• Thứ Bảy, 01/08/2009 06:44 (GMT+7)

  Thị trường phần mềm bảo mật: Phong phú và ngày một phát triển

  Thị trường phần mềm bảo mật tại Việt Nam hiện nay khá đa dạng với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong lẫn ngoài nước.

  Thị trường phần mềm (PM) bảo mật tại Việt Nam hiện nay khá đa dạng với sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong lẫn ngoài nước như AVG, BitDefender, Bkis, ESET, Kaspersky, Symantec... Tất cả PM của nước ngoài đều đã có nhà phân phối chính thức tại Việt Nam.

  Nếu như trước đây, nhiều người dùng máy tính tại Việt Nam thường phải sử dụng các PM bảo mật "bẻ khóa", không có bản quyền, hoặc có ít lựa chọn, thì nay người dùng có thể dễ dàng lựa chọn PM bảo mật phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.

  Miễn phí và có phí

  Hầu hết các nhà cung cấp PM bảo mật đều có nhiều gói sản phẩm khác nhau để người dùng có thể tùy chọn và chủ yếu được phân làm hai loại chính: dành cho cá nhân/gia đình và doanh nghiệp/cơ quan. Trong các loại PM bảo mật này lại có các sản phẩm khác nhau như loại dùng cho PC, netbook, điện thoại di động... hay loại bảo mật toàn diện.

  Các phiên bản dành cho gia đình thông thường được phát hành miễn phí, dưới dạng dùng thử trong thời gian giới hạn hoặc hạn chế một số chức năng đặc biệt, như là khả năng cập nhật các phiên bản mới. Ví dụ, phiên bản BkavHome của Trung Tâm An Ninh Mạng – Bkis được phát hành miễn phí dưới dạng tải về có những tính năng cơ bản nhất của PM diệt virus như tự động bảo vệ hệ điều hành, khi người dùng nhận email, duyệt web... Bkav sẽ tự động phát hiện và xử lý virus nếu có, nhưng lại khuyết tính năng tự động cập nhật (Live Update) dữ liệu nhận dạng virus mới qua Internet, đồng thời không nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ phía nhà phát hành như phiên bản BkavPro phải trả phí thường niên. Người dùng có thể tìm kiếm các bản PM bảo mật dùng cho cá nhân/gia đình tại website của các nhà phân phối chính thức hoặc các website chuyên về CNTT.

  Thực tế, người dùng không thích bản dùng thử. Thường họ vẫn chọn giải pháp PM bản quyền miễn phí và chấp nhận thiếu một số tính năng. Nhưng cũng phải thấy rằng, việc thiếu tính năng cập nhật cho các PM này không phát huy được hiệu quả, bởi các PM chỉ có khả năng "diệt" các loại virus có trước khi PM ra đời. Vì vậy, lời khuyên là nên dùng các bản PM thương mại bởi giá cả của các sản phẩm này hiện nay không đắt, và người dùng có thể dễ dàng mua được tại nhiều địa điểm kinh doanh các sản phẩm máy tính hoặc mua trực tuyến trên website của các nhà cung cấp với giá dao động từ khoảng 200.000 đồng – 500.000 đồng/máy/năm. Nhiều nhà cung cấp còn bán cả các gói PM bảo mật dùng trong 3 năm. Các gói này có giá cao hơn so với gói 1 năm nhưng thường rẻ hơn nhiều so với việc mua lẻ từng năm một.

  Đối với các doanh nghiệp (DN), PM bảo mật là thứ không thể thiếu, bởi dữ liệu cũng như tính an toàn của hệ thống máy tính ngày càng trở nên quan trọng. Thường PM bảo mật dành cho DN không có các bản dùng thử hoặc miễn phí. Giá cả của các giải pháp này cũng khá đa dạng, phụ thuộc vào mức độ bảo mật cũng như số lượng máy tính sử dụng trong hệ thống. Hầu hết các hãng phát triển PM bảo mật đều có các gói sản phẩm dùng cho DN.

  Ai tốt hơn ai?

  Từ trước đến nay, đa số các máy tính được bán ra tại Việt Nam đều được cài sẵn các phiên bản PM diệt virus miễn phí (bản dùng thử, hoặc thiếu một số tính năng). Để cạnh tranh, nhiều hãng máy tính đã liên kết với các hãng PM bảo mật, cung cấp cho người dùng các phiên bản PM bảo mật bán kèm máy tính, đây cũng là xu hướng đang thịnh hành tại Việt Nam, bởi ngày nay, người dùng máy tính không thể thiếu PM bảo mật.

  Tuy nhiên, không phải bao giờ các PM bảo mật cũng có thể phát huy được hiệu quả, một phần do do người dùng không biết cách sử dụng. Vì thế việc hỗ trợ cho người dùng đang được nhiều nhà phân phối PM bảo mật quan tâm. Nhiều nhà phân phối đã chọn các giải pháp hỗ trợ trực tuyến hoặc qua điện thoại cho người dùng tại Việt Nam, ví dụ như AVG, BitDefender, Kaspersky... giúp người dùng có được các câu trả lời nhanh nhất cho các vấn đề họ đang gặp phải liên quan đến bảo mật cho máy tính. Nhiều chuyên gia cho rằng PM nào có hỗ trợ người dùng tốt sẽ có được chỗ đứng tốt trên thị trường, bởi bảo mật là một vấn đề khá phức tạp và người dùng thường cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia.

  Có thể nói, Bkav được coi là PM bảo mật của Việt Nam nổi tiếng nhất trong nước hiện nay. Thế nhưng, có một thực tế là đa số người dùng máy tính tại việt Nam ngày nay lại chủ yếu dùng các PM bảo mật của nước ngoài. Một phần là vì tâm lý của người dùng, phần khác là do các PM này được phân phối rộng khắp, linh hoạt, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận hơn.

  Do chưa có một tổ chức đánh giá hay thẩm định cụ thể tại Việt Nam nên hầu hết các PM bảo mật nội lẫn ngoại chủ yếu được người dùng đón nhận qua đường truyền miệng hay dựa vào cách thức quảng cáo cũng như thông tin về giải thưởng mà sản phẩm đã đạt được ở những thị trường khác. Tuy nhiên những thông tin này cũng chỉ mang tính chất tương đối và mỗi PM bảo mật đều có những ưu và khuyết điểm riêng nên người sử dụng sẽ không khỏi băn khoăn trước rất nhiều lựa chọn.

  PM bảo mật đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam, chúng đa dạng về chủng loại và nhãn hiệu. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn cho mình một sản phẩm phù hợp. Nhưng không giống như nhiều sản phẩm CNTT khác, bảo mật là vấn đề khá phức tạp nên tốt nhất trước khi mua PM bảo mật người dùng nên nhờ sự tư vấn của các chuyên gia cũng như người bán hàng để có được sản phẩm hiệu quả nhất xét trên cả khía cạnh tài chính lẫn hiệu năng.

  Thông tin liên quan: Bảng giá tham khảo một số phần mềm bảo mật trên thị trường

  Thủy Nguyễn

  ID: A0907_145