• Thứ Ba, 18/04/2006 23:02 (GMT+7)

  Sách CD

  PL/SQL Oracle tập 1 và 2 (Nguyễn Ngọc Minh biên soạn)

  Sách gồm 2 tập, hướng dẫn bạn từ những khái niệm đầu tiên về lập trình Oracle PL/SQL cho đến các khâu cuối (như đóng gói). Bộ sách có 20 chương và 4 phụ lục. Các chủ đề đưa ra yêu cầu cụ thể và sau đó là giải pháp chi tiết để giải quyết yêu cầu đó. Cuối mỗi chủ đề có các câu hỏi ôn tập giúp bạn nắm chắc hơn bài học. Cuối mỗi chương là phần kiểm tra ý tưởng, đưa ra một số "đề bài" để bạn tự thực hành. Phần trả lời cho bài tập và các hướng dẫn, giải pháp của các vần đề liên quan được trình bày trong phần phụ lục.

  Tập 1 có kèm theo CD bài tập. Bộ sách trình bày đơn giản, rõ ràng từ các chủ đề đến các mã lệnh.

  Sách khổ 15,5x23, tập 1 336 trang, tập 2 380 trang, giá 69.000 đồng/1tập; NXB Thống Kê, phát hành: Minh Khai.

  JavaScript (Nguyễn Trường Sinh biên soạn)

  JavaScript là ngôn ngữ khá dễ tiếp cận: nhỏ gọn, được nhúng trong HTML, không đòi hỏi phải có phần mềm đặc biệt để phát triển. Hai quyển sách: "Tự học JavaScript" và "Học nhanh JavaScript bằng hình ảnh" dành cho những ai đã biết HTML nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm lập trình và muốn tìm hiểu nhanh JavaScript.

  "Tự học JavaScript" không giới thiệu chi tiết toàn bộ về ngôn ngữ mà chỉ tập trung vào các khái niệm và kỹ thuật chính. Sách cũng không nói nhiều về chi tiết cú pháp của ngôn ngữ, bạn sẽ làm quen với JavaScript thông qua các ứng dụng thực tế.

  "Học nhanh JavaScript bằng hình ảnh" được xây dựng dựa trên các hình chụp màn hình theo từng bước, hướng dẫn bạn cách giải quyết công việc với JavaScript một cách trực quan. Với trên 100 công việc, bạn sẽ học cách sử dụng biến và mảng, biểu thức, kiểm soát mạch chương trình, hàm, sự kiện, đối tượng, cửa sổ, chuỗi, ngày giờ, biểu mẫu, khung...

  "Tự học JavaScript", 192 trang, giá 34.000 đồng; "Học nhanh JavaScript bằng hình ảnh" 340 trang, giá 62.000 đồng; cùng khổ 15,5x23cm, NXB Lao Động Xã Hội, phát hành: Minh Khai.

  Sổ tay lập trình (Nguyễn Trường Sinh biên soạn)

  Lập trình viên hiểu thấu một ngôn ngữ và viết được chương trình là cả một quá trình học hỏi, rèn luyện. Khi phát triển một đề tài, lập trình viên phải tập trung nhiều công sức và tư duy để nghiên cứu nên không phải lúc nào cũng nhớ rõ những ngõ ngách cấu trúc của ngôn ngữ lập trình. Khi phân vân với một cấu trúc, cú pháp thì sổ tay lập trình sẽ là "lá bùa hộ mệnh". "Sổ tay HTML & JavaScript" và "Sổ tay PHP & MySQL" được trình bày khá ngắn gọn các hàm cú pháp, thuộc tính, cấu trúc, kiểu, biểu thức qui tắc... của các ngôn ngữ trên.

  Sổ tay có khổ 15x10,5cm, 396 trang, giá 34.000 đồng/cuốn; NXB Lao Động Xã Hội, phát hành: Minh Khai.

  Ví dụ & bài tập Visual Basic.NET: Lập trình Cơ sở dữ liệu & Report (Phạm Hữu Khang biên soạn)

  Đây là quyển thứ 3 trong bộ sách "Ví dụ và Bài tập Visual Basic.NET". Sách gồm 8 chuyên đề, xuyên suốt từ các đối tượng Connection, Command, DataReader... đến việc trình bày dữ liệu trên các trình điều khiển và xây dựng các lớp dùng chung. Ví dụ trong sách khá nhiều, đa dạng; có trên 300 bài tập tham khảo khá thực tiễn, có lời giải rõ ràng. Sách được phân làm 2 phần: tóm tắt lý thuyết chuyên đề và giải bài tập được trình bày rõ ràng, có nhiều hình ảnh minh họa và có CD bài tập tương ứng.

  Sách khổ 15,5x23cm, 468 trang, giá 89.000 đồng; NXB Lao Động Xã Hội, phát hành: Minh Khai.

  Nền tảng công nghệ J2ME & MIDP (Nguyễn Thị Bích Ngà biên soạn)

  J2ME là nền tảng được thiết kế cho các thiết bị hạn chế về bộ nhớ, màn hình và khả năng xử lý như điện thoại di động, PDA... Sách giúp bạn phát triển ứng dụng cho thiết bị di động dựa trên nền J2ME này. Sách gồm 2 phần (15 chương) và 3 phụ lục: phần đầu đề cập các khái niệm cơ bản về J2ME và những vấn đề liên quan; phần sau đi vào chi tiết lập trình với MIDP; cuối cùng là 3 phụ lục cần thiết khi bạn triển khai ứng dụng. Sách đưa ra nhiều ví dụ cụ thể, trình bày đẹp, rõ ràng và có CD đi kèm.

  Sách khổ 18x25cm, 675 trang, giá 167.000 đồng; NXB Giao Thông Vận Tải, phát hành: Đất Việt.

  Bộ CD "Phần mềm ôn thi đại học"

  Bộ phần mềm cung cấp những kiến thức cốt lõi về các môn học trong chương trình phổ thông trung học, hướng dẫn phương pháp trả lời câu hỏi và giải bài tập. Học sinh còn có thể tự kiểm tra, đánh giá năng lực để chuẩn bị tốt cho kỳ thi đại học, cao đẳng. Bên cạnh đó, bộ phần mềm này còn là phương tiện hỗ trợ học sinh, sinh viên, giáo viên trong việc dùng máy vi tính làm công cụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả học và dạy học các môn theo chương trình của bộ GDĐT.

  Hiện bộ phần mềm đã có 6 môn (Toán, Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh văn), mỗi môn chứa trên một đĩa CD-ROM. Hình thức trình bày giữa các môn học khá giống nhau, nội dung chủ yếu là phần "Ôn luyện". Phần này cho phép bạn ôn theo từng chuyên mục hoặc ôn theo đề tổng hợp. Tùy vào môn học mà phần ôn theo từng chuyên mục sẽ được chia nhỏ theo chủ đề. CD ôn Toán gồm: giải tích, đại số, lượng giác, hình học. Anh văn gồm: giới từ, danh từ, đại từ, tính từ, trạng từ... Phương pháp chung của phần "Ôn luyện" là trắc nghiệm khách quan. Đáp án rõ ràng, có minh họa, chú thích từng chi tiết giúp cho học sinh hiểu cặn kẽ vấn đề.

  Mục "Tra cứu kiến thức" hệ thống hóa toàn bộ kiến thức cơ bản môn học theo từng khối lớp 10, 11, 12, giúp học sinh dễ dàng tra cứu. Ngoài ra, mục "Cẩm nang môn học" giúp học sinh tra cứu các khái niệm, định nghĩa, công thức, tiến trình một cách nhanh chóng, đơn giản và ngắn gọn.

  Phần mềm cho phép bạn đăng nhập theo 3 vai khác nhau: học sinh, giáo viên và phụ huynh. Giáo viên và phụ huynh có thể kiểm tra và giúp các em ôn luyện bằng cách giao bài tập, theo dõi kết quả, khai thác bài tập, đề thi và gửi nhận xét trao đổi.

  Ngoài ra, phần mềm còn cho bạn cập nhật bài tập và đề thi, xem thông tin thi cử các năm trước đây. Sau những giờ học căng thẳng, học sinh có thể vào mục "Thư giản" có những mẩu chuyện vui song ngữ, câu đố vui hay một số trò chơi đơn giản.

  Bạn nên lựa chọn cài đặt đầy đủ, nếu không bạn có thể bị thiếu font. Khi đó, hãy cài font ABC có sẵn ở thư mục Congcu trên CD.

  Bộ phần mềm do công ty Tư Vấn & Phát Triển Công Nghệ Adcom thực hiện, giá: 120.000 đồng/CD; phát hành: Hà Nội - Tổng công ty Phát Hành Sách, TP. HCM - Vi tính Kim Ngân và nhiều nơi khác trên toàn quốc.

  Bộ CD phần mềm "Chương trình hỗ trợ giáo khoa cho học sinh PTCS-Lớp 8"

  Bộ chương trình sẽ dẫn dắt các em lớp 8 vào xứ sở Boong Boong ngộ nghĩnh cùng nhân vật Bi dễ thương, lém lỉnh và ham học hỏi. Nội dung bộ CD phần mềm dựa theo sách giáo khoa lớp 8 của Bộ GDĐT. Mỗi môn là một CD, thể hiện môn học ở mô hình minh họa khác nhau: đại số với chuyến câu cá; hình học lại đến hồ bơi, công viên nước; ngữ văn với minh họa dân tộc thiểu số... kèm theo nhiều hình ảnh sinh động.

  Đại số. gồm 4 chương, đề cập đến phép nhân và phép chia đa thức; phân thức đại số; phương trình bậc nhất và bất phưong trình bậc nhất. Mỗi chương có nhiều bài tập. Ở mỗi bài, Bi đều dẫn dắt các em tìm hiểu mục tiêu, lý thuyết, xem bài tập mẫu rồi làm bài tập và trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Với mục lý thuyết, các em có thể xem văn bản trình bày đầy đủ nội dung và ví dụ, hay các em có thể xem video bài giảng cùng với Bi.

  Hình học. các em được học về tứ giác, đa giác, tam giác đồng dạng, hình lăng trụ đứng và hình chóp đều. Hình thức các chương được trình bày giống môn đại số.

  Ngữ văn. Gồm 34 bài. Ở mỗi bài, Bi cùng các học sinh miền sơn cước giúp các em học Văn học qua từng bài văn mẫu, hình ảnh minh họa, bài luyện tập, nghe đọc, xem chú thích, ghi nhớ và đọc hiểu. Các em còn được học từ vựng mới, ngữ pháp tiếng Việt, học làm văn... Ở cuối mỗi bài có bài tập trắc nghiệm những gì vừa học.

  Tiếng Anh. Bi sẽ dẫn các em đến xứ sở Boong Boong ở nước Anh. Các em làm quen với các mẫu câu, đoạn thoại, rồi luyện nghe, đọc, viết, ngữ pháp, bài tập... Ngoài ra các bài học còn có phần trọng tâm ghi nhớ và bài tập để các em rèn luyện. Chương trình học tiếng Anh còn hỗ trợ bảng động từ bất qui tắc và từ điển Anh-Việt có phát âm với khoảng 90.000 mục từ và 2.000 hình minh họa.

  Các CD đều có thể sử dụng đầu đĩa để nghe hoặc để xem (CD đại số và hình học) và học lý thuyết mà không cần máy tính. Các phần mềm đều có nhạc nền minh họa và cho phép bạn giảm âm lượng hoặc tắt tiếng. Bao bì bộ CD-ROM sinh động, trình bày kỹ lưỡng với hướng dẫn sử dụng khá chi tiết.

  Bộ phần mềm do công ty Cổ Phần Phần Mềm LCK thực hiện; giá: 65.000 đồng/CD, NXB Giáo Dục - Công ty Cổ Phần Học Liệu; phát hành: Vi tính Kim Ngân.

  CD phần mềm "New American Learning"

  CD phần mềm New American Learning dành cho học viên sơ, trung cấp tiếng Anh, gồm trọn bộ giáo trình American Streamline và Streamline video. Đây là giáo trình tương đối đầy đủ: luyện nghe bằng giọng chuẩn của người Mỹ, luyện nói với tính năng Re-Wise, luyện viết dưới hình thức kiểm tra lỗi chính tả và văn phạm, quan sát nghe nhìn qua các đoạn phim giao tiếp thực tế trong giáo trình A Week by the sea, văn phạm, bài tập thực hành, bài tập trắc nghiệm, công cụ tra cứu từ, game học từ vựng Word game... Bạn có thể dùng đầu đĩa có hỗ trợ định dạng MP3 để luyện nghe, không cần đến máy tính. Giao diện trình bày đơn giản, dễ học. CD hướng dẫn sử dụng và cài đặt cụ thể, dễ dàng.

  CD do công ty TNHH Phần Mềm Tin Học Anh Ngọc thực hiện, giá 70.000 đồng/CD, phát hành: Kim Ngân.

  CD "Giáo trình Corel Draw 12"

  CD gồm 2 phần chính: lý thuyết và bài tập. Phần lý thuyết gồm 10 chương, trình bày cụ thể các vấn đề cơ bản, các hiệu ứng, phím tắt, thủ thuật... của bộ công cụ vẽ Corel Draw 12. Hình minh họa là các ảnh chụp màn hình có chú thích rõ ràng, dễ tiếp thu. Phần bài tập được làm bằng Flash, thể hiện sinh động, hướng dẫn bạn cụ thể từng bước nhấp chuột. Giáo trình điện tử này gồm 30 bài tập cơ bản và 20 bài tập nâng cao với nhiều chủ đề phong phú về hoa lá, logo, trái cây, áo, sinh vật, nút, chữ...

  Ngoài ra, bạn có thể thư giãn với 38 bài hát và trò chơi ghép hình, cờ ca-rô. Giao diện chương trình đẹp có nhạc nền.

  CD do Nhóm Phát Triển Phần Mềm Sinh Viên Học Sinh (SSDG) thực hiện, giá 24.000 đồng/CD, tìm mua ở các nhà sách tại TP. HCM.

  CD "Cẩm nang sinh hoạt thanh thiếu niên"

  Phần mềm này mô tả các chuẩn mực sinh hoạt Đội thanh thiếu niên, là một tài liệu tham khảo tốt cho cán bộ phụ trách Đội và các em Đội viên, nhất là các em trong ban chấp hành Đội.

  Đội viên sẽ được tìm hiểu các tư liệu liên quan về Đội như: điều lệ Đội và các kỳ đại hội, sổ tay công tác Đoàn Đội, nội dung phát triển đoàn viên, liên hoan cháu ngoan Bác Hồ; các nghi thức, nghi lễ trong sinh hoạt Đội: đội hình tĩnh và động, các yêu cầu đối với chỉ huy và Đội viên, lễ chào cờ, duyệt Đội, diễu hành, kết nạp Đội và trưởng thành Đội. Bên cạnh đó, đội viên sẽ trau dồi thêm những kỹ năng như: tín hiệu Morse, mật thư, nút dây, semaphore, tín hiệu câm, sơ cấp cứu, lều trại, cột cờ, tổ chức hội trại, trò chơi động, trò chơi tĩnh.

  Ngoài ra, chương trình còn có phần đố vui, trắc nghiệm kiến thức Đội, ca khúc truyền thống...

  CD do Nhóm Phát Triển Phần Mềm Sinh Viên Học Sinh (SSDG) thực hiện, giá 24.000 đồng/CD, tìm mua ở các nhà sách tại TP. HCM.

  ID: A0604_159