• Chủ Nhật, 12/09/2010 09:20 (GMT+7)

  WiMax nhường thị phần cho LTE

  Huy Thắng
  Theo hãng nghiên cứu ABI Research, thị trường dịch vụ WiMax di động trên thế giới vào năm 2015 sẽ tăng trưởng gấp 5 lần so với hiện giờ, nhưng vẫn thấp hơn mức tăng trưởng dự kiến vài tháng trước của họ.

  Hôm 9/9/2010, ABI cho biết hãng đã hạ mức dự báo số người dùng WiMax di động xuống khoảng 15% từ khi hãng cung cấp dịch vụ Yota của Nga tuyên bố hồi tháng 5/2010 là sẽ triển khai công nghệ LTE (Long Term Evolution). Đa số các hãng điều hành mạng di động khắp thế giới có kế hoạch cung cấp dữ liệu di động 4G (thế hệ thứ 4) đều tuyên bố họ sẽ sử dụng công nghệ LTE thay vì WiMax.

  ABI dự báo sẽ có 59 triệu người trên khắp thế giới sử dụng dịch vụ WiMax di động vào năm 2015, theo nhà phân tích Xavier Ortiz. Hồi tháng 5/2010, hãng này đã công bố dự báo cho năm 2014. So sánh 2 bản dự báo, ông Ortiz cho biết, số người sử dụng WiMax vào năm 2014 sẽ ít hơn 15%. ABI dự báo vào cuối năm nay sẽ có 12 triệu người sử dụng WiMax di động.

  Theo nhà phân tích Ortiz, hãng Yota trước giờ là một trong những hãng cung cấp dịch vụ lớn nhất sử dụng công nghệ WiMax và có mức tăng trưởng nhanh về số người đăng ký sử dụng công nghệ này. Khi Yota công bố kế hoạch sử dụng công nghệ LTE, hãng này đã giải thích là có triển vọng nhiều loại thiết bị đầu cuối được phát triển cho công nghệ mới này. Yota cho biết, hãng có kế hoạch áp dụng công nghệ LTE trong 5 thành phố ở Nga trong năm nay.

  Hiện mới chỉ có một số hệ thống mạng LTE bắt đầu hoạt động kinh doanh, nhưng theo Hiệp hội Mạng Thông tin Di động Toàn Cầu GMS (Global system for Mobile Communications) cho biết hồi tháng 6/2010 là đã có 80 hãng đang khai thác ở 33 quốc gia và có 30 mạng khác đang ở trong giai đoạn lên kế hoạch.

  Ngay cả hãng Clearwire, hiện đang xây dựng hệ thống WiMax khắp nước Mỹ, cũng có kế hoạch thử nghiệm sử dụng LTE. Hãng truyền thông này có đủ băng tần để có thể khai thác cả 2 hệ thống mạng song song trên nhiều thị trường. Sprint Nextel, chủ sở hữu có cổ phần lớn của Clearwire và là hãng cung cấp tổng hợp chủ yếu cho các dịch vụ WiMax của Clearwire, cho biết vẫn cương quyết sử dụng công nghệ WiMax.

  Theo ông Ortiz, việc các hãng truyền thông WiMax chuyển sang sử dụng công nghệ LTE sẽ không làm gián đoạn dịch vụ của khách hàng. Theo các nhà phân tích, các hãng sản xuất silicon cho thiết bị WiMax đã nghiên cứu loại chip cho các thiết bị 2 chế độ để có thể sử dụng một trong hai mạng, và các hạ tầng cơ sở WiMax hiện hữu cũng có thể duy trì và khai thác được nhiều năm nữa.

  Từ khóa: Huy Thắng, lte, wimax
  Nguồn: IDG News, 9/9/2010