• Thứ Năm, 27/08/2009 11:38 (GMT+7)

  Chọn mua máy quay số

  Máy quay kỹ thuật số hiện nay có thể thực hiện việc quay và biên tập video một cách dễ dàng. Bạn cũng có thể xuất những đoạn phim thu được ra băng hay đĩa DVD hoặc đưa trực tiếp lên mạng.

  Những mẫu dùng băng MiniDV hiện nay đang là hàng hiếm, nhưng nổi trội bởi chất lượng phim tốt và có giá thấp hơn những loại khác. Loại dùng DVD và đĩa cứng thì đang thông dụng hơn. Bạn cũng có thể xem đĩa Mini DVD trên đầu đọc DVD nhưng nếu laptop của bạn chỉ có ổ DVD “nuốt đĩa” thì có lẽ những đĩa nhỏ hơn này sẽ không vừa. Với những mẫu máy dùng đĩa cứng thường hoặc đĩa flash thì bạn sẽ cần nhiều không gian lưu trữ trên máy tính cho các đoạn phim. Trường hợp những máy quay có thể nhận thẻ nhớ SD hay SDHC thì bạn có thể xem lại các đoạn video một cách dễ dàng trên những khung hình kỹ thuật số, TV chuẩn HD và những thiết bị giải trí khác có khe SD/SDHC.

  Chất lượng cao (HD) hay tiêu chuẩn (SD)?

  Mặc dù những phim HD có chất lượng rất tốt nhưng máy quay HD lại khá đắt và không phải tất cả các phần mềm biên tập phim đều chấp nhận những đoạn phim HD. Việc giải mã cũng là một vấn đề khi những tập tin HD thường sử dụng định dạng AVCHD (Advanced Video Codec High Definition), định dạng không phải lúc nào cũng được hỗ trợ bởi các phần mềm biên tập. Những máy quay miniDV HD lại thường dùng định dạng HDV tương thích tốt hơn. Cả hai định dạng đều đòi hỏi cấu hình PC cao để giải mã tập tin và nhiều giờ để dựng hình. Hơn nữa, thậm chí nếu chương trình biên tập của bạn có hỗ trợ HD thì có khi nó chỉ cho bạn chép ra một đĩa chuẩn thường.

  Những tính năng chính

  Màn hình: Màn hình LCD cho phép bạn dễ dàng quan sát chủ đề và xem trước những đoạn phim. Tuy nhiên, một vài LCD không rõ nét dưới tác động của nắng trời và màn hình kích thước lớn lại tiêu hao nhiều pin hơn. Do đó, hầu hết các máy quay đều trang bị kính ngắm.
  Quay video widescreen: Một số máy quay có thể quay với tỉ lệ 16:9 (tỉ lệ mà TV HD dùng), thậm chí cho những đoạn phim thông thường. Với những máy quay như vậy, cảm biến CCD sẽ có tuỳ chọn 16:9 hay tỷ lệ truyền thống 4:3; trong trường hợp sau máy quay chỉ dùng một phần của CCD cho những đoạn phim widescreen.

  Ống kính: Tất cả các máy quay đều có ống kính zoom nhưng không phải sản phẩm nào cũng phân biệt rõ giữa zoom quang và zoom số. Zoom quang tối đa là mức phóng đại cao nhất mà máy quay có thể đạt được với ống kính trên máy. Nhìn chung, zoom quang khoảng 10X là quá đủ. Trong khi đó, zoom số sẽ mở rộng phần hình ảnh để làm đầy màn hình sau khi zoom quang được mở hết mức, làm cho phim có hạt.

  Chống rung: Bạn có lo lắng về những hình ảnh bị giật bị gây ra do run tay? Với tính năng chống rung số, cơ chế chuyển động của ống kính sẽ khắc phục những chuyển động bên ngoài. Với chống rung điện tử, hình ảnh sẽ được xử lý lại bởi CCD. Tính năng chống rung quang thường cho kết quả tốt hơn.

  Pin: Hầu hết máy quay có thể hoạt động trong vòng ít nhất 1 giờ với pin đi kèm. Những loại pin có thời gian dùng lâu hơn thường có giá từ 50USD đến 100USD.

  Micro: Những micro được đặt phía trước thường cho âm thanh tốt hơn micro đặt trên đỉnh của máy. Một vài máy quay có “zoom mic” để tăng âm lượng theo mức ống kính zoom được sử dụng và một số mẫu khác cho phép bạn cắm micro ngoài.

  Chụp ảnh: Nhiều máy quay có thể lưu hình ảnh tĩnh vào thẻ nhớ hay băng từ. Một vài máy còn có thể lưu hình ảnh có cùng độ phân giải như máy ảnh số 5Mpixel. Tuy nhiên, không dễ tìm được máy quay có số lượng nút điều khiển hay chất lượng hình ảnh ngang ngửa với máy ảnh số thông thường.

  Chế độ ánh sáng yếu: Nhiều máy quay có thể hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu với sự giúp đỡ của ánh sáng hồng ngoại, chế độ đóng ống kính chậm để thu được nhiều ánh sáng nhất, hoặc lấy ánh sáng từ một hoặc nhiều LED có sẵn. Những chế độ này có thể sẽ hữu ích nhưng đoạn phim vẫn không thể đẹp như trong điều kiện ánh sáng tốt.

  Cổng giao tiếp: Hầu hết máy quay MiniDV có cổng FireWire để chuyển phim vào PC; vài mẫu sẽ chuyển phim qua cổng USB 2.0. Hầu hết các mẫu máy quay đều có cổng xuất S-video hoặc cổng xuất composite (video và âm thanh) để xem video trên TV. Ngoài ra, các máy quay cũng có cổng nhập S-Video và cổng nhập composite, cho phép bạn thu lại từ những nguồn khác như từ máy quay dạng tương tự (analog) đời cũ.

  Khối lượng: Bên cạnh việc có màn hình LCD lớn và nhiều tính năng phụ sẽ làm cho máy quay có giá cao hơn nhưng cũng sẽ gây khó khăn cho người dùng và tăng kích thước máy. Khối lượng máy cũng là một tiêu chí đánh giá quan trọng với máy quay số vì ảnh hưởng đến việc bạn thường xuyên mang nó theo trong những chuyến đi. Ngoài ra, khối lượng cũng ảnh hưởng tới giá: những kiểu máy nhỏ thường đắt tiền hơn. Thông thường, máy quay nhỏ sẽ có ống kính đơn giản hơn, ít tính năng hơn và các chế độ điều khiển khó dùng hơn.

  Đoàn Nam
  Nguồn: PC World Mỹ

  ID: O0908_5