực có kĩ năng máy tính để phục vụ cho các dự án thiết kế website, diễn đàn, cổng thông tin điện tử; đồ họa - dàn trang - quảng cáo; phát hành và phát triển game, v.v... Sự kiện Việt Nam gia nhập liên minh Phần Mềm Nguồn Mở Asianux tại Softmart 2007 vào tháng 9/2007 cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường PMNM và thị trường nhân lực.

  Các hệ thống đào tạo phi chính qui (Aptech, NIIT, Kent International, Nhất Nghệ, trung tâm Tin Học ĐH Khoa Học Tự Nhiên, TTTH ĐH Sư Phạm TP.HCM...) đào tạo từ các khóa vi tính cơ bản (Windows, Office) đến các khóa chuyên sâu về kỹ thuật lập trình, phát triển game và thương mại điện tử, quản lý hệ thống thông tin...

  Bạn đọc có thể tìm địa chỉ đào tạo của các tổ chức giáo dục trong sách Niên Giám Công Nghệ Thông Tin - Truyền Thông 2007 hoặc tra cứu phiên bản trực tuyến tại http://www.pcworld.com.vn/pcworld/niengiam/, mục Nghiên cứu - Đào tạo.

  ID: A0710_49