• Thứ Tư, 08/06/2011 16:42 (GMT+7)

  APEJ: Tăng trưởng cầu về trung tâm dữ liệu và gia công phần mềm

  NND
  Tốc độ tăng trưởng của thị trường dịch vụ CNTT ở châu Á - Thái Bình Dương kéo theo nhu cầu đa dạng về các trung tâm dữ liệu và dịch vụ gia công phần mềm, theo IDC.

  Theo theo nghiên cứu công bố ngày 8/6/2011 của IDC châu Á - Thái Bình Dương về thị trường dịch vụ CNTT nửa năm đầu 2011, tổng sản phẩm thị trường các dịch vụ CNTT trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản (APEJ) dự kiến sẽ tăng mạnh 13,4%/năm, sau khi đạt mức tăng tốt trong năm 2010 là 18% (một phần do sự suy yếu của đồng đô la Mỹ). Việc xây dựng trung tâm dữ liệu cho các dịch vụ đám mây cũng như các mô hình gia công phần mềm sáng tạo được thúc đẩy bởi sự tăng trưởng của thị trường.

  Hình 1. Dự báo thị trường dịch vụ CNTT châu Á - Thái Bình Dương ngoại trừ Nhật Bản (APEJ) 2011-2015.
  "Chúng tôi đang nhìn thấy làn sóng đầu tư mới từ các công ty CNTT-TT quy mô toàn cầu vào xây dựng và mở rộng các trung tâm dữ liệu của họ trong khu vực. Ngoài cung cấp dịch vụ đám mây, đáp ứng nhu cầu kinh doanh liên tục và dịch vụ phục hồi thảm họa, đặc biệt sau trận động đất gần đây của Nhật Bản, họ đã tăng cường các dịch vụ hosting ở các địa điểm ở nước ngoài", ông Natalie Wan, Giám đốc cấp cao phụ trách nghiên cứu của IDC châu Á - Thái Bình Dương nói.

  Những phát hiện chính của bản nghiên cứu bao gồm:

  • Gia công phần mềm đã chuyển hướng tìm nguồn cung ứng linh hoạt với các nhà cung cấp khác nhau được lựa chọn từ các nhà cung cấp các dịch vụ - sản phẩm tốt nhất cạnh tranh với sự linh hoạt cao hơn và các tùy chọn giá cả có sẵn. Mô hình này (bao gồm cả thuê gia công hoàn chỉnh, trong mã nguồn hoàn chỉnh, hoặc mô hình lai) kết hợp với một bộ các thoả thuận về mức độ phục vụ có thể được tùy chỉnh cho mỗi khách hàng dựa trên yêu cầu của họ
  • Toàn cầu hóa và xu hướng di động đang dẫn dắt các nhu cầu về dịch vụ mạng và truyền thông. Thế hệ tiếp theo của các trung tâm dữ liệu có nhu cầu thiết kế sao cho cho phép tự động hóa và cung cấp năng động toàn bộ cơ sở hạ tầng, kết nối qua nhiều vị trí và tiếp cận với nguồn tài nguyên ảo hóa của bất kỳ thiết bị di động nào. Xu hướng di động sẽ giải phóng các ứng dụng CNTT khỏi bàn làm việc. Ngày càng có nhiều người dùng muốn truy cập các ứng dụng doanh nghiệp thông qua các thiết bị di động như iPad.
  • Việc chuyển đổi kinh doanh cùng với việc tuân thủ, quản trị, quản lý rủi ro và phân tích kinh doanh là các yếu tố quyết định đối với tổ chức khi sắp xếp các hoạt động và tối ưu hóa đầu tư CNTT để cung cấp giá trị lớn hơn.
  • Việc sử dụng ngày càng tăng của nền tảng truyền thông xã hội và các ứng dụng di động đã tạo ra cơ hội lớn để tiến hành các hoạt động tiếp thị số qua Internet hoặc mạng di động. Để nắm bắt sự phát triển kinh doanh và rút ngắn thời gian tiếp cận thị trường, các giải pháp phân tích tiên tiến nhằm xác định hành vi mua và bán hàng đã được chú ý.

  "Làn sóng tiếp theo của sự tăng trưởng sẽ đến từ tận dụng các công nghệ này để biến đổi giá trị doanh nghiệp CNTT, và các nhà lãnh đạo sẽ làm như vậy không phải với một cách tiếp cận các giải pháp của mình mà từ một phương pháp tổng hợp kết quả kinh doanh", ông Linus Lai, Phó Giám đốc Nhóm nghiên cứu của IDC châu Á - Thái Bình Dương nói.

  Nguồn: IDC khu vực APEJ