• Thứ Tư, 02/09/2009 15:46 (GMT+7)

  Máy tính xách tay: chọn sao hợp nhất?

  Hỏi: Bạn đang tìm một máy tính xách tay "vô đối", chạy suốt ngày suốt đêm mà vẫn ổn định? Bạn dự định dùng nó cho việc kinh doanh?
  Đáp: Hãy cùng gặp chú Ba Nghệ ở trang 127

  Hỏi: Bạn nổi tiếng trên diễn dàn? Là tay sành nghe nhìn? Mê hành động? Bạn muốn là người nổi bật nhất? Và trên danh thiếp của bạn phải dán thêm từ "nghiện máy tính"?
  Đáp: Hỡi game thủ, hãy "phóng ngay" đến trang 130

  Hỏi: Dù bạn đi du lịch hay đi công tác xa nhà thì chiếc máy tính phải vừa mạnh, vừa nhẹ, và trên hết là phải sành điệu, vậy cần model nào đây?
  Đáp:
  Máy tính của cô Tư Điệu đáng cho bạn tham khảo ở trang 128

  Hỏi: Bạn muốn viết e-mail hay vừa lướt web vừa nghe nhạc? Model nào vừa túi tiền? Model nào xem được DVD? Hoặc vừa rẻ, vừa xem được phim?
  Đáp: Bạn giống bác Hai Bình, hãy lật trang 125 để biết chi tiết.

  Hỏi: Lại đi học trễ và cảm thấy nản với cả chồng tập sách nặng nề mà ví tiền lại nhẹ. Làm thế nào đây?
  Đáp: Hỡi các bạn sinh viên, đã đến lúc dẹp bỏ chồng sách đi rồi, hãy xem trang 129

  Hỏi: Bạn là ai? Doanh nhân thường phải làm việc trên máy bay? Hay game thủ phải đi du đấu nhiều nơi? Hay chỉ là bác Hai Bình?
  Đáp: Dù đặc điểm của bạn như thế nào thì chúng ta cũng sẽ cùng nhau chọn cho được chiếc máy tính xách tay (MTXT) phù hợp nhất với nhu cầu. Các nhân vật tham gia trong bài có biệt danh ứng với nhu cầu: Hai Bình có nhu cầu thông thường; Ba Nghệ yêu cầu cao về nghiệp vụ; Tư Điệu cần thời trang, di động...

  Mọi model đề cập trong bài và các model khác bạn có thể tham khảo chi tiết về cấu hình và giá cả tại: www.pcworld.com.vn/mua.

  Bác Hai Bình

  Giống bác Hai Bình, bạn không cần một chiếc máy chạy thật nhanh và chắc bạn cũng chẳng quan tâm nhiều đến chức năng "râu ria" mà các MTXT đắt tiền thường quảng cáo. Điều bạn cần chỉ là vài chức năng chính và nếu MTXT mà bạn đang "tia" lại có thêm tính năng bổ sung nào đó thì càng tốt! Một chiếc máy đủ nhẹ để xách được ra đường và có thể cho bọn trẻ xem đoạn phim hài nào đó. Có lẽ chiếc máy tính này cũng cần chạy được vài game nhẹ khi bạn rỗi rãi và tất nhiên nó cũng phải lướt web, gửi e-mail và chạy được các ứng dụng văn phòng.

  CPU: Hầu hết MTXT đa mục đích được sản xuất gần đây đều có tốc độ khá tốt. Bạn dễ dàng tìm được model có thể chiếu phim tốt và chạy các ứng dụng văn phòng nhanh. Đáng nói là chúng còn chơi được cả một số game mức trung bình nữa. Còn xét về CPU, chọn AMD hay Intel? Bạn cũng không phải đặt cược cho chọn lựa này nữa. Ví dụ, CPU Intel Core 2 Duo T6400 dư sức chạy các ứng dụng thường ngày của Windows Vista. Còn CPU AMD Turion X2 Ultra Dual Core ZM-84 2,3GHz cũng đã xuất hiện, dành cho MTXT đa mục đích giá rẻ, tuy không nhanh bằng CPU trên của Intel nhưng cũng đủ để chạy mọi ứng dụng thường ngày và có giá rẻ hơn các model chạy Intel một chút.

  Bộ nhớ hệ thống (RAM): Cách nhanh nhất và tốt nhất để làm cho bất kỳ máy tính nào chạy nhanh hơn là gắn thêm RAM. Các model ngày nay thường có RAM tối thiểu là 2GB (lưu ý: Windows Vista bản 32-bit chỉ hỗ trợ đến 3GB; nếu bạn muốn nâng cấp RAM MTXT lên hơn nữa thì hãy chạy Windows Vista bản 64-bit). Cách an toàn nhất là nên nâng cấp RAM ngay từ khi mua máy. Nếu MTXT bạn đang sử dụng có RAM 3GB, hãy nâng cấp lên 4GB – thoạt trông có vẻ phí phạm, nhưng thật sự nếu bạn "ôm" MTXT suốt ngày thì phần RAM nâng cấp thêm sẽ giúp hệ thống hoạt động trơn tru hơn.

  Chip đồ họa (GPU): GPU có thể giúp bạn vui hoặc khiến bạn buồn về chiếc MTXT của mình đấy! Việc đầu tiên mà nhà sản xuất làm là cắt bỏ GPU để hạ giá thành MTXT. Ít ra bạn nên chọn MTXT nào có tùy chọn về GPU, thậm chí cả khi bạn nghĩ rằng về sau mình sẽ không cần đến nó. GPU có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động theo cách mà bạn không bao giờ ngờ tới, vì vậy đừng bỏ qua chip đồ họa rời hoặc xem đó là thứ chỉ dành cho game. Có thể bạn sẽ muốn xem phim 720p tráng lệ nào đó trên màn hình mở rộng của MTXT hoặc bạn thích giao diện Aero bóng bẩy của Vista, cả hai thứ kể trên đều cần đến bộ xử lý đồ họa.

  Gateway UC7807u trong tầm khoảng hơn 14 triệu đồng, có nhiều tính năng, hoạt động tốt.

  Màn hình và độ phân giải thực: Nếu bạn tìm MTXT để sử dụng vào nhiều mục đích thì điểm "ngọt" của màn hình là từ 13" đến 16" - tùy vào nhu cầu cụ thể. Nhiều người khi mua MTXT chỉ quan tâm kích thước màn hình mà không biết rằng độ phân giải thực cũng khá quan trọng – độ phân giải thực thấp có thể làm màn hình hiển thị chữ nhỏ khó đọc. Mỗi người tùy theo nhu cầu mà chọn lựa kích thước màn hình, độ phân giải thực cho phù hợp nhưng lý tưởng vẫn là màn hình kích thước 14". Kích thước này đủ rộng để xem phim và cũng vừa đủ nhẹ để xách đi đây đó. Nếu bạn quan tâm đến video thì nên tìm model có màn hình khổ rộng, độ phân giải đạt 720p (mẹo: nếu màn hình có độ phân giải thực 1280x720 thì về mặt kỹ thuật, model đó có thể xuất hình ảnh 720p, việc còn lại là model đó có đủ mạnh để chiếu được phim HD không). Ví dụ MTXT Samsung R610 có độ phân giải 1366x768 xem được phim HD chất lượng 720p. Hầu hết MTXT hiện nay đều có thể làm được điều này nhưng quan trọng là bộ xử lý đồ họa có khả năng hiển thị hình ảnh tốt nhất hay không (xem mục chip đồ họa).

  Pin: Đầu tiên, bạn hãy tự hỏi mình cần sử dụng MTXT trong bao lâu. Trung bình một MTXT đa mục đích hoạt động được từ 3,5-4 giờ cho mỗi lần sạc. Nếu bạn không thường dùng pin thì đừng quan tâm nhiều đến nó. Còn nếu bạn thường đem theo MTXT ra đường thì hãy xét đến khả năng của pin. Bạn khoan vội cả tin vào các thông số kỹ thuật của pin do nhà sản xuất đưa ra, vì nhiều chi tiết kỹ thuật ghi sai thông số pin và nhiều hãng ghi thời gian sử dụng họ đo được khi để MTXT chạy ở tình trạng tối thiểu, tắt nhiều tính năng (như làm giảm độ sáng màn hình, tắt Wi-Fi...). Bạn muốn biết về khả năng dùng pin của MTXT cụ thể nào đó, hãy tham khảo các bài viết thử nghiệm về MTXT của Test Lab được thử nghiệm với MobileMark 2007 vì kết quả gần với thực tế hơn.

  Ổ quang: MTXT ngày nay hầu hết đều có ổ ghi DVD và nhiều model còn hỗ trợ ghi nhãn đĩa LightScribe để in hình hay nhãn lên trên mặt đĩa (mặt đĩa phải được phủ hóa chất hỗ trợ in nhãn LightScribe). Nếu bạn muốn thưởng thức phim HD thì nên chọn model có ổ quang hỗ trợ Blu-ray. Hầu hết MTXT chuẩn đều có ổ DVD-RW nhưng ổ BD-ROM vẫn còn khá hiếm trong dòng máy đa mục đích này. Dĩ nhiên thêm ổ đọc BD-ROM bạn phải chi thêm tiền.

  Kết nối: Hầu hết MTXT đa mục đích đều có từ 3-4 cổng USB, đầu đọc thẻ nhớ SD/Memory Stick, webcam, lỗ cắm tai nghe, ngõ VGA và mạng ethernet, đương nhiên là phải kể thêm kết nối không dây 802.11g (vài tháng nữa, chuẩn 802.11n sẽ phổ biến).

  Tính năng bổ sung: Sắp tới, có lẽ bạn cũng muốn có ngõ HDMI (xuất phim HD) và eSATA (truyền dữ liệu tốc độ cao). Một bổ sung khác mà các hãng sản xuất đang dần thêm vào là ngõ kết hợp USB/eSATA. Cũng có vài model đa mục đích có ngõ sạc, cho phép thiết bị lấy nguồn sạc qua ngõ USB của máy tính ngay cả khi máy tính đã tắt.

  Đề xuất: Chọn ra một model hoàn hảo cho công việc hàng ngày hơi khó một chút, nhưng PC World Mỹ đề xuất Gateway UC7807u, đáp ứng được hầu hết nhu cầu cơ bản với mức giá khoảng 14,3 triệu đồng. Model này tuy không có tốc độ nhanh nhất trong dòng MTXT phổ thông (chỉ đạt được 80 điểm WorldBench 6) nhưng nó có nhiều tính năng và cũng hoàn tất được thử nghiệm. Gateway có cả ngõ xuất HDMI lẫn VGA, 3 ngõ USB 2.0, khe cắm Express Card, đầu đọc thẻ nhớ, Ethernet, Wi-Fi (802.11a/b/g/n) và Bluetooth. MTXT này cũng có đầu ghi DVD dạng "nuốt" đĩa và ổ cứng 320GB 5400rpm. UC7807u có vài nhược điểm: thời gian dùng pin kém, chỉ khoảng 3,5 giờ; trọng lượng khá nặng (2,4kg) nếu so với các model đa mục đích có kích thước màn hình 14" khác.

  Một chọn lựa cho MTXT đa mục đích khác là HP Pavilion dv3 với giá khoảng từ 14,3-20 triệu đồng, dùng pin lâu hơn đến 2 giờ so với model UC7807u của Gateway, có thêm ngõ eSATA, các tùy chọn khác và cũng nhẹ hơn. Test Lab thử nghiệm với model Pavilion dv3-2014TX, máy ghi được 81 điểm WorldBench. Còn nếu bạn cần màn hình lớn hơn, hãy tìm Dell Studio XPS 16. Dĩ nhiên với màn hình cao cấp thì giá của model này cũng cao hơn.

  MTXT chuyên dụng

  MTXT "nồi đồng cối đá”

  Dòng MTXT tạm gọi là "nồi đồng cối đá” gồm 2 loại: loại bền và loại siêu bền. Loại bền thường dành cho doanh nhân, được trau chuốt thêm về kiểu dáng, có màn hình gương và CPU loại cao cấp. Trong khi đó, loại MTXT siêu bền được thiết kế để sử dụng ngoài trời, trong các điều kiện khắc nghiệt như công trường hoặc chiến trường. Những MTXT siêu bền này thường có màn hình xỉn mờ để xem ngoài trời, chịu được nước, cát và các tác động khác mà MTXT thông thường khác không thể "sống" nổi (chiếc XFR của Dell được quảng cáo là chống được cả đạn). Nhưng giá của những MTXT này không hề rẻ!

  Máy tính bảng

  Các máy tính lai này thông thường sử dụng cho 2 mục đích, một dùng như MTXT thông thường, hai dùng khi bạn xoay màn hình, nó trở thành một máy tính bảng với đầy đủ chức năng. Hãy nhớ, bạn nên chọn máy tính bảng dễ dàng cầm trên 1 tay và có các khớp nối được thiết kế tốt. Vì khi bạn sử dụng máy tính bảng trên tàu xe, máy bay... các khớp nối không chắc chắn sẽ làm màn hình rung khiến bạn khó đọc được chữ.

  Chú Ba Nghệ

  Bạn là dân chuyên nghiệp, luôn bận bịu. Dưới đây là những thứ dành cho bạn. Bạn cần một chiếc MTXT chạy thật khỏe, càng nhanh, càng hiệu quả càng tốt. Bạn cũng chẳng cần một cỗ máy thật hào nhoáng, bóng bẩy. Còn game hay phim ư? Làm gì có thời gian cho mấy thứ đó. Bạn cần một cỗ máy dành cho công việc, nhiều chức năng, dễ mang theo bên mình, có thể hiển thị một loạt bảng tính chi chít số nhưng vẫn dễ nhìn và đương nhiên còn phải tạo được ấn tượng với đối tác rằng vị trí của bạn phải sở hữu một MTXT như thế mới xứng tầm.

  CPU: Điều quan trọng là MTXT phải khởi động Windows thật nhanh trong cuộc họp và có thể chạy được mọi ứng dụng văn phòng. Một CPU tầm trung là vừa đủ. Ví dụ CPU Intel Core 2 Duo T6400 dễ dàng xử lý mọi ứng dụng hàng ngày trên Vista. Còn AMD Turion X2 Ultra Dual Core ZM-84 2,3GHz có thể không nhanh bằng, nhưng cũng chạy khá tốt và tiết kiệm một ít tiền cho bạn so với CPU của Intel.

  Bộ nhớ hệ thống: Bạn rất cần tốc độ xử lý nên MTXT cần có RAM dung lượng 4GB. Nâng nhiều bộ nhớ là cách hiệu quả nhất, dễ dàng nhất để tăng khả năng xử lý. Để tốc độ xử lý của máy "mượt" hơn, bạn nên mua hệ điều hành Vista 64-bit.

  Chip đồ họa (GPU): Một GPU tích hợp là đủ. Lý do duy nhất bạn cần đến chip đồ họa rời là giúp cho trình diễn video của bạn chạy tốt hơn mà thôi (hoặc để thư giãn với game World of Warcraft trong phòng khách sạn sau cả ngày hội họp). Còn nếu bạn muốn xuất hình HD đầy chất "hi-tech" mà hình ảnh không bị giật thì nên tìm MTXT có chip đồ họa rời. Dù sao thì MTXT có chip đồ họa rời vẫn tốt hơn.

  Màn hình và độ phân giải thực: Có lẽ bạn không cần đến một cỗ máy có độ phân giải thực thật cao để làm việc với bảng tính. Bạn có phải kết nối máy tính với màn chiếu không? Độ phân giải 1366x768 là hợp lý. Một điều nữa: MTXT có màn hình lớn hơn 16" có thể rất tuyệt nhưng cẩn thận vì có thể nó sẽ không vừa với túi xách của bạn.

  Pin: Nếu bạn định dùng pin nhiều thì một MTXT cho doanh nhân có pin tốt hoạt động liên tục 7 giờ - đủ sức chạy suốt một buổi họp thông thường - là lựa chọn hợp lý.

  Lenovo ThinkPad T400 chạy nhanh và pin dùng lâu đến 8 giờ.

  Bàn phím và trỏ chuột: Trên thị trường ngày càng nhiều MTXT có thêm cả vùng 10 phím số bên cạnh bàn phím QWERTY truyền thống. Ví dụ dòng HP ProBook 15,6" có cụm 10 phím số kích thước lớn. Nếu bạn cần phải gõ nhiều con số thì hãy lưu ý loại bàn phím này, cho dù cụm phím số này "lấn" một chút sang cụm phím QWERTY.

  Kích thước/trọng lượng: Vì bạn di chuyển liên tục cả ngày nên hãy chọn model có trọng lượng khoảng từ 1,8-2,3kg.

  Kết nối: Máy tính của bạn phải có ngõ xuất VGA để kết nối máy chiếu. Truy cập Internet cũng rất cần thiết. Bạn sẽ cần đến Wi-Fi 802.11n và hãy xem xét chọn lựa thêm mạng WAN không dây để có thể kết nối ngay với văn phòng khi bạn ở ngoài.

  Chức năng phụ: Có thêm càng nhiều tính năng phụ càng tốt (như ngõ HDMI cho xuất hình HD và ngõ eSATA cho truyền dữ liệu tốc độ cao) nhưng hãy tìm model có ngõ USB sạc được pin cho các thiết bị di động khác ngay cả khi bạn tắt máy tính. Bạn cũng cần chức năng đo độ rung ổ cứng để bảo vệ ổ cứng nếu lỡ làm rơi máy tính.

  Đề xuất: PC World Mỹ đề xuất MTXT doanh nhân Lenovo ThinkPad T400. Máy hoạt động được đến 8 giờ, ghi được 92 điểm WorldBench 6. Trong khi cũng cùng dòng T400 nhưng khác cấu hình (www.pcworld.com.vn/A0811_44) do Test Lab thử nghiệm, model này ghi được 86 điểm và pin dùng được khoảng 4 giờ. MTXT này có thể cùng bạn làm việc cả ngày, giá hơn 18 triệu (tùy cấu hình).

  Cô Tư Điệu

  MTXT có thể dùng cho công việc, có thể dùng cho giải trí hoặc có thể cho cả hai, nhưng khi bạn cần xách nó theo bên mình thì nó phải vừa nhẹ, vừa đẹp. Bạn không muốn "mất kết nối" với thế giới hay rơi vào buồn chán vì không có thứ gì giải khuây? Bạn thường dõi mắt trên những tờ tạp chí hay các trang web để tìm kiếm những "món hàng" mới nhất, thời trang nhất, đẹp nhất ở khắp nơi? Nào, trước khi "diện bộ cánh" ra đường, bạn hãy tham khảo những chỉ dẫn dưới đây để chọn cho mình một người bạn đồng hành lý tưởng.

  CPU: Những MTXT dòng siêu mỏng thường được trang bị CPU chỉ đủ mạnh để chạy các ứng dụng cơ bản và đạt được khoảng 80 điểm WorldBench 6. Chúng không thể chạy nhanh như tia chớp nhưng dù sao cũng nhanh gấp đôi loại MTXT thường thường khác. Bạn có thể chọn model Lenovo ThinkPad X200 chạy bộ xử lý Intel Core 2 Duo P8400 2,4GHz, đạt 88 điểm WorldBench. Dĩ nhiên là giá của dòng máy tính siêu mỏng chạy CPU cỡ Core 2 Duo thường khá cao, ít nhất khoảng 27 triệu đồng nếu so với MTXT chạy Atom chỉ khoảng 7 triệu đồng. Vì vậy, nếu chọn dòng máy này, bạn hãy tự hào là mình đang dùng MTXT "đầu bảng" về tính di động.

  Bộ nhớ: MTXT mỏng và nhẹ rất cần bộ nhớ để có thể chạy tốt được Windows Vista. Nếu MTXT bạn định mua có bộ nhớ 3GB thì hãy nâng cấp lên 4GB. Và nếu bạn thực sự mong muốn tận dụng được hết dung lượng RAM này thì hãy cài Windows bản 64-bit.

  Chip đồ họa (GPU): Phải nói rằng nhiều nhà sản xuất máy tính siêu mỏng cố gắng thêm GPU rời vào hệ thống của họ. Chẳng hạn chiếc MacBook Air với chip NVIDIA GeForce 9400M rời - rất thích hợp để chơi game, xem phim HD. Tuy nhiên, hầu hết model siêu mỏng dành cho doanh nhân thường sử dụng GPU tích hợp và chỉ vừa đủ để chạy Vista. Nếu bạn muốn xem phim chất lượng thông thường thì GPU tích hợp là đủ. Nhưng nếu bạn muốn xem phim chất lượng HD thì hãy cân nhắc chọn chip đồ họa rời.

  Màn hình và độ phân giải thực: Màn hình của dòng MTXT siêu mỏng có kích thước tối đa là 13,3"; còn về độ phân giải, tối đa cũng chỉ đến 1280x800. Nếu bạn đang "nhắm" đến một model nào đó thì hãy chắc rằng màn hình đủ lớn và độ nét đủ đảm bảo bạn đọc chữ không bị mỏi mắt.

  Lenovo ThinkPad X300 mỏng, nhẹ và có cả ổ quang cùng nhiều ngõ giao tiếp khác.

  Pin: Vì MTXT loại này khá nhẹ nên việc gắn thêm một pin công suất cao – hỗ trợ năng lượng cho pin đang dùng - là chuyện nên làm. Chẳng hạn kèm thêm pin phụ, chiếc Lenovo X200 có thể dùng đến gần 9 giờ, hay chiếc HP EliteBook 2530P chạy đến gần 7 giờ. Còn nếu bạn thấy model nào sử dụng pin 9 cell thì đừng bỏ qua nó.

  Bàn phím và trỏ chuột: Bạn hãy sử dụng thử máy tính trước khi mua. Cần chú ý kích thước vùng di chuột (touchpad) và bàn phím. Một số nhà sản xuất thiết kế 2 thứ này thường khá nhỏ và khó sử dụng.

  Ô quang: Nhiều máy tính siêu mỏng như tờ giấy, chẳng hạn MacBook Air và Samsung X360, đã bỏ hẳn ổ quang. Một số model khác như Lenovo ThinkPad X300 vẫn giữ ổ quang. Điều này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

  Kích thước/trọng lượng: Trọng lượng tối đa 1,8kg. Phần nặng nhất là pin, đặc biệt khi bạn sử dụng pin công suất cao, kích thước lớn cho các chuyến đi dài.

  Kết nối: Máy tính có thiết kế mỏng, nhẹ được nhà sản xuất chú trọng đến khả năng truy cập Internet ở bất kỳ đâu. Ngoài Wi-Fi 802.11n, nhiều máy tính xách dạng này được trang bị thêm khả năng truy cập WAN không dây.

  Chức năng phụ: Một ổ cứng SSD vừa có dung lượng cao, vừa chiếm rất ít chỗ bên trong máy. Mặc dù giá của ổ SSD đã giảm nhiều nhưng vẫn còn khá cao và thường chỉ dùng cho các MTXT đắt tiền.

  Đề xuất: Tuy không phải là model chạy nhanh nhất nhưng PC World Mỹ "chấm" chiếc Lenovo ThinkPad X300. Mỏng và gọn gàng hơn MacBook Air, X300 là MTXT siêu mỏng (trọng lượng 1,54kg) có ổ quang và nhiều cổng giao tiếp. Bạn cũng đừng quá bất ngờ khi xem giá của dòng MTXT này.

  Sinh viên

  Nếu bạn thường xuyên chạy vội đến lớp thì chiếc MTXT phải thật gọn nhẹ. Bạn cần thứ gì đó để ghi chú suốt buổi học và làm bài tập ở nhà. Và đương nhiên nó không làm thâm hụt "ngân quỹ” vốn không mấy rủng rỉnh của đời sinh viên để khiến bạn phải "gặm bánh mì hay mì gói" vài... năm. Chúng ta đang nói đến dòng máy tính sổ tay (netbook) vì với những ai là "mọt sách" thì sẽ không cần đến một cỗ máy lớn, mạnh mẽ. Riêng với sinh viên cơ khí, kiến trúc hay một "pháp sư” Photoshop tương lai thì hãy xem dòng MTXT dành cho game thủ (trang 130), rất có thể bạn cần đến một cỗ máy di động thay thế máy tính để bàn.

  CPU: Nhiều netbook hiện nay sử dụng Intel Atom. Bộ xử lý này đủ mạnh để chạy Windows XP (một số hãng cố cài đặt Vista trên dòng netbook này, khiến máy chạy rất chậm). Thời gian này cũng xuất hiện vài bộ xử lý thay thế Atom như VIA Nano và AMD Athlon Neo. CPU của AMD có thể chạy được Vista và nhanh hơn các CPU dành cho netbook khác nhưng vẫn chưa thể sánh kịp với CPU của dòng máy tính siêu mỏng. Qua thử nghiệm với WorldBench 6 chạy Vista, netbook sử dụng Athlon Neo đạt đến 45 điểm trong khi các netbook khác trung bình chỉ đạt 36 điểm. Sắp tới đây, Intel sẽ cho ra mắt dòng CPU điện năng thấp, giá rẻ mới có tên là Core 2 Solo dùng trên HP Mini 133; và chúng ta chưa thể biết được giữa CPU AMD và Intel ai sẽ hơn ai.

  Bộ nhớ hệ thống: Rất ít netbook có bộ nhớ lớn hơn 1GB nhưng một số model cho phép bạn tự nâng cấp. Ví dụ model NB205 mới của Toshiba có thể nâng cấp bộ nhớ lên 2GB.

  Chip đồ họa (GPU): Chỉ một từ để nói: không. Bạn phải sử dụng chip đồ họa tích hợp và chỉ chạy được các game cơ bản. Nhưng sắp tới, nền tảng Ion của NVIDIA (kết hợp CPU Atom với GPU NVIDIA GeForce 9400M) sẽ xuất hiện vào khoảng giữa tháng 8 này trong model IdeaPad S12 của Lenovo, cho phép xem phim HD và chơi game 3D, với giá dưới 9 triệu đồng.

  Màn hình và độ phân giải thực: Đã xuất hiện model netbook màn hình 12". Thông thường, độ phân giải thực của netbook là 1024x600. Nếu bạn chạy ứng dụng có độ phân giải thực là 1024x768 thì hãy gắn netbook vào một màn hình ngoài và thiết lập lại độ phân giải của ứng dụng. Còn nếu bạn không thích độ phân giải thấp, hãy cân nhắc chiếc IdeaPad S12 của Lenovo hoặc HP Pavilion dv2, cả 2 model này đều có độ phân giải thực là 1280x800.

  Pin: Thời gian đầu khi netbook mới xuất hiện, pin rất tệ, model nào chạy được khoảng 2 giờ là "xịn". Hiện nay, vài model có thể chạy "miệt mài". PC World Mỹ thử nghiệm chiếc Samsung N110 hoạt động liên tục được 8 giờ 23 phút. Một netbook trung bình chạy được khoảng 3,5 giờ.

  Asus Eee PC 1008HA có bàn phím dễ dùng, pin lâu, nắp che ngõ VGA tiện lợi và với mức giá rất hợp lý.

  Bàn phím và trỏ chuột: Đáng tiếc là các vùng touchpad và bàn phím của netbook không được rộng rãi cho lắm vì vậy rất khó sử dụng. Các phím bấm nhỏ, bố trí khít nhau nên không thuận tiện cho khổ tay của người lớn. Bạn nên sử dụng thử trước khi quyết định mua.

  Ổ quang: Là cái gì? Netbook không có ổ quang. Nếu cần, bạn nên mua ổ quang gắn ngoài dùng cổng USB, giá khoảng trên dưới 900.000 đồng (cho ổ ghi DVD).

  Kích thước/trọng lượng: Netbook thường nặng dưới 1,4kg và kích thước bằng cỡ cuốn sách bìa cứng, rất vừa vặn khi cho vào balô, túi xách.

  Kết nối: Rất cơ bản. Thường bạn sẽ có 3 ngõ USB, ngõ xuất VGA, ethernet và đầu đọc thẻ SD, webcam, lỗ cắm cho tai nghe, micro. Một số hãng cũng bắt đầu thêm chức năng truy cập WAN không dây vào netbook, có thể đây sẽ là tính năng hay. Tuy nhiên, một số hãng cung cấp dịch vụ di động tại Mỹ cũng bán netbook giá 100 USD (khoảng 1,85 triệu đồng) có thể truy cập WAN không dây, ràng buộc hợp đồng 2 năm với khách hàng nhưng chắc bạn không muốn sử dụng chiếc netbook này trong suốt 2 năm chỉ với chức năng đó.

  Đề xuất: Nếu tài chính không cho phép thì Asus Eee PC 1000HE hay 1008HA rất thích hợp. Cả hai đều có thiết kế đẹp, thời gian dùng pin tốt, bàn phím rộng rãi và mức giá "dễ chịu" - khoảng 9 triệu đồng. Ngoài ra, model HP Pavilion dv2 cũng rất tốt với mức giá cao hơn (khoảng 16 triệu đồng). Model HP này thực sự không là netbook hay MTXT đầy đủ chức năng nhưng nó - với sự cộng thêm ổ quang gắn ngoài và chip đồ họa rời chơi được Left 4 Dead - cho bạn thêm chút sức mạnh khi đi ra ngoài.

  Game thủ

  Bạn là một "tín đồ” game. Bạn muốn thưởng thức những bộ phim 1080p với âm thanh vòm thực sự ngay trên đùi. Hoặc nếu công việc của bạn thuộc lĩnh vực sáng tạo - dựng, chỉnh sửa phim, cân chỉnh ảnh trong Photoshop - hay bất kể lĩnh vực gì thì máy tính của bạn cần phải thật mạnh và bạn không quan tâm nhiều về giá cả. MTXT thuộc dạng này thường được gọi là dòng máy thay thế máy tính để bàn (MTĐB) bởi vì có thể chúng to và nặng gần như MTĐB.

  CPU: Với dòng MTXT này sẽ có rất nhiều loại CPU cho bạn chọn lựa. Ví dụ chiếc D901C Phantom-X của Eurocom chạy với CPU Xeon Quad Core X3370 3GHz (là chip thường dùng cho máy chủ), trong khi W90 của Asus chạy CPU Intel Core 2 Duo T9600 2,8GHz cho tốc độ khá tốt nhưng không thực sự siêu nhanh.

  Bộ nhớ hệ thống: Vì phiên bản Vista 64-bit hỗ trợ dung lượng RAM nhiều hơn phiên bản 32-bit nên bạn sẽ thấy nhiều model MTXT thay thế MTĐB có khả năng xử lý gần tương đương MTĐB thứ thiệt. Cỗ máy "quái vật" của Eurocom đề cập trên cho phép nâng cấp đến 8GB bộ nhớ, nhưng với bạn 4GB là quá đủ.

  Chip đồ hoạ (GPU): Để chơi được game mới có yêu cầu đồ họa cao, thường bạn phải sử dụng chip video rời của nVidia hoặc AMD với bộ nhớ ít nhất 512MB. Nhiều MTXT chỉ gắn 1 chip đồ họa. Ví dụ chiếc HP HDX 18 sử dụng chip nVidia GeForce 9600M GT 512MB. "Dữ" nhất trong dòng MTXT cao cấp là chiếc Asus W90 sử dụng 2 chip đồ họa ghép với nhau. W90 chạy với 2 GPU ATI Radeon HD 4870, vài model khác cũng có 2 chip đồ họa NVIDIA và chạy rất "bốc". Điều cần quan tâm là bạn muốn MTXT của mình mạnh đến mức nào mà thôi. Bạn cũng đừng bỏ qua các dòng MTXT sử dụng nVidia Geforce GTX 260 hoặc 280.

  Màn hình và độ phân giải: Hầu hết MTXT chơi game đều có màn hình rộng và độ phân giải cao. Trong khi các MTXT chơi game thông thường có màn hình 15" đang xuất hiện trên thị trường thì các hệ thống cao cấp có màn hình đến 17" hoặc thậm chí 18,4" hỗ trợ độ phân giải lên tới 1920x1200. Bạn hãy cẩn thận với MTXT có độ phân giải thực 1650x1080 hoặc thấp hơn vì chắc chắn MTXT đó chạy chậm.

  Bàn phím và trỏ chuột: MTXT dành cho game thủ thường có kích thước bàn phím gần bằng bàn phím rời thông thường của MTĐB cũng như vùng di chuột touchpad rất rộng rãi. Thoạt nhìn có vẻ hấp dẫn nhưng thực tế khi muốn đem máy đi "chinh chiến" thì bạn vẫn phải gói theo chuột và bàn phím rời, đơn giản vì touchpad chẳng bao giờ thích hợp để chơi game cả.
  Ô quang: Vì MTXT cao cấp thường hỗ trợ độ phân giải đến 1080p nên bạn cũng cần xem xét đến ổ Blu-ray.

  Asus W90 đạt điểm số thử nghiệm PC WorldBench và game rất ấn tượng.

  Kích thước/trọng lượng: Dạng máy này thường rất nặng, có thể gần 7kg – vì vậy chúng mới được gọi là dòng máy thay thế máy tính để bàn.

  Kết nối: Từ 5 đến 7 ngõ USB, ngõ xuất HDMI, eSATA... đều phải có trên dòng máy này.

  Chức năng phụ: Nhờ có kích thước quá khổ nên một số MTXT cao cấp hứa hẹn cho âm thanh ấn tượng. Nhưng thực tế, âm thanh của MTXT vẫn chưa thật hay, chỉ có một vài model cho âm thanh tốt, trung thực. Ví dụ dòng máy Qosmios của Toshiba dùng loa Harman/Kardon cho âm thanh sống động. Vài hãng sử dụng loa của Altec Lansing cũng cho âm thanh khá hay.

  Đề xuất: Với dòng máy này, bạn đừng chỉ dựa trên điểm số WorldBench 6 đo được. Tỉ lệ khung hình/giây mới chính là thước đo "sát sườn" nhất để biết được model nào có thể chơi tốt. Nếu tiền bạc không là vấn đề thì chiếc D901C Phantom-X với giá khoảng 80 triệu đồng là thích hợp; còn một chọn lựa khác vừa tốt về tốc độ, vừa hợp lý về túi tiền là chiếc W90 của Asus. W90 có điểm số WorldBench 6 rất ấn tượng: 105 điểm và chạy tốt game Enemy Territory: Quake Wars với 80 khung hình/giây và Ulreal Tournament III ở 88 khung hình/giây. Với mức giá khoảng 40 triệu đồng, model này thấp hơn một nửa so với Phantom-X.

  Lê Duy
  PC World Mỹ 8/2009
  Test Lab Thế Giới Vi Tính

  ID: A0908_124