• Thứ Ba, 18/04/2006 23:05 (GMT+7)

  Thị trường CPU: Nhiều lựa chọn hơn!

  Vai trò thống lĩnh thị trường CPU trên thế giới nói chung và tại VN nói riêng vẫn thuộc về "người khổng lồ" Intel. Mặc dù không xa lạ gì nhưng AMD mới bắt đầu xuất hiện trở lại khá rõ với không dưới 30 model bộ xử lý. Nhiều nhà sản xuất máy tính trong và ngoài nước cho biết kế hoạch đưa BXL AMD vào máy tính của họ.

  Vai trò thống lĩnh thị trường CPU trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng vẫn thuộc về "người khổng lồ" Intel. Mặc dù không xa lạ gì nhưng AMD mới bắt đầu xuất hiện trở lại khá rõ với không dưới 30 model bộ xử lý. Nhiều nhà sản xuất máy tính trong và ngoài nước cho biết kế hoạch đưa BXL AMD vào máy tính của họ.

  Sau vài năm chỉ xuất hiện rải rác trên thương trường, AMD đã chính thức công bố sự hiện diện trở lại Việt Nam của nhà sản xuất bộ xử lý (CPU) cho máy tính lớn thứ 2 thế giới này vào tháng 12/2004 với nhà phân phối Silicom. Vào thời điểm đó, sự kiện này là một tín hiệu vui cho người dùng máy tính tại Việt Nam, nhất là những "fan" của AMD. Họ đã có thêm lựa chọn cho việc mua sắm BXL đồng thời cũng yên tâm hơn vì nhà phân phối AMD cũng tuyên bố sẽ thiết lập trung tâm bảo hành BXL AMD tại Việt Nam. Bên cạnh đó, theo nguồn tin riêng của chúng tôi, AMD đang nỗ lực xúc tiến việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam vào nửa cuối năm 2006. Nhà sản xuất này cũng coi Việt Nam là 1 trong 3 thị trường quan trọng nhất của họ trong khu vực Đông Nam Á.

  Đa chủng loại

  Tuy nhiên, phải mất một thời gian dài, đến khoảng giữa năm 2005, người tiêu dùng mới nhận thấy sự hiện diện thực sự của AMD tại các cửa hàng bán lẻ linh kiện máy tính ở các thành phố lớn. Đến thời điểm này, AMD không chỉ xuất hiện rải rác với một vài chủng loại BXL trên thị trường nữa mà gần như hầu hết sản phẩm từ BXL cho máy tính để bàn đến máy chủ; loại dùng socket A, 754, 939; Dual-Core (BXL 2 nhân), công nghệ HyperTransport (siêu truyền), công nghệ tính toán 64-bit v.v... tất cả không dưới 30 model BXL với tốc độ 2,5 – 4,8 GHz.

  Nhận định về sự tăng trưởng của AMD tại Việt Nam, ông Phạm Văn Thạch, tổng giám đốc Silicom Group cho biết "Trước thời điểm tháng 12/2004, BXL AMD chỉ chiếm khoảng 1% thị trường BXL tại Việt Nam, nhưng đến thời điểm tháng 3/2006, AMD đã có khoảng 7% thị phần". Mức độ phổ biến ngày càng rộng rãi của BXL AMD cũng có thể thấy được khi có khá nhiều cửa hàng bán linh kiện máy tính tại TP.HCM và Hà Nội đang kinh doanh BXL này; khác hẳn với nhiều năm trước khi muốn mua BXL AMD đôi khi người dùng phải tìm "đỏ con mắt". Thông tin về sản phẩm của AMD cũng ngày càng nhiều hơn tại Việt Nam.

  BXL AMD dùng cho máy tính để bàn, phổ biến tại Việt Nam với 2 dòng là: Sempron và Athlon, còn dùng cho máy chủ có Opteron và máy tính xách tay có Turion v.v... Riêng với máy tính để bàn, Athlon là BXL cao cấp hơn Sempron (như là Pentium 4 và Celeron của Intel vậy). Athlon cũng có nhiều loại như: Athlon FX, Athlon64, Athlon X2 (dual-core)... Với người dùng muốn giảm chi phí khi đầu tư cho chiếc máy tính của mình thì có thể dùng Sempron, thế hệ sau của Duron một thời vang bóng...

  Có thể xem các đặc tính kỹ thuật chính của dòng BXL Sempron, Athlon64, Athlon64 FX và Athlon64 X2 ( tất cả đều dùng công nghệ sản xuất 90nm, SOI (silicon-on-insulator) ở bảng 1.

  Đặc tính và giá thành

  Đa số những người đang sử dụng máy tính dùng BXL AMD cũng như nhiều chuyên gia trong ngành khi được hỏi đều cho rằng BXL AMD đang có ưu thế về giá và khả năng xử lý tốt cho các ứng dụng game, thiết kế, kỹ xảo đồ họa và overclock (ép xung)... Chính vì vậy, hiện nay phần lớn người dùng quan tâm đến AMD trước tiên là những người am hiểu về kỹ thuật máy tính và đang dùng chủ yếu các ứng dụng trên.

  Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất máy tính cũng đã đưa AMD vào các dòng máy tính của họ (có bán tại Việt Nam). Ví dụ, hiện HP đã bán máy tính để bàn dx5150 tích hợp BXL AMD vào Việt Nam, công ty này cũng cho biết đang có kế hoạch triển khai một số dòng máy tích xách tay chạy BXL AMD. Giải thích về vấn đề này, một quan chức của HP cho biết, đơn giản là vì HP muốn cho khách hàng có nhiều lựa chọn hơn, nhất là những người quan tâm đến yếu tố giá. Qua theo dõi trên thị trường bán lẻ tại TP.HCM, chúng tôi thấy, hiện BXL Sempron có giá từ 67-132 USD (tùy chủng loại), Athlon64 loại socket 754 giá 140-585 USD; socket 939 giá 172-473 USD; Athlon64 X2 từ 430-1100 USD. Trong khi đó dòng BXL FX lại được coi là có giá cực đắt - Athlon64 FX-57 (socket 939, HyperTransport 2000MHz, L2 1MB) hiện có giá là 1.260 USD. Giải thích lý do vì sao Athlon64 FX có giá gây sốc như vậy, một chủ cửa hàng bán linh kiện máy tính tại TP.HCM cho biết "Ở thời điểm hiện tại dùng để chơi game thì không có BXL nào qua mặt được Athlon64 FX".

  Tuy nhiên cũng cần nhấn mạnh, dù có khá nhiều ưu điểm nhưng AMD cũng có khá nhiều nhược điểm. Ở thời điểm này, dù đã có tăng trưởng về thị phần trên thị trường BXL tại Việt Nam cũng như việc AMD cùng nhà phân phối đã có khá nhiều nỗ lực phát triển thị trường nhưng BXL AMD cũng vẫn đang là "chú tí hon" trước người "khổng lồ" Intel. Điều đó cũng dễ hiểu vì bản thân Intel hiện là nhà sản xuất BXL số 1 trên toàn cầu, cũng như việc Intel sự hiện diện khá lâu và hoạt động mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam.

  Đối với người dùng AMD, trước đây nhiều người vẫn còn ấn tượng không tốt bởi BXL AMD thường nóng hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này theo ông Thạch là do "Trước đây, nhà phân phối BXL AMD tại Việt Nam vào thời điểm đó đã không nhập quạt của chính AMD kèm với BXL mà dùng quạt của hãng khác, dẫn đến tình trạng hơi nóng toả ra từ BXL AMD cao hơn nhiều lần so với BXL của hãng khác". Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, nhiều người dùng kinh nghiệm đã cho rằng các dòng Athlon FX Dual Core và Athlon X2 khá tiết kiệm điện và nhiệt toả ra không nhiều. Bản thân AMD cũng đã tích hợp công nghệ CoolnQuiet vào BXL của họ, công nghệ này cho phép giảm thiểu tối đa mức tiêu thụ điện năng, giúp hệ thống chạy thông suốt đồng thời giải nhiệt hiệu quả. Bên cạnh đó, một công nghệ khác cũng có trong BXL AMD là Heat Spreader giúp tự động tắt hệ thống khi nhiệt độ CPU vượt quá mức cho phép. Đề cập đến BXL AMD, chúng ta cũng không thể không nhắc tới 1 ưu điểm khác của nó là dòng Turion64 và những "con" Athlon64 thế hệ mới đã được AMD tích hợp công nghệ Enhanced Virus Protection, khi được kích hoạt cùng hệ điều hành Windows XP SP2 trở lên để phòng chống virus, ngoài ra nó còn ngăn ngừa hiện tượng tràn bộ đệm (buffer overflow).

  Tại Việt Nam, BXL AMD hiện được nhà phân phối bảo hành trong 36 tháng (3 năm) bao gồm cả bảo hành quạt cũng như trong trường hợp bị nổ chip.

  K.T.

  Nhà phân phối chính thức và trung tâm bảo hành BXL AMD tại Việt Nam:
  Silicom (www.silicom.com.vn):
  • TP.HCM: 30 – 32 Yersin, Q.1; ĐT: (8) 8211780.
  • Hà Nội: 139 Lò Đúc; ĐT: (4) 9720888.
  • Đà Nẵng: 190 Hải Phòng; ĐT: (0511) 750300.

  ID: A0604_156