• Thứ Năm, 24/05/2007 11:03 (GMT+7)

  Máy in màu đa chức năng: Xu hướng mới trên thị trường

  Tại hầu hết các văn phòng hiện nay đều đã thấy sự hiện diện của máy in số. CNTT đã giúp người ta có thể in ấn, sao chụp các loại giấy tờ ngay tại nơi làm việc, và cũng chính từ những tiến bộ công nghệ mà chiếc máy in không chỉ còn là máy in nữa.

  Tại hầu hết các văn phòng hiện nay đều đã thấy sự hiện diện của máy in số. CNTT đã giúp người ta có thể in ấn, sao chép… các loại giấy tờ ngay tại nơi làm việc, và cũng chính từ những tiến bộ của công nghệ mà chiếc máy in không chỉ còn là máy in nữa.

  Không chỉ đơn thuần là in, người dùng Việt Nam đang hướng đến việc trang bị thiết bị in ấn tài liệu đa chức năng có thiết kế hiện đại, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí... Theo một nghiên cứu từ công ty HP, có 90% các tổ chức được công ty này phỏng vần đều nói họ đang có kế hoạch mua máy in màu/máy photocopy màu.

  Xu hướng tích hợp

  Nếu như trước đây các thiết bị văn phòng thường được mua sắm là máy in, máy fax, máy photocopy và máy quét (scanner) đơn lẻ, thì ngày nay đa số các văn phòng đang có xu hướng mua sản phẩm tích hợp nhiều tính năng trong một (thường được gọi là all in one hay multi-functional printer). Lợi thế của sản phẩm tích hợp cả 4 thiết bị này là tiết kiệm được diện tích phòng làm việc; giá tốt hơn so với mua từng thiết bị, theo một chuyên gia trong lĩnh vực thiết bị văn phòng thì bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 1 nửa kinh phí hoặc hơn nếu mua máy in tất cả trong một. Việc bảo hành, bảo trì về một mặt nào đó cũng đơn giản và thuận tiện hơn vì bạn chỉ phải gọi điện thoại cho một nhà cung cấp... Giá của các sản phẩm máy in đa chức năng cũng tương đối đa dạng và dễ chịu - khoảng từ hơn 150USD đến vài ngàn USD tùy nhãn hiệu, chức năng, ứng dụng, năng suất hoạt động... của từng model.

  Tuy nhiên, cũng cần phải nhận thấy nhược điểm của máy in đa chức năng là chi phí sử dụng chức năng sao chụp hơi tốn kém vì mực máy in đắt hơn mực photocopy thông thường khoảng 10 lần.

  Thường các máy in đa chức năng là sản phẩm 3 trong 1 (in/quét/sao chụp) nhưng có một số dòng sản phẩm là 4 trong 1 (thêm tính năng fax), thậm chí có thể kể là là 5 trong 1 nếu tính cả điện thoại. Trên thực tế, các tính năng nói trên được cho là quan trọng và không thể thiếu trong mỗi văn phòng dù lớn hay nhỏ ở thời điểm hiện nay. Nhưng theo giới kinh doanh, thị trường máy in đa chức năng 3 trong 1 bán chạy hơn rất nhiều so với 4 trong 1. Sản phẩm 4 trong 1 thường được các công ty mới thành lập mua vì tiết kiệm chi phí.

  Thị trường các thiết bị văn phòng đơn lẻ đang bị ảnh hưởng bởi xu hướng dùng máy in đa chức năng, chính vì lẽ đó mà một loạt các nhà sản xuất như HP, Samsung, Lexmark, Fuji Xerox, Konica Minolta, Canon, Epson, Brother... đều đã công bố bán ra tại Việt Nam các sản phẩm "all in one", trong đó HP được nhận định là hãng tung ra nhiều sản phẩm máy in đa chức năng nhất. Sự cạnh tranh của thị trường không chỉ làm đa dạng hóa chủng loại mà còn mang lại nhiều giá trị gia tăng cho khách hàng. Một số sản phẩm như HP CLJ 1015/1017 MFP còn tích hợp tính năng mạng Ethernet, đầu đọc thẻ nhớ, giao tiếp USB 2.0... thậm chí cả khả năng in ảnh trực tiếp từ máy ảnh số mà không cần đến máy tính.

  Đơn sắc nhường màu

  Việc dùng máy in màu thay cho máy in đen trắng cũng là xu hướng mới trên thị trường máy in hiện nay. Theo giới kinh doanh, thời gian gần đây thị trường máy in đa chức năng màu cũng đang phát triển rất tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều sản phẩm laser đen trắng được tiêu thụ, ví dụ hiện nay Samsung chỉ bán ra máy in đa chức năng laser đen trắng tại thị trường Việt Nam. Giá cả giữa máy in laser màu và đen trắng có chênh lệch lớn. Hiện máy in Samsung SCX 4521F laser đơn sắc giá khoảng 299USD, trong khi Samsung CLX 3160 laser màu nếu được nhập về Việt Nam thì nó có giá khoảng 760USD.

  Dù giá cả có chênh lệch nhiều nhưng qua theo dõi trên thị trường thời gian gần đây, chúng tôi thấy, nhiều nhà sản xuất máy đã công bố các sản phẩm máy in đa năng màu thay thế cho đen trắng. Xu hướng màu không chỉ dừng ở chức năng in, giờ đây máy in đa chức năng có tính năng photocopy màu cũng đã xuất hiện nhiều trên thị trường dù thủ tục pháp lý để có thể sử dụng máy photocopy màu tương đối phức tạp. Đại diện cho các sản phẩm này có sản phẩm mới nhất vừa được Konica Monotal công bố, sản phẩm C252, đây là chiếc máy đa chức năng photocopy màu/scan và in laser màu có tốc độ sao chụp màu lên đến 25 bản/phút, sử dụng khổ giấy từ A5-A3, tuy nhiên giá của sản phẩm tương đối cao, khoảng trên 7.000 USD/sản phẩm.

  Cũng giống như máy in phun thông thường, các máy đa chức năng sử dụng công nghệ in phun rẻ hơn so với các sản phẩm đa chức năng laser. Điều này cũng dễ hiểu bởi so với công nghệ in laser, công nghệ in phun có khá nhiều nhược điểm. Máy in laser cho chất lượng bản in đẹp, chữ sắc nét, tốc độ in nhanh và chi phí cho một bản in thấp nhưng điểm trở ngại của máy in laser là chi phí đầu tư ban đầu cao. Trong khi đó, để có lợi thế về phí đầu tư ban đầu chấp nhận được, người dùng máy in phun sẽ phải chấp nhận những điểm như chất lượng bản in không đẹp bằng, tốc độ in chậm, chi phí trên một bản in cao, đầu in mau hư, giá mực cao...

  Để mua sản phẩm đạt hiệu quả đầu tư, người dùng nên căn cứ vào nhu cầu hiện tại và tương lai. Hầu hết các nhà sản xuất máy in hiện đang bán sản phẩm vào Việt Nam đều thông qua các nhà phân phối chính thức. Tại đây, người dùng cũng có cơ hội được người bán hàng tư vấn về cách chọn mua sản phẩm phù hợp. Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt chú ý đến nhu cầu sử dụng, giá mực in, tốc độ in và chế độ hậu mãi... Thực tế, máy in cũng là sản phẩm dễ xảy ra những trục trặc trong quá trình sử dụng nên để bảo đảm không bị ảnh hưởng đến công việc, người tiêu dùng nên quan tâm đến những hãng có uy tín phục vụ khách hàng sau bán hàng.

  In màu là điều mong muốn của tất cả mọi người, nhưng bài toán tiết kiệm luôn làm cho người dùng phải suy nghĩ. Và đây cũng chính là một trong những lý do khiến họ đắn đo nhất trước khi lựa chọn chiếc máy in laser màu hay laser đen trắng, một chiếc máy in phun hay in laser. Hiểu được những điều này, nhiều nhà sản xuất đã đưa ra khá nhiều giải pháp giúp người dùng tối ưu hóa công việc và chi phí khi in ấn. Ví dụ HP có các giải pháp: cho phép cá nhân hay nhóm được phép in màu; cho phép tiếp cận màu theo từng ứng dụng như in e-mail thì máy chỉ cho in đen trắng; vô hiệu hóa màu hoàn toàn thông qua giao diện người dùng, web server nhúng và ứng dụng quản lý; triển khai các trình điều khiển cho phép chỉ in đen trắng; giới hạn bao nhiêu người hay nhóm có thể in và copy...

  Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, xu hướng sử dụng máy in ngày nay cũng đã có thay đổi theo chiều hướng tích cực. Đa số các chuyên gia đều dự báo thị trường máy in đa chức năng laser màu sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới, kéo theo việc giảm giá và nhiều người dùng có cơ hội sử dụng công nghệ tiên tiến này.

   

  GIÁ THAM KHẢO CỦA MỘT VÀI SẢN PHẨM MÁY IN ĐA CHỨC NĂNG

   
    Nhãn hiệu     Tính năng     Giá tham khảo (USD)  
    HP CLJ 1015 MFP     In laser màu/copy/scan     650  
    HP CLJ 1017 MFP     In laser màu/copy/scan     800  
    Konica Minolta C252     In laser màu/copy/scan     7.794  
    Brother MFC 7420     In laser đen trắng/copy/scan/fax     399  
    Samsung SCX-4521F     In laser màu/copy/scan/fax     287  
    Lexmark X5470     In phun màu/fax/copy/scan     169  

  Kiến Thuỵ

  ID: A0705_131