• Thứ Hai, 16/05/2005 14:45 (GMT+7)

  Điểm tin thị trường tháng 04/2005

  Nếu tháng 3 là lúc thị trường sản phẩm CNTT và linh kiện máy tính Việt Nam bắt đầu nóng lên thì tháng 4 lại là thời điểm sôi động nhất kể từ đầu năm đến nay. Ở phía nhà sản xuất thì HP, Acer, Samsung, Intel, Lenovo... đều đồng loạt giới thiệu sản phẩm mới cho thị trường Việt Nam - sản phẩm được giới thiệu trong tháng bao gồm từ máy in đến máy tính, từ bộ xử lý dành cho máy chủ đến các thiết bị bảo mật, từ điện thoại di động đến các thiết bị trợ giúp thông tin cá nhân, v.v... Trong tháng này thị trường máy nghe nhạc số cũng nhộn nhịp với sự xuất hiện nhiều tên tuổi lớn như Samsung, Lenovo, Creative, Apple... nhưng trên thực tế, theo nhiều người bán hàng thì thiết bị nghe nhạc số giá rẻ của Đài Loan và Trung Quốc vẫn là các sản phẩm bán chạy nhất.

  Tháng 4 này cũng là thời gian của một loạt chương trình khuyến mãi từ nhiều công ty kinh doanh sản phẩm CNTT-VT. ĐTDĐ là một trong những mặt hàng có nhiều chương trình khuyến mãi nhất. Điển hình như công ty Cúc Việt - nhà phân phối ĐTDĐ CDMA mở đợt khuyến mãi với bộ trọn gói Nokia 2112 chỉ 690.000đ (đã bao gồm phí hòa mạng thuê bao trả sau S-fone), đây được coi là mức giá rẻ chưa từng thấy cho một model ĐTDĐ của Nokia. Trong khi đó, Nokia cũng tung ra chương trình khuyến mãi có tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ đồng cho khách hàng mua bất kỳ sản phẩm nào của hãng.

  Các linh kiện chính trong máy tính như bộ xử lý, màn hình, ổ cứng, RAM... đều đồng loạt giảm giá. Trên thị trường ổ cứng vẫn là sự cạnh tranh mạnh mẽ giữa Seagate, Samsung và Maxtor. Tuy nhiên đến thời điểm này Samsung có vẻ như đang dần dần thay thế Maxtor ở vị trí đối thủ số 1 của Seagate, điều này cũng dễ hiểu vì các hoạt động của Maxtor ở Việt Nam đang ngày càng trở nên mờ nhạt. Trong khi đó thị trường màn hình cũng có nhiều thay đổi vì trong tháng 4 người tiêu dùng đã mua nhiều màn hình CRT loại 17” hơn so với tháng trước; tốc độ tăng trưởng của thị trường LCD cũng đang tăng cao.

  P.V

  ID: A0505_143