• Thứ Hai, 31/08/2009 14:03 (GMT+7)

  Chọn điện thoại di động

  Một vài người tìm kiếm những chiếc ĐTDĐ thông minh (smartphone) mới nhất, tốt nhất, trong khi những người khác chỉ cần chiếc điện thoại đơn giản để gọi và nhắn tin. Nhưng sẽ không có hai chiếc di động hay gói dịch vụ nào hoàn toàn giống nhau nên bạn cần lựa chọn điện thoại và gói dịch vụ phù hợp với mình.

  Lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ

  Vấn đề chính khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ là vùng phủ sóng và các gói dịch vụ phù hợp. Hiện nay, khi hầu hết các mạng di động đã phủ sóng gần như toàn quốc thì để so sánh giữa hai nhà cung cấp dịch vụ thì người dùng chủ yếu dựa trên những chính sách về giá thuê bao, giá cước và chất lượng dịch vụ được các tổ chức đánh giá. Bạn cần tìm hiểu xem nhà cung cấp dịch vụ đưa ra những gói cước nào cho việc thực hiện các cuộc gọi trong và ngoài nước? Bạn nên chọn loại gói cước nào phù hợp nhất với nhu cầu?


  iPhone thế hệ thứ ba của Apple, iPhone 3GS, cho phép người dùng xử lý hàng ngàn ứng dụng trên thiết bị.

  Ngoài ra, những dịch vụ giá trị gia tăng - dịch vụ mà nhà cung cấp cho phép thuê bao ĐTDĐ sử dụng từ thiết bị đầu cuối của mình thông qua mạng di động (ngoài nhận và thực hiện cuộc gọi), có thể phải đăng ký hoặc không cần đăng ký – cũng là một điểm bạn cần lưu ý trước khi quyết định mạng di động. Một số loại dịch vụ cần quan tâm như dịch vụ chuyển vùng quốc tế (roaming) khi bạn cần sử dụng dịch vụ ngoài nước, dịch vụ WAP, GPRS, MMS, ... Trong tương lai, khi mạng 3G chính thức được đưa vào sử dụng thì người dùng lại có thêm một tiêu chí nữa để quyết định mạng di động tốt nhất và phù hợp nhất.

  Lựa chọn điện thoại di động

  Thiết kế : Những dạng cơ bản của điện thoại hiện nay là nắp bật, xoay, trượt hay thanh. Bạn cần kiểm tra chiếc điện thoại định mua: Có vừa với tai nghe và đủ nhẹ để bạn gọi trong thời gian dài không?

  Thời gian dùng pin : Hầu hết điện thoại có thời gian thoại ít nhất 5 tiếng và hai đến ba ngày trong trạng thái nghỉ. Một trong những nhân tố ảnh hưởng đến thời gian dùng pin là công nghệ mạng sử dụng, trong đó 3G tốc độ cao thường tiêu hao nhiều pin.

  Màn hình : Nếu bạn muốn lướt web, xem phim hay biên tập tài liệu, màn hình đủ lớn sẽ là lợi thế hơn cho bạn. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra cả độ sáng, tương phản và độ phân giải của màn hình.

  Không phải tất cả những điện thoại cảm ứng đều dùng cùng một công nghệ. Những màn hình cảm ứng đa điểm như của iPhone và Palm Pre có thể xử lý nhiều điểm chạm tại cùng một thời điểm nên bạn có thể phóng to hay thu nhỏ trang web bằng thao tác khép/mở hai đầu ngón tay. Những điện thoại khác thì chỉ có khả năng xử lý một điểm chạm tại một thời điểm. Một số màn hình cảm ứng sẽ đáp ứng (như rung nhẹ hay âm thanh) khi được chạm vào; đáp ứng này sẽ giúp bạn tránh những cú chạm thừa. Nhìn chung, để đánh giá độ tiện dụng, bạn cần kiểm tra danh mục trên màn hình cảm ứng được sắp xếp có tiện để cuộn lên xuống và khả năng điều chỉnh độ nhạy; xem thêm bài “Màn hình cảm ứng: Đằng sau những cú chạm”, ID: A0907_110.

  Bàn phím hay keypad : Nếu bạn soạn thảo nhiều thông điệp dài hoặc email, bạn sẽ thích thú hơn với một bàn phím QWERTY đầy đủ. Một số điện thoại màn hình cảm ứng, như iPhone, có bàn phím chạm; nhưng cần thời gian làm quen.

  Hỗ trợ Wi-Fi : Điện thoại có hỗ trợ kết nối mạng không dây sẽ giúp bạn lướt web và truyền dữ liệu tốc độ cao. Thậm chí nếu điện thoại của bạn có hỗ trợ 3G, thì bạn vẫn nên tìm tính năng hỗ trợ Wi-Fi để có tốc độ truy cập mạng cao, an toàn và rẻ hơn.

  Điện thoại thông minh

  Nếu bạn tìm kiếm smartphone - điện thoại có hệ điều hành di động - hãy tìm kiếm một nền tảng phù hợp với bạn. Smartphone dùng hệ điều hành Windows Mobile thường kèm theo bản Microsoft Office dành cho di động, nên bạn có thể xem và soạn thảo tài liệu trên đó. Nền tảng Windows Mobile, Google Android, Palm WebOS và RIM BlackBerry đều có thể xử lý đa tác vụ. iPhone của Apple cũng có thể chạy đa tác vụ nhưng chỉ với một số ứng dụng nhất định. Rất nhiều phần mềm nguời dùng viết được cung cấp cho các nền tảng smartphone chính, nhưng không thể so sánh được App Store của Apple, nơi cho phép bạn chọn trong số hàng ngàn phần mềm có sẵn và tải trực tiếp trên chiếc iPhone của bạn.

  Nam Đoàn
  PC World Mỹ 08/2009

  Từ khóa: 4G, Smartphone, WebOS
  ID: O0908_8