• Chủ Nhật, 25/01/2009 06:54 (GMT+7)

  Thị trường CNTT cuối năm: Vẫn sôi động dù kinh tế khó khăn

  Bao giờ cũng vậy, mùa mua sắm cuối năm luôn là dịp người tiêu dùng có điều kiện sở hữu các sản phẩm CNTT ưa thích nhất bởi thời điểm này, các nhà sản xuất, các công ty kinh doanh, các cửa hàng buôn bán thiết bị CNTT và sản phẩm số tung ra nhiều chiến dịch khuyến mãi, giảm giá, nhiều sản phẩm mới được công bố v.v... giúp cho thị trường các sản phẩm CNTT trở nên sôi động hơn các dịp khác trong năm.

  Sản phẩm giải trí bán chạy

  Máy quay phim Sony HDR-SR12E
  Năm nay, tại hầu hết các trung tâm kinh doanh sản phẩm CNTT lớn tại TP.HCM, người dùng đều đang được chào đón với nhiều chương trình khuyến mãi và giảm giá nhiều mặt hàng. Theo ông Nguyễn Tuấn Kha, tổ trưởng bán hàng tại trung tâm mua bán sản phẩm CNTT Thiết Bị Số: “Cuối năm, người tiêu dùng chủ yếu mua đồ điện tiêu dùng và các sản phẩm giải trí số”. Theo thông tin mà chúng tôi ghi nhận được từ một số trung tâm kinh doanh thiết bị CNTT và điện máy tại TP.HCM, một vài sản phẩm được cho là bán chạy trong dịp này như loa Soundmax model A-8800 giá 700.000 đồng, model A-2700, giá 650.000 đồng, model B30 giá 1triệu đồng; máy nghe nhạc Creative Zenstone Plus 2GB giá 1,1 triệu đồng, Samsung YP-U3 1GB giá 900.000 đồng, Samsung YP-U4 4GB giá 1,5 triệu đồng, iPod Shuffle 1GB giá 1 triệu đồng, iPod Shuffle 2GB giá 1,5 triệu đồng. Đặc biệt, mặt hàng iPod Shuffle được người tiêu dùng săn lùng nhiều trong dịp này do giá tốt, thương hiệu nổi tiếng và thiết kế đẹp.

  Ngoài ra, những sản phẩm mới nhất được nhiều người mong đợi trong nhiều tháng qua như máy ảnh số Canon EOS D5 Mark II, máy giải trí di động thế hệ mới nhất của Apple iPod Nano Chromatic, điện thoại di động Sony Ericsson XPERIA, máy quay phim Sony HDR-SR12E, khung ảnh số Transcend T.Photo 710 v.v... đã thu hút được sự quan tâm của người dùng. Đây là những sản phẩm có thương hiệu tốt, sử dụng nhiều công nghệ mới và đa tính năng, phù hợp với những "tín đồ" công nghệ cao tại Việt Nam.

  Ðiện thoại di ðộng
  Sony Ericsson
  XPERIA

  Trên thực tế, thị trường các sản phẩm số phục vụ cho nhu cầu giải trí đang tăng mạnh tại Việt Nam. Ở thời điểm cuối năm này, người ta cũng đã ghi nhận thấy sự tham gia thị trường các sản phẩm giải trí số của nhiều nhà bán lẻ. Ví dụ, Thegioididong.com, từ chỗ chỉ bán điện thoại di động và máy tính xách tay, từ tháng 12/2008, đã khai trương thêm ngành hàng mới là máy ảnh/máy quay và máy giải trí di động. Cũng trong tháng 12, hệ thống bán lẻ điện máy Best Carings đã lần đầu tiên khai trương siêu thị tại TP.HCM, cung cấp khá nhiều các sản phẩm giải trí số cao cấp v.v... Những điều này giúp cho thị trường các sản phẩm CNTT, đặc biệt là các thiết bị giải trí số trở nên sôi động hơn.

  Tất nhiên, không thể không nhắc đến các sản phẩm máy tính xách tay. Sản phẩm này đang phục vụ chủ yếu các đối tượng là sinh viên, doanh nhân và công chức. Các model đang được bán chạy có giá từ 8 – 15 triệu đồng. Những sản phẩm có kích thước hợp lý, thiết kế đẹp và sang trọng đang được đặc biệt ưa thích trong mùa mua sắm cuối năm này. Không chỉ là các model Netbook có giá bình dân, mà nhiều model máy tính xách tay cao cấp mới cũng đã được các nhà sản xuất tung ra và được những người dùng có thu nhập cao ưa thích như máy tính bảng có màn hình cảm ứng đa chạm/đa điểm đầu tiên trên thế giới HP TouchSmart tx2, Apple Macbook thế hệ mới, Dell XPS M1330, Sony Vaio VGN Z530 v.v. Ngoài ra, các sản phẩm như thẻ nhớ USB dung lượng từ 2GB – 4GB với thiết kế đẹp nhiều màu sắc, màn hình LCD, điện thoại di động v.v. cũng đang được bán chạy.

  Sản phẩm giá phổ thông được ưa chuộng

  Có 1 điều không thể không nhắc đến đó chính là tình trạng khó khăn kinh tế đã khiến cho thị trường các sản phẩm CNTT cuối năm 2008 bớt sôi động hơn so với cùng thời điểm này năm ngoái. Theo 1 nhân viên giám sát bán hàng của trung tâm Điện Máy Nguyễn Kim: kinh tế khó khăn nên mặt hàng thiết bị số bán chậm hẳn so với năm ngoái, các mặt hàng giá rẻ và các sản phẩm giải trí di động là bán chạy. Người dân khi đi mua thiết bị số bây giờ chủ yếu quan tâm đến cấu hình trước tiên, sau đó mới đến kiểu dáng và thương hiệu, tất nhiên sản phẩm giá rẻ hơn luôn được ưu tiên.

  Không kể các chương trình giảm giá, khuyến mãi, dịp mua sắm cuối năm này, khác với nhiều năm trước, các sản phẩm giá rẻ được tung ra bán nhiều. Người ta có thể thấy các sản phẩm máy tính xách tay có giá dưới 600 USD, như 3 model eMD520-570516Mi, eMD520-581G25Mi và eMD720-341G25Mi của eMachine, BenQ Joybook Lite U101, Lenovo S10 v.v. Khá nhiều model điện thoại di động giá phổ thông, màn hình LCD kích thước 1,8”, giá dưới 150USD cũng lần đầu tiên được bán ra trong dịp này.

  "Thị trường sản phẩm số giá bình dân đang "nóng" hơn bao giờ hết, đây cũng là thị trường mà Thegioididong đang tập trung nhắm tới cùng với các dòng sản phẩm cao cấp". Ông Đinh Anh Huân, giám đốc Kinh Doanh và Tiếp Thị của Thegioididong.com đã cho biết, doanh nghiệp này đã khai trương xe bán hàng lưu động vào thời điểm cuối tháng 12/2008. Vẫn theo ông Huân, đây là hình thức bán hàng chủ yếu tập trung vào các khách hàng phổ thông với các sản phẩm điện thoại di động được bán tại xe bán hàng lưu động có giá dưới 3 triệu đồng.

  Trên thực tế, dù kinh tế khó khăn, và theo hầu hết giới kinh doanh sản phẩm CNTT và thiết bị số, thị trường các sản phẩm này năm nay có đôi chút kém đi sự sôi động nhưng doanh thu vẫn khả quan và dịp cuối năm đang trở thành thời điểm mua bán tấp nập nhất trong năm với nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá và giới thiệu sản phẩm mới.

   GIÁ THAM KHẢO MỘT VÀI SẢN PHẨM SỐ MỚI:
  Sản phẩm Nhãnh hiệu/Model Giá
  Máy ảnh số Canon EOS D5 Mark II 3.600 USD
  Máy quay phim Sony HDR-SR12E 26,49 triệu đồng
  Máy nghe nhạc Apple iPod Nano Chromatic 4GB 2,5 triệu đồng
  Máy tính xách tay HP TouchSmart tx2 1.299 USD
  Khung hình số Transcend T.Photo 710 129 USD
  Điện thoại di động Sony Ericsson XPERIA 16,699 triệu đồng

  Kiến Thụỵ

  ID: A0901_130