• Thứ Ba, 01/06/2010 07:38 (GMT+7)

  Netbook 2010 - Có gì hấp dẫn?

  Hoàng Linh
  Netbook vốn nhắm tới người dùng cần những tác vụ cơ bản nhưng ngày càng được chăm chút nhiều tính năng, công nghệ mới rất hấp dẫn.

  Netbook hay như chúng ta thường gọi là máy tính sổ tay, một công cụ thú vị dành cho người dùng với những ưu thế về giá, kích thước và trọng lượng đã có thị phần khá lớn trong khoảng 2 năm trở lại đây. Nhu cầu của người dùng ngày càng cao đã thúc đẩy các nhà sản xuất không ngừng sáng tạo và đưa ra những mẫu máy mới với nhiều tính năng hấp dẫn. Bản thân các nhà sản xuất công nghệ nền tảng như Intel, nVIDIA, Broadcom… cũng đưa ra những thế hệ linh kiện và tính năng mới cho netbook. Nhiều trong số này hứa hẹn sẽ trở thành chuẩn mực mới cho netbook trong năm nay.

  Nền tảng Atom Pine Trail mới trên Atom N450

  Trong suốt giai đoạn kể từ khi xuất hiện, hầu hết các mẫu netbook Atom đều được trang bị thế hệ Atom N270 (1,6GHz) hoặc N280 (1,66GHz). Cả hai bộ xử lý (BXL) này đều cho hiệu năng xử lý tốt hơn so với các giải pháp khác như Celeron 900 MHz hay Via C7-M ở một số mẫu EEE PC 701 hay HP Minibook 2133. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Windows 7 và nhiều ứng dụng mới đã bắt đầu tạo sức ép lên các dòng sản phẩm Atom này. Nếu như các bộ xử lý Atom N270 và N280 có mặt trong hầu hết các mẫu netbook trong năm ngoái, các dòng netbook trong năm nay chủ yếu sẽ có mẫu chip N450 mới. CPU mới mạnh hơn, tiết kiệm điện hơn và có đồ họa GMA 3150 tích hợp được đánh giá là tốt hơn so với GMA 950 trước đây. Một số mẫu máy điển hình đã có mặt ở Việt Nam như Toshiba Mini NB305-A103 (9,799T VNĐ), Samsung N150 (9,240T đồng), Sony Vaio W216AG (10,990T đồng)…

  nVIDIA ION thế hệ hai

  Nếu như ION phiên bản đầu luôn là niềm mơ ước của nhiều người dùng netbook do khả năng đồ họa tốt hơn hẳn, thì ION 2 một lần nữa lại đẩy khả năng thể hiện các nội dung 3D và phim ảnh của netbook lên một tầm cao mới. Chipset ION 2 của nVidia sử dụng công nghệ chuyển đổi GPU Optimus cho phép kết hợp với đồ họa tích hợp GMA 3150 của Atom mới với GPU ION rời để nâng cao hiệu năng hoặc tiết kiệm điện tùy nhu cầu sử dụng.

  Phiên bản ION netbook được thiết kế dựa trên GPU GeForce G210 với khả năng hỗ trợ DirectX 10.1, HDMI, xử lý nội dung Bluray 1080p, thể hiện Flash. ION 2 có xung nhịp vận hành 589 MHz với bộ nhớ DDR2 512MB (500MHz/64-bit), bộ xử lý đổ bóng 1402 MHz. Theo nVIDIA, ION2 cũng có thể nâng thời lượng sử dụng pin lên tới 10 tiếng. Hiện tại, có nhiều mẫu máy với kiến trúc mới này hiện diện trên thị trường ví dụ như Acer Aspire One 532G, ASUS 1201PN (ra mắt tháng 4 này)…

  Bộ nhớ DDR3

  Sự xuất hiện của Windows 7 cuối năm ngoái đã nới rộng giới hạn về bộ nhớ RAM cho netbook. Các mẫu máy với Windows XP và Linux trước đây chỉ có 1GB bộ nhớ RAM mặc định, trong Windows 7 người dùng sẽ có máy lắp sẵn 2GB. Đáng chú ý, cũng cuối năm ngoái là thời điểm bộ nhớ netbook chuyển đổi từ DDR2 sang DDR3. Mặc dù các mẫu Atom N450 và N470 hiện tại của Intel vẫn duy trì việc hỗ trợ DDR2 nhưng theo lộ trình sản phẩm của hãng, dòng Atom Pinetrail với DDR3 sẽ có mặt ngay vào cuối năm (thế hệ N455 và 475). Về mặt hiệu năng, DDR3 trên netbook sẽ không khác biệt nhiều DDR2, một phần là do giới hạn chính về khả năng xử lý vẫn là CPU Atom, tuy nhiên sự hiện diện của bộ nhớ mới đồng nghĩa với việc netbook mới có thể tiết kiệm điện hơn, giá rẻ hơn và đồ họa tích hợp cũng sẽ nhanh hơn chút ít.

  Nhiều mẫu netbook với giao tiếp 3G

  Trong khi các kết nối di động băng thông rộng đã có mặt trên MTXT từ khá lâu thì chỉ mới đây chúng mới dần trở nên quen thuộc với người dùng netbook. Riêng ở Việt Nam, nếu như trước đây kết nối 3G không được chú trọng và thường được coi là “của thừa” thì kể từ cuối 2009 và đặc biệt là đầu 2010 khi các đại gia viễn thông bắt đầu cùng cấp dịch vụ 3G, việc một chiếc netbook có tích hợp 3G lại được nhiều người dùng chào đón. Kết nối 3G đem lại khả năng truy cập Internet mọi lúc mọi nơi với băng thông rộng – cùng đi đôi với netbook sẽ tạo ra một thiết bị truy cập Internet lý tưởng cho người dùng di động. Mẫu điển hình cho nhóm máy này có thể kể tới như HP Mini 5101 3G (11,599T đồng), HP Mini 110-W780A…

  Nhiều tiện ích mới tích hợp sẵn

  Mặc dù ban đầu, netbook ra đời với mục đích nhắm tới người dùng với nhu cầu về những tác vụ cơ bản. Tuy nhiên, sau vài năm phát triển, các nhà sản xuất đã có nhiều hướng “độ” lại mục đích của netbook với một số công nghệ hỗ trợ được đề cập dưới đây:

  Trước tiên, chúng ta không thể không nhắc tới việc giao tiếp HDMI sẽ trở nên hữu dụng khi bạn muốn xuất tín hiệu hình ảnh và âm thanh qua một cáp đơn tới màn hình lớn hơn hoặc TV LCD. Kết nối Displayport cũng ngày càng trở nên thông dụng hơn. Tuy nhiên, các loại LCD hỗ trợ chuẩn này chưa nhiều trong khi giá cả lại đắt. Do đó, HDMI vẫn có ưu thế hơn nhiều. Kế đến, Các loại cổng eSATA trong netbook đời mới sẽ là dạng combo – có thể hoạt động với vai trò của cổng USB. Đây là giao tiếp phù hợp với những người dùng thường xuyên lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng lắp ngoài. Tuy nhiên, nếu nhắm tới eSATA, bạn cần lưu ý rằng tuy có tốc độ cao hơn hẳn USB nhưng các loại ổ cứng eSATA hiện tại thường sử dụng đường điện nguồn riêng. Một số mẫu đĩa cứng và netbook mới (điển hình như MSI Wind) có thể cho phép sử dụng riêng một cáp cho cả hai mục đích này nhưng nói chung, sự lựa chọn còn khá hạn chế.

  Một tính năng nữa cũng đang dần thành “chuẩn” trên các dòng netbook hiện tại chính là Touchpad cảm ứng đa chạm, đa động tác. Nó cho phép bạn thực hiện nhanh các thao tác như xoay hình ảnh, cuộn qua các trang web với hai hay nhiều ngón tay. Tuy nhiên, do đặc thù giá rẻ, không phải lúc nào các touchpad trên netbook cũng nhạy và hoạt động trơn tru. Do đó nếu bạn thuộc nhóm người thường xuyên chia sẻ hình ảnh và duyệt web, bạn có thể chọn mua touchpad đa chạm nhưng hãy lưu ý việc thử nghiệm thực tế để chắc chắn chất lượng trước khi chọn mua.

  Ngoài ra, ngay từ năm 2009, một số nhà sản xuất như Acer đã đưa các chip xử lý HD của Broadcom vào netbook của mình nhằm nâng cao khả năng trình chiếu phim HD. Những thử nghiệm thực tế cho thấy tác dụng của chip hỗ trợ rất hiệu quả. Trong năm nay, các sản phẩm máy mới với chip dạng này sẽ xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy nhiên người dùng lại còn có lựa chọn khác với các netbook với đồ họa nVIDIA ION cũng có khả năng chơi HD rất tốt trong khi lại cho phép chủ nhân chơi một số game 3D với yêu cầu cấu hình tương đối.

  ID: A1004_121