• Chủ Nhật, 30/12/2007 08:01 (GMT+7)

  Khung ảnh số: Đa dạng, hứa hẹn

  Lại thêm 1 “đối thủ” của dịch vụ in ảnh minilab khi mà các thiết bị số ngày càng bành trướng mạnh vào lĩnh vực hình ảnh. Khung ảnh số đang là 1 trong những sản phẩm mới nhưng lại thu hút được sự quan tâm lớn của người dùng.

  Không phải đến minilab để in ảnh nữa, những tấm ảnh sau khi chụp bằng máy ảnh số cũng không bị “chết” trong máy tính hoặc thiết bị lưu trữ nữa nếu người dùng sở hữu khung ảnh số (Digital Photo Frame). Chỉ tính riêng năm 2006, Đài Loan đã xuất khẩu tới 3,2 triệu khung ảnh số (nhiều nhất thế giới). Theo đánh giá của các công ty phân phối Digital Photo Frame, thì đây là sản phẩm được bán khá chạy tại Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2007 này.

  Dù là sản phẩm mới trên thị trường các thiết bị ảnh số... nhưng Digital Photo Frame đã trở thành 1 trong những thiết bị số “hot” nhất vào thời điểm cuối năm này. Trên thị trường toàn cầu, nhiều tên tuổi trong ngành điện tử tiêu dùng đã bán ra các sản phẩm Digital Photo Frame. Thế nhưng tại Việt Nam, hiện thị trường này chủ yếu là sản phẩm của Đài Loan, Trung Quốc và thiếu bóng dáng của các ông lớn như Samsung hay Sony.

  Tại Việt Nam, các nhãn hiệu được biết đến của Digital Photo Frame là Coex, iSmart, Genius...

  Digital Photo Frame có kích thước từ 5 đến 17”, nhưng các sản phẩm 17” gần như chưa xuất hiện tại Việt Nam bởi giá khá đắt. Hiện tại Việt Nam đang phổ biến các sản phẩm có kích thước từ 5-8” với giá khoảng 80-300USD. Ngoài kích thước, giá của Digital Photo Frame còn phụ thuộc vào nhãn hiệu và tính năng.

  Vì là khung ảnh, nên Digital Photo Frame được thiết kế giống các loại khung ảnh truyền thống, chỉ khác ở chỗ là khung ảnh Digital Photo Frame dùng màn hình LCD (như là màn hình tivi) và sử dụng điện. Điều này cho phép nó hiển thị các bức ảnh như khi bạn dùng tivi trình chiếu ảnh số. Một điều cơ bản nữa là đa số các khung ảnh số đều có bộ nhớ Flash tích hợp (nhưng không nhiều), hỗ trợ cổng USB (dùng để cắm bút nhớ) và khe cắm thẻ nhớ định dạng CF/SD/MMC/MS/SM/XD... là những phương tiện chủ yếu để lưu trữ hình ảnh. Về cơ bản, đa số các loại Digital Photo Frame đều có các nút điều khiển được bố trí ở phía sau sản phẩm, thường gồm nút Menu/OK/Left/Right/Up/Down/AV, cho phép người dùng điều khiển khung hình số một cách dễ dàng.

  Ngoài khả năng trình chiếu ảnh số với khá nhiều định dạnh ảnh phổ biến, đồng hồ, lịch và báo thức, thì nhiều khung ảnh còn có thể trình chiếu video hoặc phát nhạc... như sản phẩm của Coex chẳng hạn; một số sản phẩm có cả thiết bị điều khiển từ xa như tivi. Tuy nhiên, tại Việt Nam các sản phẩm Digital Photo Frame chủ yếu mới chỉ dừng ở tính năng trình chiếu hình ảnh.

  Đa số các sản phẩm Digital Photo Frame cũng khá linh hoạt trong việc hiển thị hình ảnh theo tỉ lệ 4:3 hay 16:9 với chế độ toàn ảnh hay thu nhỏ. Bạn cũng có thể xoay ảnh 90 độ, phóng lớn, duyệt từng ảnh hoặc trình chiếu Slide Show với nhiều hiệu ứng đa dạng như cài đặt tốc độ trình chiếu, hoặc tông màu cho màn hình nền, v.v...

  Bạn cũng nên lưu ý một vài điều trước khi mua Digital Photo Frame. Do đây là khung ảnh nên có thể người dùng sẽ bật liên tục trong nhiều ngày, vì thế cần lưu ý về tiêu thụ điện năng, mức độ toả nhiệt của thiết bị. Mặt khác, khả năng hỗ trợ của khung ảnh đối với các loại thẻ nhớ hay cổng USB nên tương thích với những phương tiện lưu trữ thường dùng của bạn. Độ sáng và độ phân giải cũng rất quan trọng vì sẽ quyết định chất lượng hình ảnh hiển thị; dĩ nhiên độ sáng cùng độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh hiển thị càng tốt.

   

  BẢNG GIÁ THAM KHẢO MỘT VÀI SẢN PHẨM KHUNG ẢNH SỐ

   
    Tên sản phẩm      Kích thước      Khe cắm thẻ nhớ     Bộ nhớ trong     Giá (USD)  
    Ismart Silver/White Housing     7”     SD/MMC/MS/SM/XD           104/76  
    Genius PF-A01     10,4”     CF/MMC/SD/MS/XD/USB      128MB     279  
    COEX DPF-007     7”     CF/MMC/SD/MS/XD/USB           115  

  Kiến Thụy

  ID: A0712_164