• Thứ Bảy, 23/04/2011 10:08 (GMT+7)

  Doanh số iPhone tăng trưởng nhanh nhất tại Trung Quốc

  V.L
  Doanh số bán ra tăng mạnh trong quý 1/2011 đã đưa Trung Quốc trở thành thị trường có mức tăng trưởng nhanh nhất của iPhone trên toàn cầu.

  Theo thông tin từ Giám đốc điều hành Tim Cook của Apple, doanh số bán iPhone trong 3 tháng đầu năm 2011 tại thị trường Trung Quốc đang có những bước tiến đáng kể, với mức tăng trưởng gần 250% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này đưa doanh thu của Apple tại Trung Quốc trong nửa đầu của năm tài khóa 2011 lên con số 5 tỷ USD, gần gấp 4 lần so với năm 2010, đóng góp 10% vào tổng doanh thu của hãng. Trong đó, tại thị trường Mỹ, doanh số bán ra của iPhone cũng đạt mức tăng trưởng 155%.

  Doanh số kinh doanh này được tính bao gồm cả Trung Hoa đại lục, Hồng Kông và Đài Loan. Các nhà phân tích cũng nhận định rằng Apple đang muốn đẩy mạnh thị trường này. Khi iPhone 4 ra mắt vào tháng 9/2010, gần như ngay lập tức nó đã hấp dẫn người tiêu dùng Trung Quốc và luôn xảy ra tình trạng thiếu hàng.

  Đi sau thị trường Mỹ hơn 2 năm, phải đến cuối năm 2009, Apple mới chính thức bán các sản phẩm iPhone của mình tại thị trường Trung Quốc. Thậm chí, vào thời điểm đó, Apple phải thiết kế ra các bản iPhone không hỗ trợ chức năng Wifi, tuân theo các quy định về công nghệ của quốc gia này.

  Các tính năng mới của iPhone 4 cùng với một giao diện mới đã tạo sức hấp dẫn đặc biệt với người dùng ở Trung Quốc. Hơn thế nữa, iPhone còn trở thành một biểu tượng về đẳng cấp ở Trung Quốc.

  Mặc dù vậy, có vẻ như sẽ còn rất lâu nữa iPhone mới giữ được vị trí thống trị trên thị trường này. Theo Công ty nghiên cứu Analysys International (Bắc Kinh), tính đến hết năm 2010, Apple chỉ nắm giữ 8,3% thị trường smartphone của Trung Quốc, tăng 2,9% so với đầu năm. Trong khi đó, Nokia, Samsung và Motorola vẫn tiếp tục nắm hầu hết thị phần chính của smartphone tại quốc gia này.

  "iPhone được bán rất tốt ở Trung Quốc, đó là một thực tế. Tuy nhiên, thị phần của Apple ở đây vẫn còn rất nhỏ”, Wang Yan, một phân tích viên cấp cao của công ty nghiên cứu Ovum, nhận định trên cơ sở các số liệu do công ty Nielsen cung cấp.

  Trung Quốc hiện tại có hơn 850 triệu người dùng ĐTDĐ. Doanh số bán smartphone ở quốc gia này xấp xỉ 62 triệu chiếc trong năm 2010. Theo dự đoán của công ty Analysys International, con số này sẽ là 95 triệu chiếc cho năm 2011.

  Nguồn: PC World Mỹ, 21/4/2011