• Thứ Tư, 11/11/2009 20:57 (GMT+7)

  Thị trường cước dịch vụ ĐTDĐ: Tăng ưu đãi cho HS – SV

  Hàng loạt các gói cước dành cho người dùng là sinh viên-học sinh (SV-HS) đã được các nhà khai thác dịch vụ ĐTDĐ lớn tung ra. Ưu điểm lớn của các gọi cước này là giúp người dùng tiết kiệm hoặc tối ưu chi phí sử dụng ĐTDĐ.

  MobiFone, Vinaphone, Viettel… đang là những nhà khai thác dịch vụ (NKTDV) điện thoại di động (ĐTDĐ) triển khai các gói cước dành cho người dùng SV-HS và cũng đang được SV-HS đón nhận tích cực bởi phù hợp nhu cầu và khả năng tài chính. Đặc thù lớn nhất của các gói cước này là người dùng thích nhắn tin hơn đàm thoại, vì vậy giá cước tin nhắn giảm đáng kể so với các gói cước khác của cùng NKTDV.

  Dành cho học sinh/thiếu niên

  Viettel là NKTDV đầu tiên cho ra đời gói cước dành cho học sinh khi từ năm ngoái họ đã có gói cước “Cha và con”. Đây là gói cước dành cho người dùng “trẻ” nhất Việt Nam hiện nay: học sinh cấp 1 và cấp 2. Gói này cho phép hai thuê bao của Viettel dùng chung tài khoản, thuê bao “Cha” là thuê bao trả trước đang hoạt động 2 chiều, và thuê bao “Con” không có tài khoản riêng mà dùng chung tài khoản với thuê bao “Cha”. Thuê bao “Con” hàng tháng tiêu dùng trong một hạn mức do thuê bao “Cha” đăng ký. Đáng tiếc là Viettel đã ngưng đấu nối thuê bao này từ 1/9/2009 với lý do là để nâng cấp gói cước.

  Đầu tháng 10/2009, trước “áp lực” của MobiFone và Vinaphone khi cả 2 lần lượt tung ra các gói cước dành cho học sinh trong tháng 8 và 9/2009, gồm Q-Teen (MobiFone) và Talk-Teen (Vinaphone), Viettel đã công bố gói Hi School.

  Như vậy, hiện trên thị trường di động, học sinh (và phụ huynh) có được tùy chọn từ 3 gói cước “tối ưu hoá” kể trên. Trong khi đó, các NKTDV khác như S-Fone, Vietnammobile, Beeline… chưa thấy công bố các gói cước dành cho HS và cả SV. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là một số gói cước của các NKTDV này không bằng hoặc kém hơn về ý nghĩa kinh tế như 3 gói cước trên.

  Tuy nhiên, 3 gói cước Q-Teen, Talk-Teen và Hi School dù có những “ưu đãi” khác nhau nhưng thủ tục đăng ký của cả 3 đều có những điểm chung: người dùng đến các điểm giao dịch của NKTDV, xuất trình thẻ HS hoặc giấy khai sinh và chỉ áp dụng cho các em trong lứa tuổi từ 12 đến 17. Căn cứ trên ngày sinh, khi hết tuổi 17, nếu người dùng không đăng ký sử dụng gói cước nào khác, NKTDV sẽ mặc định chuyển các thuê bao này sang các gói cước mà họ đã thoả thuận khi đăng ký gói Q-Teen và Talk-Teen. Riêng gói Hi School của Viettel chưa được hỗ trợ chuyển đổi sang gói cước khác; Viettel sẽ thông báo trong thời gian tới.

  Dành cho SV

  Tương tự, cả 3 NKTDV trên cũng đã lần lượt ‘trình làng” các gói cước dành cho SV tương ứng là Q-Student, Talk-Student, và Tôi là sinh viên. Tuy nhiên, mỗi gói cước này đều có những điểm khác biệt. Vì thể, tốt nhất là bạn nên nghiên cứu kỹ từng tiêu chí của mỗi gói cước trước khi đăng ký sử dụng.

  Có một vài điểm mà bạn cần lưu ý. Gói Tôi là sinh viên của Viettel thì không được hưởng khuyến mãi của thuê bao kích hoạt mới, hoặc không được chuyển đổi tự động từ gói cước sinh viên sang gói cước trả trước khác - người dùng phải tới cửa hàng của Viettel để đấu nối sang gói cước trả trước khác. Talk-Student của Vinaphone người dùng được gọi và nghe mãi mãi. Cả 3 gói cước trên quy định mỗi khách hàng chỉ được đăng ký 1 số thuê bao; phải xuất trình thẻ SV; gói cước có thời hạn cho đến khi SV ra trường.

  Một vấn đề mà chúng tôi cũng muốn đề cập nhân bài viết này là hiện Việt Nam không chỉ có nhiều NKTDV ĐTDĐ mà các đơn vị này còn có quá nhiều gói cước khác nhau với rất nhiều tiêu chí rối rắm khiến hầu hết người dùng như “lạc vào mê cung” các gói cước. Vì thế, việc định danh cụ thể gói cước ứng với đối tượng sử dụng như 3 NKTVD trên đang làm là cần thiết, có lợi cho cả NKTDV và người dùng.

  Xu hướng thiết kế các gói cước phù hợp với từng đối tượng cụ thể đang phát triển tại Việt Nam, điều này càng giúp người dùng tiếp cận được các gói cước phù hợp nhu cầu cũng như khả năng chi trả của họ.

  Bảng cước tham khảo của các gói dịch vụ ĐTDĐ dành cho SV-HS hiện có
  Gói cước
  Nhắn tin
  Thoại
  Ghi chú
  Talk-Student
  99đ/sms
  Nội mạng: 1.380đ/phút
  Ngoại mạng: 1.580đ/phút.
  Với 65.000đ, SV có thể sở hữu 1 số máy di động có 50.000đ trong tài khoản.
  25 tin nhắn MMS nội mạng miễn phí/tháng
  Mỗi tháng được tặng thêm vào tài khoản 50.000đ
  Cước thuê bao DVGT giảm đến 50%.
  Talk-Teen
  Nội mạng: 100đ/sms
  Ngoại mạng: 250đ/sms
  Nội mạng: 1480đ/phút
  Ngoại mạng: 1680đ/phút
  Tặng cước sử dụng 30.000đ/tháng (bao gồm 15.000đ cước sử dụng GPRS); giảm 50% cước thuê bao dịch vụ Ringtunes và MCA; miễn phí sử dụng 25 tin nhắn MMS nội mạng/tháng.
  Từ 06h-08h và 12h-13h hàng ngày, được giảm 50% cước gọi trong nước.
  Q-Student
  Nội mạng: 99đ/ sms
  Ngoại mạng: 250đ/ sms
  Nội mạng: 1.380đ/phút.
  Ngoại mạng: 1.580đ/phút
  Tặng 25.000đồng/tháng trong suốt thời gian là SV.
  Tặng cước GPRS 25.000đ/tháng/thuê bao.
  Tặng 25 tin nhắn MMS/tháng.
  Giảm 40% phí gọi nội nhóm với nhóm dưới 5 thành viên.
  Q-Teen
  Nội mạng: 200đ/ sms
  Ngoại mạng: 250đ/ sms.
  Nội mạng: 1.480đ/phút.
  Ngoại mạng: 1.680đ/phút.
  Mỗi ngày có 3 tiếng “Happy Hour” được giảm 50% cước gọi nội mạng từ 06:00 - 08:00, 12:00 – 13:00. Ngoài ra, còn được tặng 15.000đ/tháng cước sử dụng GPRS, 25 tin nhắn MMS miễn phí.
  Hi School
  Nội mạng: 100đ/sms
  Ngoại mạng: 250đ/ sms.
  Nội mạng: 1.390đ/phút.
  Ngoại mạng: 1.590đ/phút.
  Được đăng ký gói SMS nội mạng 3.000đ = 100 SMS.
  Được đăng ký tự động và miễn phí cước thuê bao gói data tốc độ cao. Mỗi tháng được 10MB lưu lượng miễn phí.
  Tặng miễn phí nhạc chuông chờ Imuzik.
  Tôi là sinh viên
  Nội mạng: 100đ/ sms.
  Ngoại mạng: 250đồng/ sms.
  Nội mạng: 1.390đ/phút.
  Ngoại mạng: 1.590đ/phút.
  Được cộng 25.000đ/tháng
  Được đăng ký tự động và miễn phí cước thuê bao gói data tốc độ cao với 30MB lưu lượng sử dụng miễn phí hàng tháng.
  Sử dụng tính năng gọi nhóm tiết kiệm 50% chi phí.

  Kiến Thụy

  ID: A0910_144