• Thứ Ba, 07/04/2009 07:23 (GMT+7)

  Máy tính nhãn hiệu mới: Luồng gió mới

  Sự có mặt chính thức của các tên tuổi như Gateway, Shuttle, Sony Vaio... đã làm cho thị trường sôi động hơn, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng.

  Khi nhiều nhãn hiệu máy tính đã trở nên quá quen thuộc tại Việt Nam do có mặt trên thị trường từ khá lâu thì nhiều tên tuổi máy tính khác mới bắt đầu “chân ướt chân ráo” vào Việt Nam. Sự có mặt chính thức của các tên tuổi như Gateway, Shuttle, Sony Vaio... đã làm cho thị trường sôi động hơn, mang lại nhiều lựa chọn hơn cho khách hàng, đồng thời thổi một luồng sinh khí mới cho thị trường máy tính vốn phát triển nhanh nhưng cũng đầy tính cạnh tranh như Việt Nam.

  Ai cũng có “chiêu”.

  Tất nhiên, khi bước chân vào thị trường muộn hơn nhiều so với các đối thủ khác, hầu hết các nhãn hiệu mới đều có những “toan tính” để thu hút được khách hàng đến với họ. Điều đó có thể giúp cho người dùng hưởng lợi, ít nhất là họ có nhiều quyền lựa chọn hơn, nhưng ngược lại họ cũng sẽ khó quyết định nhanh chóng để mua sản phẩm hay model máy tính nào đó giữa “rừng” nhãn hiệu. Vì thế, lời khuyên là nắm bắt tốt các thông tin sẽ giúp cho khách hàng có được những chọn lựa tốt hơn khi mua máy tính..

  Ngay sau “nhập gia” thị trường Việt Nam vào thời điểm đầu năm 2009, nhà sản xuất máy tính thương hiệu Gateway đã thiết lập showroom đầu tiên của họ tại TP HCM. Ông Nguyễn Hữu Tập, đại diện nhãn hàng Gateway cho biết: “Gateway có truyền thống khai trương cửa hàng trên những con đường trung tâm những thành phố lớn của mỗi quốc gia. Đây là một trong những cách chúng tôi đem lại sự tiện lợi cho khách mua hàng và cũng là một đặc điểm về phong cách của thương hiệu”. Được biết, Gateway bán ra cả máy máy tính xách tay lẫn máy tính để bàn. Đối tượng người dùng tại Việt Nam mà thương hiệu này nhắm tới là những người ưa thích các dòng sản phẩm cao cấp, với thiết kế khá thời trang, phong cách. Mức giá phổ biến của các sản phẩm máy tính Gateway là từ 700 đến 1300 USD.

  Trong khi đó, eMachines lại tiếp cận khách hàng Việt Nam bằng nhiều sản phẩm có giá dưới 1.000 USD. Theo ông Võ Duy Thanh Thanh, đại diện của eMachines: “Tỉ lệ người Việt Nam sử dụng máy tính trong công việc và nhu cầu cá nhân riêng ngày một tăng, đặc biệt là nhu cầu sử dụng của gia đình và giới sinh viên với mong muốn nâng cao hiệu quả công việc, nhất là với máy xách tay. Ra mắt eMachines, chúng tôi mong muốn gửi đến người tiêu dùng những lựa chọn mới, bám sát nhu cầu sử dụng hơn”. Trên thị trường, eMachines đang bán máy tính để bàn giá dưới 300 USD, cho thấy hãng này đang chủ yếu tập trung cho thị trường đại chúng.

  Ngược lại với eMachines, Sony Vaio, nhãn hiệu không mới với người dùng Việt Nam nhưng thực tế chúng chỉ được Sony Việt Nam bán chính thức vào cuối năm 2008 vừa qua, lại tập trung vào các sản phẩm trung và cao cấp. Theo ông Kimihiro Itoki, tổng giám đốc Sony Electronics Viêt Nam, máy tính xách tay Sony Vaio được bán chính thức tại Việt Nam hiện có giá khoảng trên 20 triệu đồng, tùy theo từng model.

  Một tên tuổi khác, vốn chưa phổ biến nhiều tại Việt Nam - Shuttle (Đài Loan) lại nhắm đến các model máy tính để bàn có thiết kế độc đáo, kích thước nhỏ (small form factor). Hiện nhãn hiệu này có khoảng 10 model máy tính kích thước nhỏ với giá chỉ khoảng từ 140 - 500 USD (không kèm màn hình).

  Những thế mạnh chung

  Các trung tâm sửa chữa và bảo hành cũng như khâu hậu mãi tốt được hầu hết các tên tuổi máy tính mới gia nhập thị trường Việt Nam rất chú trọng. Ngay sau khi gia nhập thị trường, Gateway đã thiết lập ngay 1 showroom tại 1 trong những đường phố lớn nhất của TP.HCM, đây vừa là nơi cung cấp các mặt hàng chính thức vừa là nơi thực hiện các dịch vụ hậu mãi của hãng; trong đó có việc bảo hành và sửa chữa theo tiêu chuẩn quốc tế của nhãn hàng này. Ông Nguyễn Hữu Tập cho biết: “Chúng tôi có thể đảm bảo chế độ bảo hành tốt cho khách hàng với hệ thống dịch vụ áp dụng trên toàn quốc, dựa trên hệ thống dịch vụ đã hoàn thiện của Acer”. Trên thực tế, dù là 1 nhãn hiệu độc lập song nhờ tận dụng những lợi thế sẵn có của công ty mẹ là Acer tại Việt Nam, Gateway đã nhanh chóng có được chỗ đứng tại các cửa hàng kinh doanh máy tính.

  Tương tự, Sony Vaio cũng đã tận dụng được sự hiện diện của Sony Việt Nam trong thời gian hơn 10 năm qua trên các ngành hàng khác, giúp cho nhãn hiệu máy tính này có dịch vụ bảo hành toàn quốc theo tiêu chuẩn của Sony. Nhiều nhãn hiệu mới hiện diện tại Việt Nam cũng có cách làm tương tự, họ dựa vào các cơ sở sẵn có hoặc kinh nghiệm lâu năm của công ty mẹ để gia nhập nhanh chóng hơn, ổn định công việc kinh doanh tại Việt Nam.

  Không những thế, các nhãn hiệu mới cũng triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá không hề thua kém các tên tuổi đã có mặt lâu năm tại Việt Nam. Thực tế, càng nhiều nhãn hiệu tham gia càng làm cho thị trường sôi động, cạnh tranh cao và mang lại cho người dùng nhiều cơ hội mua sắm hơn cũng như được hưởng lợi nhiều hơn.

  Bảng giá tham khảo của 1 số model máy tính nhãn hiệu mới:
  Model Cấu hình chính Giá
  eMachines eMD520-570516Mi Intel Celeron M575 2GHz; chipset GL40; 160GB HDD; 512MB DDR2; WLAN b/g; DVDRW; LCD 14,1” WXGA. 449 USD
  eMachines eMD520-581G25Mi

  Máy tính để bàn All - in - One
  Gateway ZX2300
  Intel Celeron M585 2,15GHz; chipset GL40; 160GB HDD; 512MB DDR2; WLAN b/g; DVDRW; LCD 14,1” WXGA.

  AMD Athlon 2650e 1,6GHz ; 160GB HDD; 1 GB DDR2; WLAN b/g; DVD Supermulti với công nghệ LabelFlash; LCD 18,5".
  519 USD
  699 USD
  Gateway UC7802 Intel Centrino 2 (montevina); 320GB HDD; 4 GB DDR2; WLAN a/b/g/n; DVD Super-Multi 2 lớp công nghệ LabelFlash; 13,3” wide WXGA.
  1.379 USD
  Máy tính để bàn
  Shuttle SP35P2Pro
  Intel Core2 Extreme/Core2 Quad/Core2 Duo/Core2 Duo E4000 series/Dual-Core E2000 series; chipset Intel P35. 514 USD
  Máy tính để bàn
  Shuttle K45
  Intel Core2 Duo/E4000 series/Dual-Core E2000 series/Celeron 400 series; chipset Intel 945GC. 140 USD
  Sony Vaio Z – VGN -Z26GN/B Intel Core 2 Duo P8600 2,4 GHz; chipset Intel GM45 Express; 320GB HDD; 3GB DDR3; WLAN a/b/g/n; DVD±RW/±R DL/RAM; LCD 13,1” wide WXGA. 39,99 triệu đồng.
  Sony Vaio VGN-SR26GN/B Intel Core 2 Duo P8400 2,26 GHz; chipset Intel PM45 Express; 250GB HDD; 3GB DDR2; WLAN a/b/g/n; DVD±RW/±R DL/RAM; LCD 13,1” wide WXGA. 29,99 triệu đồng.

  Kiến Thụy

  ID: A0903_122