• Thứ Sáu, 07/11/2008 07:09 (GMT+7)

  Mua máy tính trả góp: Ngày càng hấp dẫn hơn

  Không chỉ là giảm giá, khuyến mãi, nhiều model mới với nhiều sản phẩm đa dạng, thị trường máy tính, nhất là MTXT đang đặc biệt sôi động bởi cả những chương trình bán máy tính trả góp đơn giản nhưng hiệu quả.

  Không chỉ là giảm giá, khuyến mãi, nhiều model mới với nhiều sản phẩm đa dạng, thị trường máy tính, là máy tính xách tay đang đặc biệt sôi động bởi cả những chương trình bán máy tính trả góp đơn giản nhưng hiệu quả.

  Không phải ai cũng có thể bỏ ra một lúc vài triệu đến vài chục triệu để sở hữu 1 chiếc máy tính trong khi đó nhu cầu cần sử dụng máy tính, là có thực. Nắm bắt được vấn đề này, nhiều công ty sản xuất máy tính, nhà phân phối hoặc bán lẻ đang triển khai các chương trình bán máy tính trả góp. Hiện đang có những chương trình bán máy tính trả góp với lãi suất 0%, cho phép nhiều người thu nhập thấp, đang khó khăn về tài chính hoặc muốn tối ưu hóa việc mua sắm có điều kiện sở hữu hoặc nâng cấp các model máy ưa thích.

  Doanh thu tăng từ bán máy trả góp

  Thực tế, không phải đến tận bây giờ nhà sản xuất cũng như kinh doanh máy tính tại Việt Nam mới bắt đầu nghĩ đến chuyện bán máy tính trả góp. Nhiều năm trước đây, một số đơn vị đã áp dụng hình thức kinh doanh này đối với các khách hàng là doanh nghiệp. Nhưng 1 năm trở lại đây, việc bán máy tính trả góp đã được mở rộng đến người tiêu dùng cá nhân, nhất là đối tượng sinh viên – học sinh.

  Đây cũng không chỉ là cơ hội cho người dùng mà còn giúp các công ty kinh doanh đạt được doanh số đáng kể. "Thời điểm tháng 4/2008, Thegioididong công bố chương trình máy tính xách tay trả góp đầu tiên, số lượng máy bán ra đã đạt 1.100 máy. Tháng 6/2008, Thegioididong tiếp tục đưa ra chương trình bán máy tính trả góp, và 1.500 chiếc máy đã bán ra từ đây", ông Nguyễn Phương Huy, giám đốc phát triển kinh doanh sản phẩm máy tính xách tay, công ty Thế Giới Di Động cho biết. Trong khi đó, theo ông Hồ Quang Phục, trưởng bộ phận kinh doanh của công ty Thiết Bị Số: "Máy tính trả góp là chương trình thành công ngoài mong đợi của Thiết Bị Số không những về doanh thu mà còn về mặt chiến lược kinh doanh. Ước doanh thu của Thiết Bị Số tăng khoảng 70% so với thời điểm không triển khai trương trình bán máy tính trả góp”. Nhân viên kinh doanh của công ty FPT Phân Phối cũng đã dự đoán doanh thu của bộ phận phân phối các sản phẩm Apple của họ đã tăng khoảng 50% so với trước khi có chương trình bán máy tính trả góp.

  Hiện có một số mặt hàng CNTT như màn hình LCD hay máy tính để bàn... được bán trả góp, thế nhưng chủ yếu vẫn là máy tính xách tay. Có chương trình bán máy tính trả góp mà người dùng có cơ hội chọn 1 trong số 30 model máy tính xách tay khác nhau để mua. "Đây là điểm mới trong xu hướng tiêu dùng hiện nay, đặc biệt là ngành điện tử, trong đó máy tính xách tay đang dẫn đầu về việc thu hút được sự quan tâm của người dùng", ông Phục của Thiết Bị Số cho biết. Và dù đây là hình thức kinh doanh mới, thu được lợi nhuận cao nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro, cộng với quá trình chuẩn bị lâu dài nên hiện chưa có nhiều đơn vị triển khai các kế hoạch bán máy tính trả góp, người ta mới chỉ thấy Best Carings, FPT Phân Phối, Thế Giới Di Động, Thiết Bị Số... là những đơn vị liên tục đưa ra nhiều chương trình trong suốt từ đầu năm đến nay. Cũng đã có ngày càng nhiều các nhà sản xuất lớn tham gia sự kiện bán máy tính trả góp như Acer, Apple, HP, Intel, Toshiba, Dell, NEC, Fujitsu, v.v...

  Cơ hội cho nhiều người

  Trước đây để có đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình mua máy tính trả góp người dùng phải đáp ứng được khá nhiều điều kiện khắt khe về thủ tục, như chứng minh thu nhập, hộ khẩu...; những điều mà có thể nhiều khách hàng, nhất là sinh viên – học sinh không với tới được. Ngoài ra, lãi suất hàng tháng cũng khiến việc mua được 1 máy tính theo chương trình này tương đối khó khăn, thậm chí là ngoài tầm tay. Các công ty cho biết việc lãi suất cho vay quá cao đang là một trong những gánh nặng cho người tiêu dùng hoặc đơn vị triển khai (lãi suất chung trên thị trường hiện xấp xỉ 20%/năm). Đây là khó khăn chung cho các hình thức cho vay trả góp hiện nay.

  Chính vì những khó khăn này mà từ đầu năm 2008 trở lại đây, nhiều đơn vị kinh doanh cũng như sản xuất các thiết bị CNTT đã tung ra các chương trình bán máy tính trả góp khá "thoáng", chưa từng có từ trước đến nay - người mua chỉ phải trả lời một số câu hỏi của nhà kinh doanh, có hộ khẩu KT 3... và lãi suất là 0%. Ví dụ, chương trình bán hàng trả góp "Easy Learn" dành cho sinh viên – học sinh, giáo viên của Thiết Bị Số đang được tiến hành tại một số tỉnh thành phía Nam; bán máy tính Apple trả góp của FPT Phân Phối tại Hà Nội và TP.HCM trong tháng 9/2008; và suốt từ đầu năm đến nay Thế Giới Di Động với các chương trình bán máy tính trả góp theo hàng quí hoặc tháng.

  Tất nhiên, tùy theo chương trình, hiện người mua máy tính trả góp đang "góp" tiền theo nhiều hình thức, thường là trả một khoản tiền dưới 50% (tùy chương trình), sau đó số tiền còn lại sẽ được chia đều và trả theo từng tháng. Nhưng cũng có những chương trình mà người mua góp tiền theo ngày (thường tính ra là dưới 20.000 đồng/ngày). Sự đa dạng trong các phương thức thanh toán cũng góp phần giúp các chương trình này hấp dẫn hơn.

  Tuy nhiên, các chương trình “thoáng” như vậy vẫn chưa được nhiều đơn vị tiến hành và cũng chỉ giới hạn ở một vài địa phương, chủ yếu là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM... Nếu các chương trình tương tự được triển khai ở cả các tỉnh xa, chắc chắn sẽ còn tạo cơ hội cho nhiều người hơn nữa.

  "Xu hướng bán laptop trả góp sẽ còn phát triển mạnh trong năm 2009, là vì các công ty tài chính đang kinh doanh dưới hình thức bán hàng trả góp ngày càng hoàn thiện thủ tục và mở rộng khu vực kinh doanh. Ví dụ như đối với công ty Tài Chính Việt Pháp SGVF, tháng 4/2008 chỉ có thể duyệt hồ sơ tại TP.HCM, đến tháng 6/2008 đã mở rộng thêm ở Đồng Nai và đến thời điểm hiện nay, SGVF đã có thể hoạt động ở Hà Nội, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và TP.HCM", ông Nguyễn Phương Huy còn cho biết thêm: "Các công ty/tổ chức tài chính lớn trên thế giới cũng đã có mặt tại Việt Nam. Từ 1/1/2009, người tiêu dùng Việt Nam có thể lựa chọn rất nhiều nhà cung cấp tài chính phù hợp với mình chứ không phải giới hạn chỉ một vài công ty như hiện nay (Prudential, SGVF, các dịch vụ trả góp của ngân hàng Đông Á, Techcombank...). Cùng với việc mở rộng về cả chiều rộng lẫn chiều sâu, dịch vụ bán hàng trả góp sẽ phát triển mạnh".

  Tất cả các đơn vị đã triển khai các chương trình bán máy tính trả góp trong thời gian vừa qua đều cho phóng viên của TGVT biết rằng họ sẽ tiếp tục triển khai các chương trình tương tự với những cải tiến hơn nữa về mặt thủ tục để tạo cơ hội cho nhiều khách hàng hơn nữa.

  Việc ngày càng đa dạng hoá các hình thức kinh doanh và thanh toán không chỉ mang lại cơ hội cho người dùng mà các nhà kinh doanh cũng đã thu được lợi nhuận. Chính vì thế các sự kiện bán máy tính nói riêng và các sản phẩm CNTT nói chung theo hình thức trả góp đang được xã hội đón nhận.

  Kiến Thụy

  ID: A0810_148