• Thứ Tư, 16/02/2011 07:19 (GMT+7)

  Thị trường Việt Nam: bắt nhịp thời cuộc

  Nguyễn Thúc
  Dù đang là giai đoạn Tết Nguyên Đán nhưng thị trường máy tính vẫn nhanh chóng bắt kịp những sản phẩm thời thượng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.
   

  Chỉ trong một thời gian ngắn, những mẫu mới như CPU Core I dòng Sandy Bridge của Intel (giới thiệu đầu tháng 1/2011), các card đồ họa GeForce GTX 580 và Radeon HD 69xx mới (ra mắt cuối tháng 12)… đều có đại diện tại thị trường. Điều này tạo một “cơn sốt“ nâng cấp mới và các nhà phân phối trong nước đã trở nên năng động, linh hoạt hơn hẳn nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, liệu dòng Sandy Bridge có thực sự mang lợi ích cho người dùng cuối?

  Với những người dùng lâu năm, không khó để họ nhận thấy tốc độ cập nhật sản phẩm trên thị trường máy tính trong nước đã tăng nhanh hơn hẳn so với vài năm trước đây. Điển hình là sự xuất hiện của Sandy Bridge – dòng CPU mới của Intel ngay trong tháng đầu năm 2011 này. Chỉ sau ngày giới thiệu chính thức 6/1/2011, các cửa hàng bán lẻ đã đồng loạt báo giá sản phẩm mới, đồng thời công bố nhiều chương trình liên quan. Thực tế, sự ra mắt nhanh chóng này cũng không khỏi khiến nhiều người dùng lâm vào... thế bí. Lý do là trong khi các sản phẩm cũ vẫn giữ giá trên thị trường thì sản phẩm mới đã xuất hiện chen vào và hiển nhiên là có nhiều đặc tính ưu việt hơn. Như vậy, cùng một khoản tiền đầu tư cho chip, người dùng sẽ rất phân vân. Điển hình mẫu Core i3-2100 mới chỉ khoảng 2,8 triệu đồng (T) - không chênh lệch nhiều so với mẫu i3-550 3,2GHz đời cũ (khoảng 2,6T).

  Tuy nhiên, để sử dụng chip mới, người dùng cần trang bị bo mạch chủ Intel P67 với socket LGA 1155, hiện dòng mới này chỉ có các lựa chọn cao cấp với giá khoảng từ 4T trở lên. Trong khi, LGA 1156 với khoảng 1,5T cho phép bạn tậu một mẫu đủ dùng như Asrock H55M hay Foxconn H55MXV-LE chẳng hạn.

  Điều này sẽ trở nên “nhẹ nhàng” hơn nếu bạn với tới những sản phẩm tầm trung như Core i5 với P67. Nhìn chung, mức giá thị trường của các dòng sản phẩm này không chênh nhau nhiều và dĩ nhiên, người dùng đang tính tới việc mua một hệ thống mới có thể thoải mái chọn các dòng chip mới – với cùng mức đầu tư. Ví dụ, ASUS P8H67 giá chỉ khoảng 3T trong khi P8P67 vào khoảng 4,3T. Đây là mức không chênh nhiều so với dòng P55 thông dụng của LGA1156. Bên cạnh đó, các chip Core i5-750 và Core i5-2400 với cùng mức xung nhịp ~3GHz đều có giá chỉ trên dưới 4,2T!. Dĩ nhiên, nhiều người dùng sẽ thắc mắc, nếu tốc độ cập nhật sản phẩm mới nhanh như vậy, các chip cũ sẽ… vứt đi chăng? Điều này không hẳn đã đúng. Hãy thử hình dung bạn là một người dùng đang sở hữu hệ thống dựa trên bo mạch chủ LGA1156, bạn sẽ không thể sắm CPU Sandy Bridge và cắm vào để chạy. Thay vào đó, bạn phải mua các dòng CPU tương ứng với socket LGA 1156. Khi đó, việc thay cả bo mạch chủ lẫn chip có thể sẽ tốn kém rất nhiều và không đáng so với hiệu năng cải thiện.  

   

  Tương tự như vậy, chỉ một thời gian ngắn sau khi ra mắt, cả hai dòng card đồ họa đỉnh cho giai đoạn đầu năm nay của NVIDIA và AMD đều nhanh chóng có mặt ở thị trường trong nước với mức giá khá cao. Đây là một đặc điểm khá “truyền thống” của thị trường Việt Nam khi hầu hết các sản phẩm mới (đặc biệt là các mẫu dòng cao) có mặt sớm đều được ấn định mức giá khá cao và hầu hết vượt trội so với nhu cầu chung.

  Phiên bản GTX 580 đầu tiên hiện diện ở thị trường Việt Nam có giá khoảng 12T – chỉ cao hơn chút ít so với các mẫu Radeon HD 6970. Tuy nhiên, mức giá này thường giảm nhanh chỉ sau một vài tháng. Vậy người dùng nên xử lý thế nào? Thông thường các dòng xếp ở hàng hai sẽ có tỉ lệ giá/hiệu năng tốt hơn hẳn. Ví dụ, dòng Radeon HD 6950 có cùng đặc tính kĩ thuật nhưng chậm hơn chút ít sẽ tiết kiệm cho bạn trung bình khoảng 4T, trong lúc, hiệu năng không khác biệt nhiều ở các game nói chung, hơn nữa giá của chúng cũng không giảm quá nhanh như các phiên bản mới.

  Ngoài vấn đề giá, sự cạnh tranh của các nhà sản xuất dẫn tới việc người dùng dễ bị nhầm lẫn về đặc tính kĩ thuật. Hiện tại, việc so sánh hai sản phẩm với nhau không đơn thuần chỉ là số MHz hay số lõi xử lý mà một dòng sản phẩm có thể có tới hàng chục - nếu không phải hàng trăm các số liệu khác biệt với các đối thủ. Các nhà sản xuất thậm chí còn cố gắng tìm ra những cái tên thật “oách”. Điều này đã khiến cho người dùng “chìm nghỉm” trong một mớ các khái niệm rối rắm. Vậy, bí quyết mua sắm ở đâu? Câu trả lời trước hết nằm ở chỗ dù cải tiến theo hướng nào, các nhà sản xuất đều nhắm tới chung một đích cuối: hiệu năng vượt trội trên từng tính năng cụ thể. Nói một cách khác, mọi cải tiến sẽ là vô ích nếu sản phẩm đó không vận hành nhanh hơn, xử lý tác vụ tốt hơn hay tiết kiệm điện hơn. Sự ra mắt quá nhanh của sản phẩm mới đôi khi tạo ra những biến thể không thực sự được cộng đồng chào đón do “dính” các khiếm khuyết. Thêm vào đó, những người mua hàng sẽ không còn có các nhận định từ phía “đồng đội” nước ngoài, trước khi ra quyết định nên dễ “dính” chiêu tiếp thị của các nhà sản xuất hơn. 

   

  Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn phải hiểu rõ mình cần sản phẩm như thế nào, ví dụ về card đồ họa, ngoài các khái niệm cơ bản như chuẩn giao tiếp hay cổng cắm, mỗi card đều có những đặc tính mới. Nếu bạn cần hiệu năng DirectX 11 cao nhất cho các game mới, hãy chọn các dòng đầu bảng với mức giá cũng… đầu bảng. Trong khi đó, nếu chỉ cần thưởng thức các trò chơi mới để thỏa mãn đam mê, những dòng tầm trung vẫn giải quyết tốt vấn đề. Tương tự, nếu cần tiết kiệm điện, hãy mua card mới với cấu hình có thể thấp hơn chút ít hay nếu muốn xem phim HD, bạn hoàn toàn có thể hài lòng với những dòng chuyên dụng cho HTPC. Chúng có thể không nhanh trong các trò chơi nhưng thực tế lại hiệu quả trong việc chuyển đổi, giải mã phim và có nhiều giao tiếp quan trọng cho các thiết bị gia dụng.

  Nói một cách chung nhất: Hiểu rõ nhu cầu của bản thân và tìm đúng đặc tính sản phẩm. Điều này sẽ giúp bạn vững tin mua sắm dù cho thị trường công nghệ trong nước đang dần nhập vào đà phát triển tốc độ cao của thế giới. Bên cạnh đó, các kênh tư vấn không chính thức như những diễn đàn, các trang tin hỏi đáp, các bài viết bình luận thường sẽ giúp bạn có cái nhìn trực quan hơn hẳn so với những gì nhà sản xuất công bố.

  Nhìn chung, tốc độ cập nhật sản phẩm mới của thị trường trong nước tăng lên nhanh là một dấu hiệu đáng mừng. Điều này không chỉ cho thấy năng lực tốt hơn của các nhà phân phối linh kiện máy tính, mà còn thể hiện thị trường đang ngày càng nhận được nhiều quan tâm từ phía các nhà sản xuất. Dù vậy, điều này chỉ đem lại nhiều lợi ích cho người dùng khi họ mua sắm một cách hợp lý và có chọn lựa. Dĩ nhiên, nếu tiền bạc chỉ là... thứ yếu thì đó lại là câu chuyện khác.

  ID: A1102_103