• Thứ Tư, 04/05/2011 08:46 (GMT+7)

  Thị phần iOS của Apple tăng gấp đôi

  Mai Phương
  Hệ điều hành iOS dành cho di động của Apple, linh hồn của những chiếc iPad và iPhone thế hệ mới, đã có thị phần tăng hơn gấp đôi trên toàn cầu trong 10 tháng vừa qua.

  Nếu đem gộp chung máy tính để bàn (desktop), máy tính xách tay (laptop), điện thoại di động và máy tính bảng (tablet) vào trong cùng một nhóm, hệ điều hành iOS đứng vị trí thứ 3 về mức độ phổ biến chỉ sau HĐH Windows và Mac OS X, với thị phần nhảy vọt từ dưới 0,9% vào tháng 6/2010 lên 2,24% vào tháng 4/2011.

  Theo dữ liệu thu thập được của Net Applications về thị phần của HĐH có mặt trên các thiết bị, kết quả thị phần của HĐH Windows giảm từ 91,46% xuống 88,91% kể từ tháng 6 năm ngoái. Trong lúc đó, Mac OS X, HĐH trên desktop của Apple, đã tăng 0,25%. Nhưng iOS mới là HĐH tăng trưởng thật sự. Chỉ riêng tháng vừa rồi, thị phần của iOS tăng từ 1,87% đến 2,24%, hơn một nửa là từ sự đóng góp của iPhone, phần còn lại là iPad và iPod Touch.

  Mặc dù, xét về tổng thể, Microsoft cũng tỏ ra vượt trội trong thị trường HĐH với doanh số Windows 7 đạt 350 triệu bản, nhưng iPad vẫn tạo ảnh hưởng lớn trong tổng thị phần của HĐH. Cụ thể, iPad gần như hoàn toàn vượt trội trong danh mục tablet.

  Ngay cả HĐH Android, được coi là phổ biến hơn iPhone, chỉ giữ 0,66% thị phần HĐH và đứng thứ 6 sau Linux trên desktop và Java ME dành cho các thiết bị di động. Trong lúc đó, Symbian, BlackBerry và Windows Mobile lần lượt xếp ở các vị trí 7, 8 và 9. Theo khảo sát gần đây của Gartner, doanh thu của HĐH Windows dành cho desktop chiếm 96,6% và nếu gộp chung desktop và máy chủ vào cùng danh mục thì chỉ còn 78,6%. Tuy nhiên, căn cứ vào thực tế, điện thoại di động và tablet đang thay thế dần một số tác vụ của desktop và laptop, do đó cùng với sự phát triển thì các HĐH di động sẽ được xếp cùng chung nhóm với HĐH dành cho máy tính.

  Lấy ví dụ, một nghiên cứu mới đây của Canalys cho biết doanh số máy tính cá nhân trên toàn cầu tăng 7% so với doanh số của iPad, và xếp Apple là  nhà sản xuất máy tính lớn thứ 4 thế giới, đứng sau HP, Acer và Dell. Trong quý 1 năm nay, Apple đã bán 8,5 triệu chiếc gồm máy tính Mac và iPad. Theo Net Applications, nếu chỉ tính riêng HĐH iOS, thị phần của Apple chiếm 2,24% bao gồm iPhone 1,23%, iPad 0,82% và 0,19 là iPod Touch. Thực tế, thị phần iPhone tăng nhanh hơn thị phần iPad trong những tháng gần đây.

  Ngoài ra, HĐH iOS tăng nhanh hơn HĐH Mac OS trong khoảng giữa tháng 3 và tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, máy tính Mac lại tăng trưởng nhanh hơn iPad, khi tăng từ 5,25% lên 5,40% so với iPad là 0,7% trong tháng 3 và tháng 4 là 0,82%. Với tất cả những số liệu trên, có thể ngầm hiểu rằng HĐH trên di động của Apple đang trên đà thành công và thu hút người dùng để ý đến Mac thay vì là các máy tính dùng Windows.

  Nhưng nhìn tổng thể, Mac vẫn tăng trưởng chậm hơn so với HĐH iOS nếu xem cột mốc về thời gian. Cụ thể, kể từ tháng 6/2010, HĐH Mac OS tăng từ 5,16% lên 5,40% trong tổng thị phần HĐH, vì vậy, thị trường desktop Apple vẫn còn chặng đường dài phía trước. Nhưng những thành công gần đây của iPhone và iPad có thể giúp Apple lần đầu tiên thu hẹp khoảng cách với Microsoft về lợi nhuận trong 2 thập niên qua.

  Từ khóa: android, iOS, iphone, windows
  Nguồn: Network World, 2/5/2011