• Thứ Sáu, 15/12/2006 14:26 (GMT+7)

  Thị trường bán lẻ linh kiện máy tính: Phổ biến xu hướng giảm giá mạnh vào cuối năm

  Bước sang tháng 12/2006, gần như toàn bộ thị trường bán lẻ linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi tại TP.HCM đã giảm giá đồng loạt; tất nhiên có chủng loại giảm nhiều và có chủng loại giảm ít.

  Bước sang tháng 12/2006, gần như toàn bộ thị trường bán lẻ linh kiện máy tính và thiết bị ngoại vi tại TP.HCM đã giảm giá đồng loạt; tất nhiên có chủng loại giảm nhiều và có chủng loại giảm ít. Điều này cũng dễ hiểu và không có gì khác thường so với nhiều năm qua. Một trong những nguyên nhân chính là do cuối năm là mùa mua sắm, các cửa hàng bán lẻ linh kiện giảm giá để cạnh tranh, hơn nữa các cửa hàng này cũng muốn chạy theo doanh số nhằm đáp ứng yêu cầu của nhà phân phối hoặc nhà sản xuất để được thưởng hay chiết khấu “hoa hồng” cuối năm.

  Trong 6 tháng vừa qua, rất nhiều sản phẩm CNTT mới, sử dụng công nghệ tiên tiến được công bố tại thị trường Việt Nam, mà đình đám nhất là các họ bộ xử lý mới của Intel, ví dụ như bộ vi xử lý bốn nhân Quad-Core Intel Xeon 5300 và Intel Core 2 Extreme, bộ vi xử lý hai nhân dòng Xeon 7100 series v.v... Tuy nhiên, có lẽ nổi bật nhất trên thị trường sản phẩm CNTT 6 tháng cuối năm 2006 chính là các sản phẩm máy tính xách tay. Nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy Acer, HP, NEC, Toshiba, Lenovo (IBM)... liên tục tung ra rất nhiều dòng sản phẩm mới và mức giá khác nhau. Nhiều chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua MTXT hấp dẫn đã được công bố trong thời gian qua. Trong khi đó máy tính xách tay nhãn hiệu “Việt Nam” vẫn chưa có “cửa” trên thị trường này.

  Những sản phẩm, giải pháp bảo mật và bảo vệ máy tính chống lại virus... cũng đã được giới thiệu nhiều hơn mức bình thường so với thời điểm trước đây 6 tháng. Điều này cho thấy đây sẽ là một thị trường tiềm năng và đang bắt đầu được người dùng chú ý đến nhiều bởi thời gian 6 tháng qua cũng chính là thời điểm nhiều người dùng máy tính Việt Nam (cả cá nhân và công ty) trở thành nạn nhân của virus máy tính.

  Trên thị trường bán lẻ linh kiện máy tính, nhìn một cách tổng thể thì đa số các sản phẩm đều đã giảm giá. Qua theo dõi trên thị trường, chúng tôi thấy tháng 12 là tháng hầu hết giá của các sản phẩm linh kiện chính như bộ xử lý, RAM, ổ cứng, màn hình máy tính, bo mạch chủ... đều đã giảm mạnh. Đây là tín hiệu tốt vì ở 6 tháng đầu năm 2006, các mặt hàng cũng giảm giá nhưng không nhiều.

  • CPU: Các sản phẩm mới của Intel được giới thiệu ra thị trường lúc nào cũng rất đình đám, báo chí thi nhau đưa tin. Trong khi đó, AMD quá lặng lẽ, dù sản phẩm của họ vẫn ngập trong các cửa hàng tại TP.HCM hay Hà Nội trong 6 tháng qua. Không có gì mang tính đột phá, các sản phẩm CPU “cũ” giá gần như không đổi trong suốt 6 tháng qua, như bộ xử lý Intel Celeron 2,4GHz có giá 78 USD trong tháng 7 và chỉ giảm xuống còn 60 USD trong tháng 12. Hay AMD Sempron 2600+ suốt 6 tháng qua có giá khoảng trên 40 USD. Trong khi giá các BXL công nghệ mới lại giảm đến chóng mặt, ví dụ BXL Intel Core Duo E630 1,86GHz trong tháng 7 có giá 237 USD nhưng đến tháng 12 chỉ còn 202 USD.


  • RAM: trong 6 tháng qua, so với nhiều sản phẩm khác, RAM là mặt hàng có giá ổn định nhất và ít biến động. SDRAM hiện chỉ còn loại 128MB, loại 256MB gần như không còn trên thị trường. DDRAM 2 và các loại RAM có tốc độ 512MB trở lên đang ngày càng xuất hiện nhiều, điều này cho thấy nhu cầu của người dùng ngày càng được nâng cao. Rất có thể bước sang năm 2007, thị trường RAM sẽ tiếp tục thải loại những sản phẩm sử dụng công nghệ cũ và tốc độ thấp. Cùng với sự phát triển của thị trường máy tính xách tay là các sản phẩm RAM dùng cho máy tính xách tay cũng đã được bán rộng rãi trong 6 tháng cuối năm vừa qua, tuy nhiên giá của các sản phẩm này không có nhiều biến động.


  • Đĩa cứng: Với sự góp mặt của Hitachi, thị trường ổ cứng trên thị trường bán lẻ Việt Nam lại sôi động hơn dù 6 tháng cuối năm này gần như những ai yêu mến Maxtor đều đã phải nói lời tạm biệt sản phẩm này vì hầu như chúng không còn trên thị trường tại TP.HCM. Seagate và Samsung vẫn tiếp tục giữ được phần lớn thị phần. Giá của các sản phẩm ổ cứng trong suốt 6 tháng qua đều đã giảm. Nếu trong tháng 7, với 49 USD, bạn chỉ có thể mua được 1 ổ cứng Samsung Plus dung lượng 40GB, thì với số tiền này bạn có thể mua được sản phẩm cùng loại nhưng dung lượng gấp đôi vào tháng 11/2006. Các sản phẩm ổ cứng dung lượng lên đến 200GB đã có phổ biến trên thị trường trong 6 tháng vừa qua và đang dần dần chiếm ưu thế bởi giá hạ một cách đáng kể, ví dụ sản phẩm Samsung SATA2 250GB tháng 7 giá 93 USD, đến tháng 12 chỉ còn 87 USD.


  • LCD: Trong suốt 6 tháng đầu năm 2006, hầu như màn hình máy tính LCD không giảm giá thì ngược lại, 6 tháng cuối năm, thị trường đã chứng kiến sự giảm giá đáng kể của chúng. Ví dụ, màn hình Viewsonic VA903M 19”, tháng 7/2006 có giá 337 USD thì đến tháng 12 chỉ còn 280 USD. Màn hình LCD cũng là một trong những mặt hàng được giới thiệu nhiều ra thị trường trong 6 tháng cuối năm vừa qua. Đây là một trong những sản phẩm “hot” nhất trên thị trường CNTT hiện nay, nó đang từng bước “gạt” CRT ra khỏi danh sách thiết bị cần mua sắm của người dùng máy tính.


  • Card màn hình (VGA Card): với sự phát triển mạnh của các ứng dụng multimedia trên máy tính cá nhân, đặc biệt là game, VGA Card đã trở thành một trong những sản phẩm bán chạy trong năm 2006. VGA card hiện có rất nhiều chủng loại khác nhau tuỳ nhu cầu xử lý của người dùng, chúng tôi đã đếm được khoảng gần 100 model VGA card trong một cửa hàng bán lẻ linh kiện tại TP.HCM. Sự đa dạng này cũng thể hiện ở mức giá, có loại VGA card giá chỉ khoảng 30 USD nhưng có loại giá lên đến trên 700 USD; thông thường đa phần card màn hình phổ thông có giá trên dưới 100 USD. Thị trường VGA card năm 2006 tại Việt Nam đang phổ biến những nhãn hiệu như Asus, Gigabyte, MSI... Giá các sản phẩm VGA card trong 6 tháng cuối năm tương đối ổn định với mức giảm chỉ khoảng 1 USD/tháng. Càng về thời điểm cuối năm, các sản phẩm có dung lượng RAM trên 512MB, tốc độ 16x xuất hiện càng nhiều với giá trên 100 USD.  Kiến Thụy

  ID: A0612_148