• Thứ Tư, 09/08/2006 16:26 (GMT+7)

  Thị trường linh kiện máy tính 6 tháng đầu năm 2006: Không có nhiều biến động về giá

  Không như những năm trước, 6 tháng qua giá của hầu hết các sản phẩm trên thị trường bán lẻ linh kiện máy tính đều giảm khá nhẹ, hầu như không có sự đột biến. Thị trường chỉ thực sự nóng trong mảng máy tính xách tay, các "phụ tùng" cho game, thẻ nhớ USB...

  Giá hầu hết các sản phẩm linh kiện máy tính trên thị trường trong nước trong 6 tháng vừa qua vẫn tiếp tục giảm, các loại linh kiện sử dụng công nghệ cũ dần dần được thay thế bởi các công nghệ mới với sức mạnh vượt trội. Tuy nhiên, không như những năm trước, 6 tháng qua giá của hầu hết các sản phẩm trên thị trường bán lẻ linh kiện máy tính đều giảm khá nhẹ, hầu như không có sự đột biến. Trong 6 tháng qua, thị trường chỉ thực sự nóng trong mảng máy tính xách tay (MTXT), các "phụ tùng" cho game, thẻ nhớ USB... Mặt khác, việc công bố và giới thiệu nhiều chủng loại sản phẩm mới khác lại không rầm rộ như trong năm 2005.


  Ở thị trường bộ xử lý (CPU), Intel vẫn là nhãn hiệu hàng đầu, nhưng chính AMD lại được nhắc đến khá nhiều so với những năm trước đây. Khá nhiều động thái của Intel trong 6 tháng vừa qua cho thấy họ đang tập trung mạnh vào thị trường MTXT, một thị trường khá lớn và Intel thừa nhận là không thể đứng ngoài cuộc. Trong khi đó, nhà phân phối sản phẩm AMD tại Việt Nam, công ty Silicom lại như đang muốn hướng đến giới chơi game (cũng là một thị trường rất phát triển tại Việt Nam). Intel và AMD không tung ra nhiều sản phẩm mới trong 6 tháng qua nhưng cả 2 đều đặc biệt nhắc nhiều đến BXL sử dụng công nghệ "Dual Core" (2 nhân) và xử lý đa luồng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện vẫn chưa xuất hiện nhiều BXL loại này. Giá hầu hết các sản phẩm CPU sử dụng công nghệ mới của Intel cũng như AMD đều giảm mạnh trong 6 tháng qua, trong khi các model khác lại chỉ giảm nhẹ. BXL Intel Pentium D 3,2GB Dual Core giá 7,089 triệu đồng trong tháng 1 hiện giảm xuống chỉ còn 6,005 triệu đồng trong tháng 6; trong khi BXL Intel Celeron 2,13GHz nhân đơn lại hầu như không giảm giá trong 6 tháng qua: tháng 1 giá 290.000 đồng và tháng 6 là 258.000 đồng.


  Ổ cứng có dung lượng 40GB đến 300GB đã chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường ổ cứng trong 6 tháng qua. Ngoài sự "cáo chung" của các model có dung lượng dưới 40GB thì các loại ổ cứng có 5.400 vòng/phút (rpm) cũng không còn mà thay vào đó là 7.200rpm. Công nghệ SATA2 cũng đang dần dần chiếm ưu thế trong các sản phẩm ổ cứng, thay thế các loại đĩa ATA truyền thống vì SATA2 nhỏ gọn, cho phép gắn "nóng" và có băng thông lớn hơn (300MB/giây). Ngoài Seagate, Samsung, Maxtor, Western Digital là những "người xưa năm cũ” thì Hitachi cũng đã chính thức thâm nhập thị trường ổ cứng Việt Nam. Cùng với lượng người sử dụng MTXT ngày càng tăng, theo quan sát trên thị trường, chúng tôi thấy chưa bao giờ các sản phẩm ổ cứng dành cho MTXT được bán nhiều như trong 6 tháng qua. Các chuyên gia cũng tiên đoán thị trường ổ cứng dành cho MTXT sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Cũng vẫn như nhiều năm trước, giá ổ cứng dành cho máy tính để bàn trong 6 tháng qua tiếp tục có dấu hiệu giảm, tuy nhiên giá giảm không nhiều ở hầu hết các sản phẩm ổ cứng trừ các loại có dung lượng lớn như Seagate SATA2 300GB đã giảm từ 2,7 triệu đồng trong tháng 1 xuống còn 1,884 triệu đồng trong tháng 6.


  Như nhiều năm nay, giá RAM vẫn như chú ngựa bất kham, lúc lên lúc xuống không theo 1 qui luật nào. Ngay cả "con" SDRAM 128 MB "cũ” tưởng đã có giá ổn định (vì theo thông lệ giá thường biến động ở các sản phẩm mới) cũng vẫn tiếp tục biến động trong 6 tháng qua cho dù biến dao động không đáng kể. Trong số các "chú ngựa" bất kham thì DDRAM Kingmax 1GB là một trong những con "nổi loạn" nhất: từ giá là 1,706 triệu đồng vào tháng 1 đã giảm xuống mức thấp nhất là 1,373 triệu vào tháng 3, sau đó tăng đều đặn cho đến tháng 6 là 1,497 triệu đồng. Bên cạnh đó, chưa năm nào chủng loại RAM xuất hiện nhiều như trong 6 tháng vừa qua. Không chỉ đơn giản là DDR SDRAM hay DDR2 SDRAM mà trong các chủng loại RAM này còn chia ra nhiều dung lượng và "cấu hình" khác nhau. DDR2 đã xuất hiện nhiều hơn. Ngoài ra, RAM cho MTXT đã được bán khá nhiều trong thời gian qua.

  Chưa bao giờ người tiêu dùng nhắc nhiều về màn hình LCD như nửa năm qua, đó là nhận xét của giới kinh doanh màn hình máy tính tại TP.HCM. Ngoài các ưu điểm rõ rệt so với màn hình CRT, đặc biệt giá loại màn hình này ngày càng giảm khiến cho nó trở thành sản phẩm "thời thượng". Tuy nhiên cũng phải thừa nhận, sau 1 thời gian giảm giá mạnh vào năm ngoái thì 6 tháng vừa qua LCD dù có giảm nhưng không đáng kể. Như màn hình Viewsonic VX 924 19" có giá trong tháng 1 là 8,3 triệu đến mãi 6 tháng sau vẫn là 8,3 triệu đồng. Điều ghi nhận khác là hiện có khá nhiều nhãn hiệu tham gia thị trường này, khiến cho số lượng sản phẩm ngày càng phong phú. Trong 6 tháng qua, người dùng chủ yếu mua màn hình LCD 15" tuy nhiên các sản phẩm 17" và 19" cũng đã bắt đầu được khách hàng để ý đến. Theo giới kinh doanh, các sản phẩm này sẽ là tương lai của thị trường màn hình LCD. Tất nhiên màn hình CRT vẫn được tiêu thụ mạnh hơn LCD vì giá rẻ. Cũng chính vì giá rẻ mà CRT đã qua sử dụng được bán khá chạy vào thời điểm năm ngoái thì 6 tháng vừa qua đã không còn được tiêu thụ nhiều nữa, người mua chủ yếu tập trung vào CRT mới.


  Kiến Thụy

  ID: A0607_159