• Thứ Hai, 30/05/2011 18:54 (GMT+7)

  Android kiếm tiền cho Microsoft nhiều hơn Windows Phone

  NND
  HTC sẽ trả tiền bản quyền trên từng thiết bị chạy hệ điều hành Android của mình cho Microsoft. Việc này sẽ mang lại cho Microsoft 150 triệu USD, gấp 5 lần số tiền bán bản quyền Windows Phone.

  Trong khuôn khổ các thoả thuận đã ký kết, nhà sản xuất thiết bị di động Đài Loan HTC sẽ phải trả cho Microsoft tới 5 USD (~102.500 đồng) trên mỗi chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android mà hãng HTC đã và đang bán ra thị trường, Business Insider dẫn nguồn một nhà phân tích của Citi là Walter Pritchard cho biết.

  Vào thời điểm hiện tại, HTC đã bán ra gần 30 triệu smartphone chạy Android. Nếu HTC thực sự sẽ trả cho Microsoft 5 USD từ mỗi thiết bị smartphone Android, Microsoft sẽ có thêm một khoản thu vào khoảng 150 triệu USD (~3.061 tỷ đồng).

  Để so sánh, hiện tại, Microsoft mới chỉ bán được gần 2 triệu giấy phép bản quyền khai thác hệ điều hành di động Windows Phone cho smartphone của mình với giá 15 USD (~306.122 đồng)/thiết bị, thành tiền gần 30 triệu USD (~61.224 tỷ đồng), tức là thấp gấp 5 lần so với số tiền mà HTC phải trả cho Microsoft, theo website của Asymco, một công ty Anh.

  Người mua thiết bị Android của HTC không hề biết đã trả Microsoft tiền bản quyền sáng chế.
  Thoả thuận về sử dụng bản quyền sáng chế của Microsoft cho nền tảng di động Google Android đã được các bên ký kết vào tháng 4/2010. HTC đã trở thành công ty đầu tiên lập tức vận dụng thoả thuận này để bước ra thị trường thế giới, khác với một số công ty, như Motorola chẳng hạn. Motorola cũng sản xuất smartphone Android nhưng lại chọn con đường "chiến đấu" chống lại Microsoft.

  Theo lời Walter Pritchard, nhìn chung Microsoft đòi hỏi các công ty sản xuất smartphone Android khoản tiền lớn hơn, lên tới từ 7,5 USD (~153.000 đồng) đến 12,5 USD (~255.000 đồng) trên mỗi thiết bị. Dù sao, nhà phân tích này cũng cho rằng, với chiến thắng nói trên của Microsoft, tình hình chung quanh hệ điều hành Android trong những tháng sắp tới sẽ trở nên căng thẳng hơn vì năng lực sáng chế của Google trong trường hợp này chưa đủ để có thể tự vệ hiệu quả trước Microsoft.

  Hồi tháng 4/2011, Google lần đầu tiên lên tiếng trình bày ý định mua cả gói sáng chế của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Canada là Nortel Networks. Đây là nhà sản xuất có thể giúp Google lấy lại vị thế của mình ở toà. Google đề xuất mua gói sáng chế này với giá 900 triệu USD (~18.367 tỷ đồng) và phiên đấu giá đang được dự định tổ chức vào tháng 6/2011.

  Theo tính toán của một nhà phân tích khác của Citi là Kevin Chiang, lợi nhuận của các nhà sản xuất trên mỗi chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android là vào khoảng 10% - 15% trên giá bán, trong khi với các máy tính bảng thì còn thấp hơn, chỉ được từ 2% đến 3%. Trong thực tế, Microsoft không phải là công ty duy nhất tranh giành nguồn lợi này thông qua bằng sáng chế (Oracle cũng đang "săn đuổi" Google về quyền lợi từ bằng sáng chế). Cùng với thời gian, khoản lợi nhuận nói trên sẽ càng thấp đi, chủ yếu chúng sẽ về tay các công ty như Microsoft và Apple.