• Thứ Năm, 07/01/2010 07:29 (GMT+7)

  Đồ chơi công nghệ: Mùa mua sắm cuối năm

  Có lẽ, chưa bao giờ việc sở hữu một chiếc máy tính di động lại dễ dàng và ít tốn kém như hiện nay. Kể từ khi netbook xuất hiện, giá các dòng máy tính cũng đã “hạ nhiệt” ít nhiều.

  Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm tất bật để các nhà sản xuất thi nhau đưa ra hàng loạt sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người dùng cho các dịp lễ. Cũng như mọi năm, cuối tháng 12 và hai tháng đầu năm 2010 chính là thời gian để người dùng mạnh tay chi tiêu phục vụ nhu cầu giải trí trong những ngày nghỉ cũng như để thỏa mãn nhiều thú vui sau một năm cật lực làm việc. Vậy, người dùng sẽ có những lựa chọn thú vị nào nổi bật?

  Thiết bị 3G đáp ứng trào lưu mới

  Với tiên phong mạng di động 3G là Vinaphone, thị trường phần cứng hỗ trợ 3G trong nước cũng bắt đầu rục rịch và nóng dần lên. Các thế hệ điện thoại 3G giá rẻ có chức năng modem lắp ngoài cho máy tính và các dòng MTXT với chức năng 3G lắp sẵn đã bắt đầu xuất hiện ngày càng nhiều. Điển hình ở nhóm MTXT 3G có thể kể đến như HP Probook 4510s, 4310s (giá khoảng 18 triệu VNĐ), Sony Vaio W115 3G (8 triệu VNĐ), HP EliteBook 2530p, ThinkPad X100e, ThinkPad X310… Đây thực sự là những món quà đáng giá cho doanh nhân trong thời điểm cuối năm này. Ngoài ra, nếu muốn tận dụng 3G với các MTXT phổ thông không tích hợp module sẵn, bạn có thể dùng các mẫu điện thoại di động 3G làm modem hoặc sử dụng USB Modem. Hiện có khá nhiều nguồn hàng Modem USB 3G với mức giá phong phú (trung bình khoảng trên dưới 1 triệu VNĐ). Lưu ý, hiện tại hãng HP đang có chương trình khuyến mãi hợp tác với Vinaphone để tặng gói cước sử dụng khi mua MTXT 3G. Các chương trình tương tự là Lenovo, Acer hợp tác với Viettel sẽ xuất hiện thêm trong thời gian tới và đem lại nhiều lựa chọn hơn cho người dùng.

  Windows 7

  Đây là thứ không thể không nhắc đến khi đề cập tới thị trường mua sắm cuối năm. Nó cũng là động lực giúp cho thị trường phần cứng phát triển mạnh trong giai đoạn này. Ở thị trường Việt Nam, Microsoft đã đưa Windows 7 vào từ 4-11-2009 (chỉ hơn 1 tuần sau thời điểm giới thiệu chính thức toàn cầu) nhưng các đại lý bán lẻ phần mềm vẫn chưa thấy niêm yết giá. Trong khi đó, các dòng máy tính (đặc biệt là MTXT CULV) với hệ điều hành Windows 7 được cài sẵn đã bắt đầu đổ bộ, ví dụ như Acer Timeline AS4810TZG, ASUS UL50VG… Ngoài hai kênh này, người dùng cũng có thể mua sản phẩm từ các cửa hàng bán trực tuyến nếu có nhu cầu (yêu cầu có thẻ tín dụng thanh toán quốc tế).

  MTXT và Netbook hấp dẫn hơn bao giờ hết

  Có lẽ, chưa bao giờ việc sở hữu một chiếc máy tính di động lại dễ dàng và ít tốn kém như hiện nay. Kể từ khi netbook xuất hiện, giá các dòng máy tính cũng đã “hạ nhiệt” ít nhiều. Ngay trước mùa mua sắm cuối năm, hàng loạt các cửa hàng trong nước cũng có các chương trình khuyến mãi và giảm giá các sản phẩm. Thậm chí, những mẫu máy có cấu hình tương đối tốt như Acer Aspire 4736z với BXL Pentium lõi kép T4300, 2GB RAM, ổ cứng 250GB cũng chỉ có giá chưa tới 9 triệu VNĐ. Phiên bản có cấu hình tương đương nhưng thuộc dòng ProBook dành cho doanh nhân của HP cũng chỉ nhỉnh hơn chút ít (khoảng 10 triệu VNĐ). Điều này cho thấy, việc mua một chiếc MTXT vào thời điểm này là khá hợp lý – đặc biệt khi Windows 7 vừa được giới thiệu nhiều tính năng mới hỗ trợ tốt hơn cho môi trường tính toán di động.

  Song song với các dòng máy phổ thông, sự hiện diện của dòng đồ họa Radeon HD Mobility 5000 mới từ ATI, các mẫu GeForce GTX 200 của NVIDIA cùng “khủng long” Core i7 Mobile từ Intel đã sản sinh ra các dòng máy tính giải trí chuyên dụng mới phù hợp với nhu cầu giải trí cuối năm. Ví dụ, HP DV6t-2000 với Core i7, đồ họa GeForce GT 230M và Windows 7 cài sẵn có giá khoảng hơn 24 triệu VNĐ tại TP.HCM.

  Đĩa cứng lưu trữ dung lượng lớn, giá rẻ

  Dịp cuối năm với nhiều thời gian rảnh, hẳn làm nảy sinh suy nghĩ của các tín đồ giải trí số về một bộ sưu tập phim HD hay âm nhạc “xịn” để thưởng thức trong các kì nghỉ. Với dung lượng từ 5-10GB đối với mỗi phim HD (tùy thuộc vào chất lượng), các loại ổ cứng phổ thông từ 300-500GB có thể nhanh chóng bị đổ đầy. Điều may mắn là giá các dòng ổ “khủng” với dung lượng từ 1TB trở lên đã giảm khá nhiều trong giai đoạn gần đây. Hầu hết các nhà sản xuất lớn như Seagate, Hitachi, Western Digital… đều có ổ 2TB (3,5”) giao tiếp SATA và ở thị trường trong nước cũng có mặt hàng bán lẻ. Tuy nhiên giá của chúng so với ổ 1TB vẫn còn khá cao. Trong khi đó, với chưa tới 2 triệu VNĐ, bạn đã có thể mua được nhiều mẫu ổ 1TB để đáp ứng nhu cầu lưu trữ trong dịp cuối năm này.

  Nền tảng đồ họa DirectX 11: Ngất ngây game thủ

  Cùng với sự ra đời của Radeon HD 5000, AMD đã đánh dấu DirectX 11 lần đầu tiên có mặt hoàn thiện cả về phẩn cứng lẫn phần mềm (Windows 7). Cùng với động thái này, các nhà sản xuất ứng dụng trò chơi điện tử cũng hết sức gấp rút chuẩn bị cho ra mắt các tựa game mới dựa trên nển tảng đồ họa này. Đối với các game thủ, đây có lẽ cũng là mục tiêu mua sắm được nhắm tới mạnh nhất trong giai đoạn cuối năm và dĩ nhiên các nhà sản xuất cũng không thể bỏ lỡ cơ hội kinh doanh này.

  Hiện tại, Microsoft đã đưa Windows 7 chính thức vào thị trường ở khu vực bán lẻ lẫn OEM – cài sẵn trên các hệ thống. Trong khi đó, các mẫu card Radeon HD 5000 của ATI đã chính thức xuất hiện ở thị trường được vài tháng, song song đó những trò chơi 3D DirectX 11 đầu tiên cũng đã xuất hiện. Chúng là những lựa chọn thú vị dành cho các game thủ ưa thích công nghệ và muốn tận hưởng những trải nghiệm thực sự mới mẻ.

  Hoàng Linh

  ID: A0912_149