• Thứ Sáu, 30/05/2008 13:40 (GMT+7)

  Thị trường máy in: Sản phẩm dưới 100 USD

  Xét về chủng loại sản phẩm, công nghệ, tínnh năng, nhãn hiệu... thì máy in là một trong những thiết bị ngoại vi đa dạng nhất hiện có trên thị trường Việt Nam, với những tên tuổi lớn như: Brother, Canon, Epson, HP, Lexmark, Samsung...

  Xét về chủng loại sản phẩm, công nghệ, tính năng, nhãn hiệu... thì máy in là một trong những thiết bị ngoại vi đa dạng nhất hiện có trên thị trường Việt Nam, với những tên tuổi lớn như: Brother, Canon, Epson, HP, Lexmark, Samsung... Song, giữa một "rừng" máy in sẽ khiến người tiêu dùng khi mua cần phải cân nhắc. TGVT sẽ giới thiệu một số sản phẩm dưới 100USD để bạn đọc tham khảo.

  Sản phẩm đa dạng

  Ngoài các loại máy in có giá từ vài trăm đến trên 1.000USD, hiện nay thị trường đã có một số model máy in dưới 100USD, thu hút được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. Hiện Epson, Lexmark, HP, Brother, Konica Minolta... đều đã công bố bán ra các dòng máy in giá rẻ. Ví dụ như Brother, có dòng DCP hay Epson có dòng Stylus C series v.v... Thậm chí thị trường hiện đang có những model đặc biệt rẻ như: HP Deskjet HP1460, giá cho người dùng cuối chỉ khoảng 40USD, hay Epson Stylus C90 giá 59USD. Ông Nguyễn Duy Toản, trợ lý tổng giám đốc của Soenco – công ty chuyên về thiết bị văn phòng, nhà phân phối sản phẩm máy in Brother cho biết: "Tốc độ tăng trưởng của thị trường các sản phẩm máy in dưới 100USD tại Việt Nam hiện khá lớn, nguyên nhân 1 phần là do người dùng gia đình đang có nhu cầu cao về máy in". Vì vậy, cũng khá dễ hiểu khi nhiều nhà sản xuất đang đặc biệt chú ý đến việc đưa ra thị trường sản phẩm dưới 100USD.

  Do nhu cầu in ấn không nhiều như tại gia đình hoặc văn phòng nhỏ, những chiếc máy in được sản xuất cho thị trường này rẻ hơn nhiều so với các model phục vụ tại các văn phòng, doanh nghiệp lớn, nhiều người dùng. Những sản phẩm này đang là lựa chọn thích hợp nhất, bởi không chỉ giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư, mà còn tối ưu được các khoản chi cho bảo dưỡng, vận hành máy, thậm chí cả diện tích văn phòng. Đa số máy in dưới 100USD đều được thiết kế khá nhỏ gọn, mức tiêu thụ điện năng thấp, bảo trì và vận hành đơn giản vì máy cũng chỉ có các chức năng đơn giản.

  Hầu hết các máy in này đều là các sản phẩm in màu và đen trắng, sử dụng công nghệ in phun, đơn chức năng và khả năng in mạng yếu... Tuy nhiên, cá biệt vẫn có sản phẩm là máy in đa chức năng (in, sao chụp, quét...) như: Brother DCP-135C giá khoảng 88USD, HP 910 Inkjet giá 95USD được đánh giá là có chất lượng in tốt... Nếu tìm hiểu kỹ lưỡng, tận dụng các nguồn thông tin, người dùng hoàn toàn có thể tìm được các sản phẩm đáp ứng tốt cho nhu cầu với giá "mềm". Theo ông Đặng Huy Toàn – chuyên gia nghiên cứu sản phẩm Lexmark: "Nhiều người đặt câu hỏi rằng, liệu máy in giá rẻ có thể làm được điều gì? Hiện nay, 1 số dòng giá rẻ dưới 100USD có thể thực hiện được các chức năng in, quét, sao chụp và cả fax cũng như chức năng in không dây".

  Chi phí vận hành

  Một thực tế là người dùng gia đình hoặc văn phòng ngày nay có thể dễ dàng mua sắm máy in, nhất là khi sản phẩm giá dưới 100 USD đang được bán khá nhiều và đa dạng trên thị trường. Thế nhưng nhiều khuyến cáo cho thấy nếu không tìm hiểu kỹ, người dùng sẽ phải trả chi phí cao cho nguyên phụ liệu đặc biệt là mực in. Đã có khá nhiều người dùng mua máy in rồi để không vì chi phí cho mực in quá tốn kém, không cần thiết so với nhu cầu in ấn của họ. Vì thế, nhiều người cho rằng tiết kiệm chi phí vận hành quan trọng hơn nhiều lần so với chi phí đầu tư máy in.

  Ông Nguyễn Văn Thành, giám đốc phát triển thị trường máy in phun, Nhóm Hình Ảnh và In ấn của HP Việt Nam cho biết: "Yêu cầu của người tiêu dùng ngày một cao hơn. Họ cần những thiết bị hỗ trợ mang lại hiệu quả cao, chi phí vận hành thấp, dễ sử dụng nhưng vẫn cho ra đời những bản in chất lượng, bền màu và ổn định". Vẫn theo ông Thành, ví dụ máy in giá rẻ HP 910 có các ống mực in chính hãng được thiết kế với giá siêu thấp nhằm tiết kiệm cho người dùng và in được nhiều hơn (một ống mực đen, HP 910 có thể in 450 trang tài liệu trắng đen hay ống mực ba màu có thể in đến 250 trang màu khổ A4).

  Trong khi đó, sản phẩm của Epson theo hướng trang bị hệ thống mực in màu Inkdividual 4 hộp riêng biệt, giúp tiết kiệm chi phí bằng việc thay thế từng hộp mực riêng chứ không phải toàn bộ hộp mực. Ngoài ra, công nghệ VSDT và hệ thống đầu in Micro Piezo tự động điều chỉnh kích cỡ hạt mực và dung lượng mực cũng giúp các máy in giá rẻ của Epson tiết kiệm được chi phí vận hành cho người dùng. Như vậy, tuy cùng quy cách kỹ thuật nhưng mỗi sản phẩm lại có mức phí vận hành khác nhau tuỳ thị trường mục tiêu. Mặt khác, cùng lớp sản phẩm nhưng cách hiện thực hộp mực cũng như công nghệ in khác biệt tuỳ nhà sản xuất, model máy.

  Ngoài mực in, các chuyên gia còn khuyên người dùng nên để ý đến độ phân giải - càng cao thì chất lượng bản in càng tốt nhưng cũng rất tốn mực. Tốc độ in và tốc độ in bản đầu tiên cũng khá quan trọng vì không phải máy in nào có cùng mức giá cũng cho tốc độ in giống nhau. Ngoài ra khổ giấy, giao diện người dùng, kích thước của máy cũng là các yếu tố cần lưu tâm trước khi chọn mua sản phẩm.

  Người dùng gia đình ngày nay cũng chú ý đến kiểu dáng, màu sắc của máy in. Vì giờ đây các thiết bị trong gia đình cũng là vật trang trí cho mỗi căn phòng và đây cũng là xu hướng tiêu dùng đang phát triển tại Việt Nam.

  GIÁ THAM KHẢO CỦA VÀI SẢN PHẨM MÁY IN GIÁ RẺ:

  Nhãn hiệu

  Tính năng Giá (USD)
  EPSON STYLUS C90 In phun đen và màu, khổ: A4, độ phân giải: 5.760x1.440dpi, tốc độ in màu: 13 trang/phút (ppm), tốc độ in đen trắng 25ppm. 59
  HP DESKJET HP1460 In phun đen và màu, khổ: A4, độ phân giải 4800x1200dpi, tốc độ in màu: 12ppm, tốc độ in đen trắng:16ppm 40
  HP 910 Inkjet In phun đen và màu, khổ: A4, độ phân giải 4800x1200dpi, tốc độ in màu: 14ppm, tốc độ in đen trắng: 20ppm 95
  Brother DCP-135C In phun đen và màu, scan, copy, khổ: A4, độ phân giải: 1200x6000dpi, tốc độ in màu: 20ppm, tốc độ in đen trắng 25ppm. 88
  LEXMARK - Z1420 In phun đen và màu, khổ: A4, 1200dpi, tốc độ in màu: 18ppm, tốc độ in đen trắng: 24ppm 99
  LEXMARK-X1290 In phun đen và màu, scan, copy, khổ: A4, 1200, tốc độ in màu: 9ppm, tốc độ in đen trắng 17ppm. 66,6

  Kiến Thụy

  ID: A0805_162