• Thứ Hai, 22/11/2010 18:29 (GMT+7)

  Chọn mua Laptop chạy Linux

  PHT
  Việc chọn mua MTXT để dùng với Linux cần dựa trên những đặc thù riêng của HĐH nguồn mở này, vì nó chưa hoàn toàn là một thế giới cắm-và-chạy .

  Linux thường không đòi hỏi nhiều về phần cứng, đây là một trong những lợi thế đáng giá nhất của nó. Tuy nhiên, một số phần cứng vẫn chưa hoạt động tốt với Linux, chủ yếu là do còn thiếu các trình điều khiển cho chúng.

  Tuy nhiên, có nhiều sự lựa chọn MTXT ngày nay hơn bao giờ hết cho người sử dụng Linux. Dưới đây là một số hướng dẫn cho việc lựa chọn một MTXT phù hợp với người yêu nguồn mở như bạn.

  Các tính năng chính

  Việc mua MTXT để chạy Linux cũng có những cân nhắc căn bản tương tự như mua một MTXT chạy Windows, nhưng sẽ dễ dàng hơn do Linux ít đòi hỏi hơn về phần cứng. Ngoài ra cần xem xét đến yếu tố đặc trưng cho mọi MTXT Linux, đó là vấn đề hỗ trợ các thiết bị với các trình điều khiển (driver). Hơn nữa, nếu bạn dự tính chiếc máy của mình sẽ chạy đồng thời cả hai HĐH, Linux và Windows, bạn sẽ cần phải quan tâm thêm đến những yêu cầu của cả hai HĐH này.

  Hệ điều hành

  Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ cần phải suy nghĩ là bản phân phối Linux nào (thường gọi là distro) mà bạn muốn sử dụng, và liệu bạn có muốn mua nó được cài sẵn trên MTXT hay tự mình cài lên. Bạn cũng sẽ cần phải quyết định có nên giữ lại Windows (nếu đã được cài sẵn) bằng cách cài Linux theo một kịch bản gọi là "dual boot" - "khởi động kép".

  Việc chọn bản phân phối nào sẽ phụ thuộc vào sở thích, trình độ chuyên môn của bạn. Nhìn chung, các distro tốt nhất cho MTXT hiện nay là: Ubuntu, openSUSE, Linux Mint, và Fedora, hoặc những phiên bản nhỏ gọn như Puppy Linux và Damn Small Linux (DSL) cho những máy cấu hình thấp. Một khi bạn chọn một bản phân phối, kiểm tra trang web của nó để chắc chắn về việc hỗ trợ phần cứng, dù cho phần lớn chúng đều được hỗ trợ trên các MTXT hiện nay.

  Hiện nay, nhiều nhà sản xuất khi xuất xưởng MTXT đã cài sẵn Linux (thường là Ubuntu), vì vậy đây chắc chắn là những lựa chọn an toàn. Các lợi điểm kèm theo các máy cài sẵn HĐH là các trình điều khiển (cho Linux) đã được tích hợp đầy đủ, và chúng đã sẵn sàn làm việc.

  Tất nhiên, việc tự cài Linux không hề khó, và cũng tiện để có một thiết lập dual-boot trong trường hợp bạn muốn giữ lại Windows nếu đã có sẵn. Lựa chọn này cũng cho phép bạn có một phạm vi rộng hơn các phần cứng để lựa chọn.

  Bộ vi xử lý

  Các CPU phổ biến nhất hiện nay là; Intel Atom N450; Intel T4300 Core 2 Duo, Core i3, Core i5 và quad-core Core i7; và AMD Athlon 64 Mobile và Turion 64 X2.

  Về cơ bản, CPU có nhiều nhân hơn sẽ thực hiện được nhiều tác vụ hơn tại cùng một thời điểm, đem lại hiệu năng cao hơn khi chạy đồng thời nhiều ứng dụng. Dual core là tốt cho hầu hết các mục đích ngày nay. Các CPU thông thường đạt tốc độ khoảng từ 1.8GHz đến 3GHz hoặc nhiều hơn.

  Tất nhiên, Linux có thể chạy ngon lành với mọi bộ vi xử lý, ngay cả với Atom tiêu thụ điện năng thấp. Dẫu vậy, tốt nhất nên chọn Intel Core 2 Duo và (hơi chậm hơn) CPU hai nhân AMD Turion 64 X2, cả hai có thể là những lựa chọn tốt cho cả khởi động kép hoặc chỉ riêng với Linux. Tuy nhiên, nếu bạn dự kiến dùng máy để mã hóa video hay các ứng dụng kỹ thuật, thì nên lưu ý tới những CPU như Core i3, i5 hoặc thậm chí i7.

  Bộ nhớ hệ thống

  RAM hết sức quan trọng nếu bạn định sử dụng các ứng dụng đòi hỏi nhiều bộ nhớ như ảo hóa, biên tập ảnh hoặc video, hoặc nếu bạn muốn khởi động kép. Hầu hết các MTXT hiện nay có bộ nhớ 2GB - 4GB RAM; nhiều máy hỗ trợ khả năng nâng cấp cao hơn nữa. Nếu bạn dự kiến dùng một distro Linux 64-bit hay khởi động kép, nên chọn bộ nhớ 4GB RAM để dùng cho linh hoạt. Mặt khác, các bản phân phối 32-bit chỉ hỗ trợ 3GB.

  Kết nối không dây

  Hỗ trợ không dây là một trong những lĩnh vực đã từng đem đến rắc rối nhất cho Linux, nhưng may mắn điều đó hiện đã được cải thiện. Mùa thu này, hãng sản xuất chip không dây Broadcom đã công bố một trình điều khiển không dây hoàn toàn mở tương thích với hệ điều hành. Dự kiến sẽ xuất hiện trong nhân Linux vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2011, trình điều khiển 802.11 mới sẽ cho phép các phiên bản Linux hỗ trợ đầy đủ nhiều chip không dây Broadcom thông dụng.

  Phiên bản Ubuntu 10.10, Maverick Meerkat, đã bao gồm trình điều khiển mới này. Trong khi đó, Atheros và Intel là hai thương hiệu chip không dây được biết đến là có khả năng tương thích tốt nhất với Linux. Dòng card Intel Pro 3945 là một trong những card không dây tương thích đó; các loại khác có thể được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu này.

  Đồ họa

  Các card video cấp thấp được hỗ trợ đầy đủ cho Linux bao gồm Intel GMA 4500MHD, 945GM, 950 GMA, và X3100 GMA, cũng như Nvidia Quadro NVS 160M. Phía cao cấp hơn, cho mục tiêu biên tập video và chơi game 3D, có thể kể đến một số cái tên Nvidia Quadro FX 880M, FX 2800M, NVS 3100M, GeForce 9300M GS và GeForce 9300M, cũng như Intel GMA X4500 HD, ATI FirePro M7740, ATI Radeon HD 3650 và ATI Mobility Radeon HD4650.

  Đối với mục đích cao cấp, điều quan trọng là đảm bảo khả năng tăng tốc 3D chuyên dụng được hỗ trợ trong Linux để tránh chiếm dụng tài nguyên quí giá của CPU cho dựng hình 3D. Nvidia và ATI là những nhà cung cấp chính bộ xử lý đồ họa (GPU) chuyên dụng, nhưng hãy chắc chắn viếng thăm các trang driver cho Nvidia, ATI/AMDIntel để đảm bảo bạn có được những trình điều khiển đúng.

  Hãy luôn nhớ, nếu bạn quan tâm tới game, vẫn còn hạn chế hỗ trợ cho Linux trong phần lớn các nhà sản xuất game. Bạn có thể muốn khởi động kép và tăng cường RAM cùng với hỗ trợ đồ họa tốt nhất bạn có thể có được. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có thể phải có một MTXT lớn hơn, vì các GPU chuyên dụng tỏa nhiều nhiệt có xu hướng đòi hỏi nhiều không gian hơn để làm mát.

  Âm thanh

  Hầu hết các card âm thanh on-board đều hoạt động tốt với Linux, cho phép người dùng chơi nhạc với các tập tin định dạng MP3, WAV, và OGG, cũng như trích xuất ra các đĩa CD và nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, nếu bạn đang nhắm đến một card âm thanh cao cấp, bạn nên chắc chắn rằng tất cả các tính năng của nó đều được hỗ trợ.

  Đĩa quang

  Linux hỗ trợ DVD và các định dạng đĩa quang khác, nhưng nếu bạn đang mong muốn xem phim trên đĩa Blu-ray, bạn sẽ cần phải có một ổ đĩa quang Blu-ray có thể đọc và ghi DVD. Bởi vì Blu-ray bao gồm bản quyền số DRM, bạn sẽ cần phải có các phiên bản mới nhất của MplayerDumpHD để thực hiện việc giải mã cần thiết.

  Kích thước màn hình, ổ cứng, pin, và bàn phím

  Những cân nhắc về chúng cũng giống như với MTXT không dùng Linux. Hãy xem xét nhu cầu của bạn và chọn cho phù hợp.

  Xem tiếp : 12>
  Từ khóa: laptop, Linux, MTXT
  Nguồn: PC World Mỹ, 19/11/2010